จะเป็นอย่างไรเมื่อสถาปนิกลาออกจากงาน มาช่วยปรับปรุงเเผงผักให้เเม่ ด้วยงบเพียง 200 บาท


เมื่อสถาปนิกหนุ่มไฟแรงตัดสินใจหักมุมชีวิตคิดต่างจากคนรุ่นใหม่ แล้วกลับมาใช้ชีวิตอย่างพออยู่พอกินตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ความแปลกใหม่จึงเกิดขึ้น เพราะการกลับมาใช้ชีวิตในอีกรูปแบบของเขานั้น ไม่ได้กลับมาแบบไร้ประโยชน์หรือไร้เป้าหมาย แต่เขาสามารถนำความรู้ที่มีมาประยุกต์ใช้ได้อย่างพอเพียงและลงตัว แถมยังทำให้เขาและครอบครัวมีความสุขเพิ่มมากขึ้นได้ด้วยหนุ่มคนนี้วางแผนที่จะปรับปรุง "พื้นที่ค้าขาย" ให้แก่แม่ของเขา ซึ่งมีอาชีพหาเลี้ยงชีวิตด้วยอาชีพเกษตรกรปลูกผักปลอดสารพิษ แล้วนำเอาผลผลิตที่ได้ไปขายต่อในตลาดสดหรือตลาดนัดอีกทีหนึ่ง

ด้วยเหตุนี้เอง หนุ่มนักออกแบบจึงคิดที่จะอัพเกรดร้านแผงผักของแม่ให้ดูดีและสะดุดตามากขึ้น ด้วยงบประมาณจำกัดเพียง 200 บาท เท่านั้นยังไม่พอ แต่เขายังคิดที่จะอัพเกรดสินค้าผักด้วยการออกแบบภาชนะและบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ที่ทันสมัยและสวยได้ใจผู้บริโภคอีกด้วย เขาจะสามารถเปลี่ยนแผงผักธรรมดาๆของแม่ให้ทันสมัยได้ขนาดไหน ต้องตามมาดูกันเลย

เริ่มต้นด้วยการหาวัสดุจากธรรมชาติและวัสดุที่เหลือใช้จากที่ต่างๆกันเสียก่อน  รายการวัสดุมีดังต่อไปนี้
     1. ไม้กระดานอัด ประยุกต์ป้ายหาเสียงเก่าที่เหลือใช้มาทำประโยชน์
     2. สีดำเเบบเช็ดได้ เหลือจากการทาผนังในบ้าน
     3. ชอร์ค 20 บาท
     4. โคมไฟ ใช้ถาดกรองน้ำกะทิในตลาด 20 บาท
     5. หลอดไฟและสายไฟ  40 บาท
     6. จากกั้นผนัง ตับละ 4 บาท จำนวน 25 ชิ้น 100 บาท
     7. เศษไม้เเละอื่นๆ หาได้จากในสวน

ภาพแผงผักของแม่ก่อนการปรับปรุง

แพลนร้านที่ออกแบบไว้ใช้เป็นแบบในการปรับปรุง

ภาพหลังเสร็จ ใช้เวลาเพียงไม่นานในการนำวัสดุทั้งหมดมาปรับปรุงต่อเติม

ผักที่ปลูกจะนำมาเเบ่งปันให้แก่ญาติพี่น้องหรือเพื่อนบ้าน ส่วนที่เหลือก็จะนำมาขายในตลาดทุกๆวันเสาร์และวันอังคาร ซึ่งนอกจากราคาที่วางขายจะขายในราคาที่ไม่แพงแล้ว ยังมีการปรับปรุงรูปแบบบรรจุภัณฑ์ให้ดูน่าหยิบซื้อ มีความสร้างสรรค์ และมีราคาที่เหมาะสมด้วย นับว่าเป็นน้ำใจที่น่าเอาเป็นแบบอย่างจริงๆ
"2 ปีที่ได้กลับมาอยู่ที่นี่ ได้กลับมาพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้น บนวีถีเกษตรอินทรีย์ นอกจากมันจะทำให้ผมกับครอบครัวมีความสุขเเละสุขภาพที่ดีเเล้ว มันยังพิสูจน์ให้เราเห็นอีกด้วยว่า สิ่งทึ่พระองค์ทรงคิด คือสิ่งที่ดี เหมาะสมกับเกษตรกร เเละคนต่างจังหวัดอย่างเราครับ"ใครที่กำลังเบื่อเมืองหลวงและอยากหาความสุขเล็กๆจากการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก หรืออยู่กับคนที่ตัวเองรักแบบพอเพียง แนวคิดนี้ก็น่าสนใจไม่ใช่เล่นเลย ลองเก็บไว้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตของคุณดูได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก reuangded.blogspot.com และ facebook.com, บ้านไร่ ไออรุณ baan rai i arun

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
ชื่นชอบข่าวนี้ อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ
Previous
Next Post »