แพ้ครีม ผดขึ้น หน้าเห่อ สุดท้ายหายได้ด้วย ว่านหางจระเข้

ช่วงนี้ติดภารกิจหลายอย่าง หายไปนานเลยทีเดียว วันนี้ผมมีเรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรงของ คนเป็นสิว ผดผื่น เพราะหยุดใช้ครีมตัวหนึ่งมาฝาก เป็นเรื่องเล่าจากเพื่อนผมเอง ซึ่งวิธีแก้ปัญหาของเขาต้องบอกว่าเรียบง่ายแต่ได้ผลดีมาก ก่อนอื่นมาดูสาเหตุการเกิดสิวของเพื่อนผมกันก่อนครับ

เป็นสิว ผดผื่น เพราะหยุดใช้ครีม
เมื่อสัปดาห์ก่อนผมไปหาเพื่อนที่บ้านแถวๆนวนคร เพื่อนผมคนนี้ชื่อ "ออย" ออยเป็นสาวเหนือผิวขาว ละเอียด ไม่ค่อยมีปัญหาผิวหน้าหรือปัญหาสิวมากนัก แต่มีครั้งหนึ่งออยเล่าให้ผมฟังว่าเคยเป็นสิวผดผื่นขึ้นหน้าเพราะหยุดใช้ครีมยี่ห้อหนึ่ง คือ ปกติออยจะสั่งซื้อครีมตัวนี้จากเพื่อนเป็นประจำ หมดก็ซื้อตลอดไม่เคยขาด แต่มีวันหนึ่งออยไปต่างจังหวัดแล้วบังเอิญครีมตัวที่ว่าหมดพอดี ทำให้ไม่ได้ทาครีมประมาณ 2 สัปดาห์ และนี่คือจุดเริ่มต้นของปัญหาสิวในครั้งนี้2 สัปดาห์หน้าก็เห่อได้
หลังจากหยุดใช้ครีมผิวหน้าของออยเริ่มมี ผดผื่นเม็ดเล็กๆสีแดง ขึ้นมาเป็นหย่อมๆ วันแรกยังขึ้นไม่มากแต่ออยก็เริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น แต่พอเข้าวันที่ 3 ที่ 4 จากผดผื่นที่เป็นหย่อมๆเริ่มกระจายตัวออกไปเป็นปื้นๆเต็มหน้าไปหมด ทำให้ออยตกใจมาก ต้องรีบไปหาหมออย่างเร่งด่วน

หมอบอกให้พักหน้า
ออยไปหาหมอผิวหนังที่คลินิกแห่งหนึ่ง เล่าให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเองให้ฟัง หมอบอกว่าผดผื่นที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากการแพ้ แต่ไม่รู้ว่าแพ้อะไร จากนั้นบอกออยว่าช่วงนี้ให้พักหน้า งดทาครีมทุกชนิด ล้างหน้าได้ตามปกติ และดื่มน้ำเยอะๆ โดยไม่จ่ายยาทาตัวใดให้ทั้งสิ้น

ว่านหางจระเข้กู้หน้า
หลังจากหาหมอออยก็ทำตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด ช่วงแรกยังไม่ดีขึ้น แต่ก็พยายามให้กำลังใจตัวเองว่าเดี๋ยวก็หาย จนมีวันหนึ่งออยโดนไฟลวกที่แขนรู้สึกแสบร้อนมาก แม่เห็นอย่างนั้นจึงตัดว่านหางจระเข้หลังบ้านมาทาให้ ตอนแรกทาไปแสบไป แต่พอทาไปสักพักรู้สึกเลยว่าอาการแสบหายไป แขนจากที่ร้อนๆรู้สึกเย็นขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงเกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า ถ้าเราเอาว่านหางจระเข้มาทาหน้า อาการแสบคันที่หน้าน่าจะหายเหมือนกัน พอคิดได้อย่างนั้นออยไม่รอช้า จัดการตัดว่านหางจระเข้เอามาล้างน้ำให้สะอาด เอามาทาถูทั่วหน้า ทาหลังล้างหน้า ก่อนนอน ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก ทำอย่างนี้ต่อเนื่องประมาณ 2 สัปดาห์ ปัญหาผดผื่นแพ้ที่เกิดขึ้นลดลงอย่างรวดเร็ว 2 เดือนผ่านไปผิวหน้ากลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม ออยรู้สึกดีใจมาก นึกว่าจะไม่หายซะแล้วมุมมองผ่าน Acnedefend
เคสการแพ้ครีมของออยในครั้งนี้ เป็นประสบการณ์ที่หลายๆคนเคยเจอมากับตัวเอง และคงมีอีกหลายคนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ หลายครั้งที่เมื่อเราแพ้ครีม หรือมีผดผื่นขึ้นมา เรามักมองหาครีมหรือยามาทาเพื่อให้ปัญหาสิวที่เกิดขึ้นหายไปในเร็ววัน ซึ่งบางครั้งแทนที่จะหายกลับกลายเป็นว่า อาการยิ่งทรุดหนักมากกว่าเดิม


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลดีๆ จาก : http://acnedefend.in.th/exp-Allergy-and-Aloe-vera.html

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
ชื่นชอบข่าวนี้ อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ


Previous
Next Post »