เหน็บชาและปลายประสาทอักเสบ....สมุนไพรช่วยได้


รูปภาพของ ทางแพทย์สายพุทธทางแพทย์สายพุทธ
สมุนช่วยบรรเทา..เหน็บชาและปลายประสาทอักเสบ

และถ้าเป็นแล้วเรามากินสมุนไพรอาหารพื้นบ้านเป็นหลัก คือกินอาหารให้เป็นยาเพื่อป้องกันไว้บ้าง แล้วก็อยู่กับธรรมชาติ บ้างในบางโอกาศ ออกกำลังกายให้เลือดลมได้สูบฉีดบ้างก็ดีนะคะ
ดูสิว่าควรเลือกกินอะไร

อาการเหน็บชาเกิดขึ้นเมื่อมีแรงกดทับส่วนใดส่วนหนึ่งบนแขนหรือขา ทำให้เส้นเลือดไม่สามารถนำออกซิเจนและน้ำตาลกลูโคสไปยังเนื้อเยื่อหรือเส้นประสาทได้ มีผลคือ เส้นประสาทไม่สามารถสื่อสัญญาณไปยังสมอง จึงทำให้เกิดความรู้สึกชาและเจ็บจี๊ดเหมือนถูกเข็มแทง ใครที่เป็นบ่อยๆ ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 1 เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวแดง ข้าวโอ๊ต รำข้าว ตับ ไข่ มันเทศ เป็นต้น หากไม่หายควรไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานได้ใครที่เคยเป็นคงรู้ว่าช่วงเวลาที่เหน็บกินนั้น ทรมานแค่ไหน วิธีแก้ไขง่ายๆแนะนำให้นวดที่นิ้วโป้งเท้าข้างที่โดนเหน็บกิน โดยบีบแรงๆ จะสามารถบรรเทาอาการได้

ส่วนคนโบราณมีความเชื่อว่า เมื่อเกิดอาการเหน็บชา ให้หาก้านไม้ขีด หรือกิ่งไม้ขนาดเล็กๆ ที่มีขนาดใกล้เคียงก็ได้ เหน็บเอาไว้ที่หูข้างที่มีอาการเหน็บชา ประมาณ 20 วินาที จะช่วยทำให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติได้

อีกวิธีหนึ่งคือ ให้นำเชือกมาผูกที่หัวแม่เท้าข้างที่เป็นเหน็บ รัดให้แน่นๆ 2-3 รอบ แล้วรอสักครู่ เท้าที่เป็นเหน็บจะหายเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว

กลุ่มสมุนไพรที่ช่วยได้

พริก
พริกแก้ปวดปลายประสาท สารแคปไซซิน ,สารแคปแซนทีน ลดอาการปวดต่างๆ สารที่ให้ความเผ็ดจะมีผลต่อระบบไหลเวียนของโลหิต สามารถลดและป้องกันการเพิ่มของระดับไขมันชนิดอันตรายหรือคอเลสเตอรอลได้ และช่วยลดความเสี่ยงการเกิดหลอดเลือดแข็ง และลดการสะสมไขมันผิดปกติที่ผนังหลอดเลือดแดงใหญ่ ทดแทนการใช้ยาลดไขมันในเลือดขนาด 40 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมต่อวันได้

ขิง
ใช้ขิงช่วยย่อยอาหาร และช่วยแก้พิษ ใช้ขิงในการรักษาอัมพาต โรคปวดปลายประสาท และโรคเก๊าท์
ชาวอาหรับโบราณใช้ในการกระตุ้นความกำหนัด ส่วนคนยุโรบใช้ขิงในการช่วยย่อย ช่วยรักษาอาการท้องอืดจากการดื่มเหล้า ช่วยขับลม ทั้งยังใช้ในการรักษาโรคเก๊าท์ และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต

น้ำมันรำข้าว
จะช่วยสร้างเยื่อหุ้มปลายประสาท เปรียบเหมือน สายไฟที่ฉนวน ถลอก จึงเกิดการรั่วของกระแสไฟฟ้า เส้นประสาทก็เช่นกัน เมื่อเยื่อหุ้มถลอก ด้วยการกระแทก หรือกดทับ นั่งนาน ยืนนาน หรือภูมิทำลายตัวเอง ก็เกิดการถลอกของเยื่อหุ้มประสาท เกิดกระแสรั่ว รับความรู้สึกไว เจ็บแปลบ จนกระแสรั่วไหลมาก
กระแสไฟฟ้า ไปไม่ถึงปลายอวัยวะจึงเกิดการอ่อนแรง เมื่อไม่ขยับอวัยวะ แขน ขาก็เริ่มลีบ( กลุ่มนี้มีอาการข้างเคียงเยอะมาก ง่าย คือ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ จึงค่อยทรุดลง )ตำรับยาแบบโบราณ
1. ใบย่านาง 2. ใบมะกา 3. โคคลาน 4. เถาเอ็นอ่อน
5. สะค้าน 6. ยาดำ 7. ลูกกระดอม 8. รากคูน
9. มะตูมอ่อนแห้ง 10. ลูกขี้กาแดง11. รากช้าพลู
เอาหนักอย่างละ 30 กรัม ( 2 บาท )

นำมาต้มกินน้ำครั้งละครึ่งแก้ว วันละ 3 เวลาก่อนอาหาร
โรคเหน็บชาหายได้ภายใน 4-5 หม้อหายแล(ตำราท่านว่าไว้)

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
ชื่นชอบข่าวนี้ อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ


Previous
Next Post »