ว่านกาบหอย : แก้กรดไหลย้อน


ชื่ออื่นๆ : ว่านหอยแครง ว่านแสงอาทิตย์ ฯลฯ ว่านกาบหอยมักพบปลูกเป็นไม้ประดับหรือปลูกไว้ในสวนยาหรือใส่กระถางปลูกเอาไว้ทำยาตามบ้านเรือน

สรรพคุณ :
- ใบ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ไอ อาเจียนเป็นเลือด แก้ฟกช้ำภายใน แก้บิดถ่ายเป็นเลือด แก้ปัสสาวะเป็นเลือด แก้กรดไหลย้อน
- ดอก รสชุ่มชื่น ใช้ขับเสมหะ แก้ไอแห้งๆ แก้อาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดา ห้ามเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด แก้ไอเป็นเลือดใช้ต้มกับเนื้อหมูกิน แก้บิดถ่ายเป็นเลือดใช้ต้มน้ำกิน
- ราก ใช้เป็นยาบำรุงตับและม้ามพิการได้ดีตำรับยา :
1.แก้กรดไหลย้อน ใช้ใบว่านกาบหอยและใบเตยสด 4-5 ใบอย่างละเท่ากันต้มนํ้าดื่ม หรือนำน้ำที่ได้ผสมนํ้าผึ้ง 1 ช้อนชา นํ้ามะนาว 1 ช้อนชา และเกลือป่นเล็กน้อย ดื่มวันละ 2-3 ครั้ง ติดต่อกัน 3-4 วัน อาการกรดไหลย้อนจะค่อยๆ ดีขึ้น ถ้าให้หายขาด ควรดื่มติดต่อกัน 3-6 เดือน
2.แก้ไอ ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้ฟกช้ำภายในเนื่องจากพลัดตกจากที่สูงหรือหกล้มฟาดถูกของแข็ง ใช้ใบสด 3 ใบ ต้มน้ำ ผสมน้ำตาลกรวดเล็กน้อยกิน
3.แก้หวัด ไอมีเสมหะปนเลือด เลือดกำเดาออก บิดจากแบคทีเรีย ใช้ดอกนี้แห้ง 20-30 กรัม ต้มน้ำกิน
4.แก้บิด ใช้ต้นสด 120 กรัม น้ำตาล 30 กรัมต้มน้ำกินตอนอุ่นๆ
5.แก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน อันเกิดจากการทำนาใช้คั้นน้ำจากใบของต้นนี้มาทาบริเวณมือและเท้า ปล่อยให้แห้งแล้วค่อยลงไปทำนา โดยทาน้ำคั้นของต้นนี้ 1 ครั้ง ก่อนและหลังลงไปทำนา เป็นการป้องกันมือและเท้าเน่าเปื่อย ถ้ามือและเท้าเน่าเปื่อยแล้วก็ทาน้ำคั้นจากต้นนี้เป็นการรักษาได้เหมือนกัน
6.ใบ ปิ้งให้แห้งบดเป็นผงผสมน้ำมัน หรือใช้น้ำคั้นจากต้นนี้เคี่ยวกับน้ำมันงา หรือน้ำมันมะพร้าวมาศีรษะทำให้ผมดกดำ และแก้ผมหงอกก่อนวัย
7.สัตว์เลี้ยงมีบาดแผลเลือดออกหรือฟกช้ำ ใช้ต้นสดตำพอกน้ำว่านกาบหอย เครื่องดื่มแก้ร้อน (ใน) 

เกริ่นนำโดยกระปุก

อากาศร้อนๆจะมีอะไรดีไปกว่าการอยู่บ้านชิล ๆ พร้อมจิบเครื่องดื่มดับร้อนเย็น ๆ สักแก้ว วันนี้เราก็มีเครื่องดื่มดับร้อนที่สามารถแก้ร้อนในได้ด้วยคือ น้ำว่านกาบหอย จากนิตยสาร HEALTH & CUISINE ที่หยิบไม้ประดับใกล้ตัวต้นว่านกาบหอย

ต้นว่านกาบหอย ใบสีม่วงอมแดงสดใส หรือที่ชาวจีนแต้จิ๋วเรียกว่า อั่งเต็ก มาปรุงเป็นน้ำสมุนไพรดับร้อน มีสรรพคุณทางยาช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ฟกช้ำได้ และมีรสเย็นชุ่มคอหากนำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือนำดอกมาต้มกับหมูสับ กินเป็นแกงจืด ก็จะช่วยขับเสมหะ แก้ไอแห้ง ๆ ได้ดีทีเดียว ถ้าใครกำลังมีอาการร้อนในอยู่ หรืออยากได้เครื่องดื่มดับร้อนสักแก้วไว้ดื่ม ก็ลลองมาดูวิธีทำ น้ำว่านกาบหอยกัน
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 6 แก้ว)

ใบว่านกาบหอย 15 ใบ

ใบเตย 2 ใบ

น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย

น้ำตาลกรวด 50 กรัม

น้ำแข็ง
วิธีทำ
เทน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ระหว่างรอน้ำเดือด ให้ล้างใบว่านกาบหอยและใบเตยให้สะอาด หั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที เติมน้ำตาลกรวดลงไป คนให้ละลาย พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงพักให้เย็น ตักใส่น้ำแข็งดื่มTip :
หากชอบรสหวานน้อยหรืออยากดื่มแบบไม่ใส่น้ำแข็ง ให้ลดปริมาณน้ำตาลลงได้ตามชอบ
สารานุกรมสมุนไพรไทย-จีนที่ใช้บ่อยในประเทศไทย ระบุข้อบ่งใช้สมุนไพรดังกล่าวว่า "สตรีมีครรภ์หรือผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอห้ามรับประทาน"
ถ้าได้น้ำว่านกาบหอย หวานเย็นชื่นใจแบบนี้มาดื่มดับร้อน คงจะเหมาะกับสภาวะอากาศที่ร้อนจัดสุด ๆ ในขณะนี้มาก ๆ เลยว่าไหมคะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก: ปีที่ 14 ฉบับที่ 159 เมษายน 2557

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
ชื่นชอบข่าวนี้ อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ
Previous
Next Post »