ป่วยบ่อยต้องรู้! วิธีนวด ‘กดจุด’ หยุด ‘ภูมิแพ้’

อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงอีกแล้ว อาการคัดจมูกก็เริ่มมาเยือนคนที่มีอาการแพ้อากาศทุกๆเช้า ไม่ว่าจะออกกำลังกายให้แข็งแรงมากเท่าไร อาการท่านี้ก็ยังไม่หายไปสักที ทั้งรำคาญ ทั้งรู้สึกอารมณ์เสีย แต่ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากจะอดทนต่อไป หากคนไหนกำลังมีอาการเช่นนี้อยู่ ต้องมาลองอ่านบทความนี้ค่ะ เพราะเราจะแนะนำวิธีกดจุดหยุดอาการภูมิแพ้ให้คุณเอง

โรค "แพ้อากาศ" เป็นโรคที่พบบ่อยในประเทศไทย โดยเฉพาะในผู้ป่วยวัยเด็กและวัยรุ่น โรคภูมิแพ้นี้มีจะเป็นอาการเรื้อรังที่ สร้างความรำคาญให้แก่ผู้ป่วยเป็นอย่างมาก และรักษาอย่างไรก็ยังไม่หายไปเสียที โรคนี้เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณไม่สามารถปฏิเสธอาการป่วยเช่นนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ยังมีวิธีการลดอาการภูมิแพ้อยู่หลายวิธี และ ‘การกดจุด’ ก็เป็นหนึ่งวิธีที่ได้ผลดีไม่แพ้กันเป็นที่รู้กันดีว่าคนที่แพ้อากาศ จะอาการของโรค ได้แก่ อาการคันในจมูก หรือคันลามไปถึงในคอ เพดาน ตา หรือหู ตามมาด้วยอาการจามติดต่อกันหลายๆครั้ง มีน้ำมูกใสๆไหลออกมา หายใจไม่สะดวก หูอื้อ หรือแน่นหน้าอก ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี หรือเพียงบางฤดูกาลก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูฝนหรือฤดูหนาว อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมีอาการเฉพาะบางเวลา เช่น ตอนเช้าหรือกลางคืน ไม่ใช่อาการที่เป็นตลอดทั้งวัน

การรักษาด้วยการกดจุด
การรักษาด้วยการกดจุดเป็นการรักษาด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีนที่ได้ผลดี มีวิธีดังต่อไปนี้
1. ทำจิตใจให้สงบ หายใจเข้าออกช้าๆและลึกๆ
2. เพื่อความสะดวกในการนวด คุณสามารถใช้ศอกท้าวไว้กับโต๊ะ จะช่วยให้สามารถนวดกดจุดได้ดีมากยิ่งขึ้น
3. ใช้นิ้วมือกดลงไปด้านข้างปีกจมูกทั้งสองข้าง ดันขึ้นบนจนถึงด้านข้างสันจมูก กึ่งกลางระหว่างหัวคิ้วทั้งสองข้าง ลากไปจนสองนิ้วมือชิดกัน ดันขึ้นบนผ่านหน้าผากไปจนถึงไรผม ทำเช่นนี้หลายๆรอบจนรู้สึกว่าจมูกร้อนมากขึ้น


4. ใช้นิ้วโป้งกดนวดบริเวณต้นคอที่จุด “เฟิงฉือ (fengchi)”  นวดจนรู้สึกว่าบริเวณนี้อุ่นร้อน
การนวดด้วยวิธีนี้จะช่วยให้เลือดลมบริเวณจมูกไหลเวียนได้ดีขึ้น  ซึ่งจะช่วยทำให้อาการแพ้อากาศที่คุณกำลังเป็นอยู่ดีขึ้นได้เป็นอย่างดี แต่หากรู้สึกว่าอาการคัดจมูกของคุณรุนแรงมาก ให้เพิ่มการนวดที่บริเวณกึ่งกลางด้านหลังของข้อพับหัวเข่า จะช่วยทุเลาอาการภูมิแพ้ได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีวิธีดีๆที่จะช่วยทำให้อาการภูมิแพ้หายไปได้ด้วยการ “การดื่มน้ำขิงต้มกับพุทราจีน” โดยใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปเพียงเล็กน้อย การดื่มเครื่องดื่มนี้เป็นประจำจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันและบรรเทาอาการของโรคนี้ได้

การรักษาโรคภูมิแพ้เช่นนี้ ผู้ป่วยจำเป็นต้องให้ความร่วมมือกับการปฏิบัติตัวอย่างสม่ำเสมอ จึงจะทำให้การรักษาอาการที่เป็นอยู่สามารถเห็นผลดีอย่างต่อเนื่องได้ในระยะยาวได้แล้วอากาศที่เปลี่ยนแปลงก็คงจะไม่ทำให้คุณมีเสียงฟุตฟิตต่อไปได้อีกแล้ว เพราะเราสามารถช่วยให้ร่างกายหายดีได้ด้วยตัวเอง หากคุณลองทำเช่นนี้บ่อยๆ ร่างกายของคุณจะแข็งแรงขึ้นได้อย่างแน่นอน


การรักษาด้วยศาสตร์แพทย์จีน จำเป็นต้องใช้วิธีป้องกันและรักษาควบคู่กัน การป้องกันคือ อันดับแรกให้หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ หากทราบว่าตนเองแพ้สิ่งใดก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น  นอกจากนี้แพทย์จีนยังมองว่า ความเย็นเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดโรคนี้ จึงควรหลีกเลี่ยงน้ำเย็น น้ำแข็ง อาหารดิบๆ ทำร่างกายให้อบอุ่น อาจมีผ้าคลุมไหล่หรือผ้าพันคอ ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศในอุณหภูมิที่ต่ำเกิน ไม่ควรอาบน้ำตอนดึกอันดับที่สอง คือ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  พักผ่อนให้เพียงพอ  ควรเข้านอนก่อน 5 ทุ่มและไม่ควรนอนตื่นสาย หากทำได้เช่นนี้ ไม่มีทางที่คุณจะป่วยง่ายๆได้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ccmed.up.ac.th

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
ชื่นชอบข่าวนี้ อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ
Previous
Next Post »