เคล็ดลับสุดเด็ด!! ปลูกขนุนอย่างไรให้ลูกดก ออกลูกตรงจุดตามต้องการ


ขนุนเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื้อขนุนสุกใช้รับประทานเป็นผลไม้และใช้ทำขนมได้หลายชนิด เช่น ใส่ในไอศกรีม ลอดช่องสิงคโปร์ รวมมิตร กินกับข้าวเหนียวมูน หรือนำไปอบแห้ง ใช้กินเป็นของว่าง

ส่วนผลขนุนอ่อนนำมาปรุงอาหารใช้เป็นผัก เช่น ใส่ในแกง ยำ ส้มตำ นอกจากนี้เมล็ดนำมาต้มรับประทานได้ แก่นไม้ก็นำมาใช้ย้อมสีจีวรของพระภิกษุ เนื้อไม้ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ เครื่องดนตรีประโยชน์หลากหลายขนาดนี้ มติชนออนไลน์มีวิธีบังคับให้ติดดอกออกผลตามที่ใจต้องการได้มาให้ทดลองกันครับ

ก่อนอื่นต้องเตรียมอุปกรณ์ ดังนี้ 

    1.ฆ้อน

    2.มีด

    3.แก่นไม้ฝาง

พร้อมแล้วก็เริ่มลงมือกันเลยครับ เริ่มจากนำแก่นฝางที่ได้ให้มีขนาดประมาณไม้จิ้มฟัน ทำปลายให้แหลมเล็กน้อย แล้วนำมาตอกที่ต้นขนุน บริเวณที่อยากทำให้ขนุนออกลูก อยากให้ขนุนออกลูกตรงไหน ก็ตอกแก่นฝางตรงนั้น โดยตอกเข้าไปให้จนกว่าจะถึงที่แข็งตอกไม่เข้า (ไม่ต้องพยายามตอกให้ลึกถึงแกนกลาง) หลังจากนั้นให้หักส่วนที่เหลือตอกไม่เข้าออก ปล่อยทิ้งไว้ เมื่อถึงฤดูกาล หรือถึงกำหนดออกขนุนก็จะออกลูกตามจุดที่ได้ทำการตอกแก่นฝางไว้นั่นเอง

การกระตุ้นขนุนให้ลูกดก  ตอกแก่นฝางลงไปในต้นขนุนให้ลึกจนกระทั่งตอกแก่นฝางลงไปไม่ได้ หากมีแก่นฝางเหลือคาอยู่ที่ต้น ให้หักออก เพียงเท่านี้ต้นขนุนจะติดลูกตรงตำแหน่งที่ตอกแก่นฝางเอาไว้ และออกลูกดกข้อดีที่ได้รับ ก็คือการเก็บขนุนไม่ต้องลำบากอีกต่อไปแล้ว และทำให้ขนุนลูกดกไปดูสวนตัวอย่างของคุณลุงไสว ศรียา ได้ครับใช้วิธีเดียวกัน ทีวีช่อง 9 รายการคุยโขมงบ่าย 3 โมงก็เคยเอามาออก เท่าที่ผมตรวจสอบดูนะครับ ที่อยู่คุณลุงไสว ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3239 ต.หินตั้ง อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก เบอร์โทรอาจยังใช้เบอร์นี้อยู่ลองตรวจสอบดูนะครับ โทร.037-384-093 คุณลุงเก่งมากมีพืชผักไม้หลาย ๆ อย่าง ที่ปลูกได้ผลดีแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

ที่มา : kaijeaw.com

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
ชื่นชอบข่าวนี้ อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ


Previous
Next Post »