เลี้ยงมดแดงแบบคอนโด รายได้ดี !! 10-15 วัน เก็บไข่ขายได้หลายหมื่นบาท !!


มดแดงสัตว์เศรษฐกิจราคาแพง ไข่ของมันถือได้ว่าเป็นสุดยอดอาหารพื้นบ้านที่เลิศรส
การเลี้ยงมดแดงแบบคอนโด ทำให้ง่ายต่อการเก็บไข่ แถมราคาขายก็สูงอีกด้วย

ไข่มดแดงมีรสชาติที่เฉพาะตัว สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู  ไม่ว่าจะ แกง ผัด  หมก แต่ละเมนูอร่อยๆทั้งนั้น  ไข่มดแดงจึงมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300-500 บาทเลยทีเดียว  วิ๔ชาวบ้านนั้นต้องไปเสาะหาแหย่รังไข่มดแดงตามต้นไม้สูงถึงจะได้ไข่มดแดงมากินจึงทำให้เป็นอาหารที่หายาก  แต่ปัจจุบันได้มีการเพาะเลี้ยงไข่มดแดงด้วยการใช้ขวดพลาสติกสร้างบ้านใหม่ให้มดแดงอยู่แทน หรือเรียกว่าการเลี้ยงไข่มดแดงแบบคอนโดนั้นเอง
วิธีการทำคอนโดให้มดแดงอยู่อาศัยก็เพียงแค่นำขวดน้ำอัดลมมาตัดคอขวดแล้วกลับด้าน จากนั้นนำไปประกบกับส่วนของก้นขวด ยึดให้สองส่วนนี้ติดกันด้วยเทปกาว ภายในขวดก็ให้ล่อมดแดงให้เข้ามาอยู่อาศัยโดยการใส่อาหารของมดแดงลงไปด้วย เช่น แมลง เนื้อปลา หรือเนื้อ จากนั้นนำขวดพลาสติกอีกใบ ปาดขวดให้เป็นช่องเพื่อให้มดแดงสามารถเข้าไปกินน้ำได้ แล้วใส่น้ำผสมน้ำหวานหรือน้ำตาลลงไป นำขวดทั้งสองไปแขวนใต้ต้นไม้ที่มีมดแดงอาศัยอยู่สูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร


เมื่อมดแดงได้กลิ่นอาหารก็จะพากันมาอาศัยอยู่ในขวด  ซึ่ง 1 ขวดสามารถให้ผลผลิตไข่มดแดงได้ถึง 2-3 โดยประมาณ


เมนูยอดฮิตสำหรับไข่มดแดง ไม่ว่าจะเป็น ก้อยไข่มดแดง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ทอดไข่ใส่ไข่มดแดง แต่ละเมนูได้ลิ้มรสแล้วรับรองติดใจ
จากการทำคอนโดให้มดแดงอยู่นี้พบว่า  หากต้นไม้ต้นไหนมีรังมดแดงรังเล็ก มดแดงจะไม่คาบไข่เข้ามาอยู่อาศัยในขวดแต่จะเข้ามาคาบอาหารจากคอนโดเทียมกลับไปที่รังของมันบนต้นไม้  ซึ่งมดที่คาบไข่มาอยู่ในคอนโดส่วนใหญ่จะเป็นมดแดงที่มีรังขนาดใหญ่ ๆ มีจำนวนมดเยอะ ๆ นั้นเอง  ระยะเวลาการคาบไข่มาไว้ในคอนโดขวดก็จะมากน้อยแตกต่างกันไป บางต้นใช้เวลาเพียง 2 วัน บางต้นก็ใช้เวลาถึง 10-15 วัน ไปจน 1 เดือนก็มี  เมื่อมดแดงเข้ามาอาศัยอยู่ในคอนโดแล้วมันจะไม่ต้องการอาหารเพิ่มแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใส่อาหารเพิ่มเข้าไปในคอนโดเลย แต่ให้ใส่ในขวดที่ยังไม่มีมดมาอาศัยอยู่เพื่อเลี้ยงรังอื่นๆแทน

ที่มา :   http://board.postjung.com/930378.htmlติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »