มัลเบอร์รี่.. ผลไม้มหัศจรรย์ ช่วยต้านโรค ชะลอวัย!!

สีสันของผัก ผลไม้ ไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามน่ากินแค่นั้น แต่ยังบ่งบอกได้ถึงลักษณะเด่นของสารอาหารที่เป็นประโยชน์อีกด้วย อย่างเช่นกลุ่มของสีม่วงแดง ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติช่วยต้านโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยชะลอวัย พบได้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ซึ่งส่วนมากจะเป็นผลไม้นอก มีราคาแพง แต่หนึ่งในนั้นที่เราอยากจะแนะนำให้คุณเลือกทานได้บ่อยๆ มีประโยชน์เช่นกันคือ มัลเบอร์รี่ หรือบ้านเราเรียกกันว่า ลูกหม่อน เป็นผลไม้พื้นบ้าน ทั้งราคาก็ไม่แพงอีกด้วย

http://www.nanagarden.com/Picture/Product/400/166010.jpg


ประโยชน์ของมัลเบอร์รี่ (ลูกหม่อน)

  1. อุดมไปด้วยสาร Anthocyanins ในปริมาณมาก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดการอักเสบของหลอดเลือดอันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคทางประสาทและสมอง 
  2. ช่วยชะลอความชราและต้านความเสื่อมของร่างกาย ฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนในผิว ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยดูลดเลือนลง ให้ผิวแลดูอ่อนกว่าวัย
  3. มีสาร Deoxynojirimycin ที่เป็นตัวช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี
  4. ใยอาหารสูง เป็นชนิดที่ละลายได้ในน้ำ ช่วยในระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายของร่างกายให้ทำงานได้เป็นระบบมากขึ้น ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ ทั้งยังมีสารเพคตินที่ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยล้างพิษ 
  5. นอกจากจะมี Anthocyanins เป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว มัลเบอร์รี่ยังมีสาร Polyphenols ซึ่งเป็น สารต้านอนุมูลอิสระ ต้านอาการอักเสบ ป้องกันอาการเส้นเลือดโป่งพอง และยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้
  6. มัลเบอร์รี่ มีกาบา (GABA) ช่วยบำรุงระบบประสาท ลดความเครียด ทำให้นอนหลับสบาย และช่วยปรับความดันโลหิต
  7. มีวิตามินซีสูง ที่เป็นตัวช่วยป้องกันหวัด ภูมิแพ้ วัณโรค โรคปอด เชื้อไวรัส และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
  8. เป็นแหล่งของกรดโฟลิกสูง ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและทำงานได้เต็มที่ ส่งผลต่อเซลล์ประสาทไขสันหลังและเซลล์สมองเจริญเป็นปกติ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
  9. มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก (ป้องกันแสงสีน้ำเงินเข้าทำลายเลนส์ตา) บำรุงเหงือกและฟัน สร้างภูมิคุ้มกันในระบบหายใจ
นอกจากประโยชน์ข้างต้นที่เราได้พูดถึงแล้วนั้น มัลเบอร์รี่ หรือลูกหม่อนนั้น เหมาะแก่สาวๆ มากค่ะ ด้วยมีแคลอรี่ต่ำ รสชาติเปรี้ยวหวาน อุดมด้วยสารอาหารมากมาย ช่วยเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น ทานมัลเบอร์รี่เป็นประจำ ช่วยให้มีสุขภาพดี หุ่นสวย บำรุงผิวพรรณให้สวยผ่องใส ดูอ่อนกว่าวัยอยู่เสมอ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : ไข่เจียว.com

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
ชื่นชอบข่าวนี้ อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ
Previous
Next Post »