เพกาหรือลิ้นฟ้า สมุนไพรไทยใช้รักษาน้ำเหลืองเสีย


หลากหลายวิธีกับข้อมูลวิธีการรักษาอาการน้ำเหลืองเสีย "น้ำเหลืองไม่ดี" วันนี้เพื่อให้เป็นหนทางสำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาดังกล่าว ด้วยสมุนไพรไทย "เพกา" กับ

วิธีรักษาด้วยวิธีแบบโบราณ

สรรพคุณของเพกาที่คุณยังไม่ทราบ เราเลยจัดหาข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจ เพกาช่วยให้สามารถ ดับพิษโลหิต แก้น้ำเหลืองเสีย แก้ไขข้ออักเสบ ขับเสมหะ บำรุงโลหิต แก้จุกเสียด แก้ละออง ใช้ขับเหงื่อ เจริญอาหาร ขับเลือดเน่าในเรือนไฟ แก้บิด และ แก้พิษซาง จะเห็นว่าแค่อ่านสรรพคุณก็ครอบไปหมดแล้ว เราลองมาเน้นที่เรื่องน้ำเหลืองเสียกัน ว่ามันจะช่วยรักษาได้อย่างไรเปลือกของต้นเพกาใช้รักษาอาการน้ำเหลืองเสีย ลักษณะจะมีรสขมเย็น ใช้เปลือกของต้นสำหรับเป็นยาฝาดสมาน หรือจะนำมาต้มกินแก้อาการเสมหะจุกคอก็ได้ ยังมีวิธีการอื่นๆของสมุนไพรเพกา ลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมดูนะ

ต้นเพกาจัดเป็นไม้ยืนต้นและเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดียแลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และรวมถึงประเทศไทยบ้านเราด้วย โดยพบได้ตามป่าเบญจพรรณและป่าชื้นทั่วไป แม้ว่าต้นเพากาจะมีอยู่ในหลาย ๆประเทศ แต่มีเพียงประเทศไทยเท่านั้นที่นำเพกามารับประทานเป็นผัก (จัดอยู่ในหมวดดอกฝัก)

ฝักอ่อนของเพกา ต่อหนัก 100 กรัม จะมีวิตามินซีถึง 484 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าสูงมาก ๆ และยังประกอบไปด้วยมีวิตามินเอสูงถึง 8,300 มิลลิกรัม (ซึ่งพอ ๆกับ ตำ ลึงเลยทีเดียว), ธาตุแคลเซียม 13 มิลลิกรัม, ธาตุฟอสฟอรัส 4 มิลลิกรัม, โปรตีน 0.2 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 14 กรัม, ไขมัน 0.5 กรัม, เส้นใย 4 กรัม

ยอดอ่อนของเพกา ต่อน้ำหนัก 100 กรัม จะมี วิตามินบี1 0.18 มิลลิกรัม, วิตามินบี2 0.7 มิลลิกรัม, วิตามินบี3 2.4 มิลลิกรัม, โปรตีน 6.4 กรัม, ไขมัน 2.6 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 13 กรัม และให้พลังงาน 101 กิโลแคลอรี่

เพกา มีสรรคุณเป็นยา ตามตำรายาสมุนไพรนั้นเราจะใช้ส่วนต่าง ๆของต้นเพกาตั้งแต่ ราก เปลือกต้น ฝัก ใบ รวมไปถึงเมล็ด ซึ่งจัดเป็นสมุนไพร “เพกาทั้ง 5” และหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานฝักอ่อนของเพกา เพราะอาจทำให้แท้งบุตรได้ เนื่องจากฝักของเพกามีฤทธิ์ร้อนมาก !ตามความเชื่อของคนโบราณนั้นห้ามปลูกเพกาไว้ในบริเวณบ้าน เนื่องจากฝักของเพกามีรูปร่างคล้ายดาบหรือปลายหอก อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจเลือกตกยางออกได้ และเพกายังเป็นชื่อเรียกของเหล็กประดับยอดพระปรางค์ เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายฝักของเพกา จึงถือว่าเป็นของสูงไม่คู่ควรแก่การนำมาปลูกไว้ในบ้าน แต่ถ้าจะไปปลูกไว้ตามไร่ตามสวน หรือรั้วบ้านก็คงจะไม่เป็นไร

ภาพประกอบจาก Flickr
ขอขอบคุณที่มา : FB นพดล อุ่นตา

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
ชื่นชอบข่าวนี้ อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ


Previous
Next Post »