สูตรสมุนไพรล้างไต ขับปัสสาวะ


ไตเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่กรองของเสียออกจากเลือดและขับออกพร้อมกับน้ำในรูปของปัสสาวะเนื่องจากไตและกระเพาะปัสสาวะทำงานสัมพันธ์กัน เมื่อไตเกิดผิดปกติจึงส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะผิดปกติไปด้วย และจะเกิดอาการผิดปกติ อาธิเช่น ปัสสาวะลำบาก เจ็บ ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ปัสสาวะเป็นฟองมาก หรือบางรายอาจจะปัสสาวะออกมาเป็นเลือดก็ว่าได้ ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากการกินอาหารรสจัด หรือผู้ที่ชอบรับประทานอาหารมันๆเป็นประจำ เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการดูแลและรักษาสุขภาพไตของเราให้ดีอยู่เสมอโดยสมุนไพรพื้นบ้านที่เราหาและทำเองได้ง่ายๆ จากหมอสมุนไพรชาวบ้าน ซึ่งคุณบุญมี ผิงทอง หมอสมุนไพรชาวบ้านประจำตำบลประชาสุขสันต์ อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับสูตรสมุนไพรบำรุงไต ขับปัสสาวะผ่านทางทีมงาน farmer info รายการทางด่วนข้อมูลการเกษตร จ.พิษณุโลก ไว้ดังนี้สูตรสมุนไพรล้างไต ขับปัสสาวะ
  1. กระชาย 1 ขีด
  2. หอมแดง 1 ขีด
  3. ข่า 1 ขีด
  4. ตะไคร้ 1 ขีด
  5. ใบมะกรูด 1 ขีด
  6. ใบมะนาว 1 ขีด
  7. ใบสาระแหน่ 1 ขีด
วิธีการทำ

นำสมุนไพรทั้ง 7 ชนิดมาล้างให้สะอาด ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำให้ท่วม ต้มให้เดือด จากนั้นนำมาดื่มให้หมดใน 1 มื้อ

อัตราการใช้

1 หม้อต่อ 1 วัน ไม่ควรนำกลับมาต้มซ้ำควรเปลี่ยนใหม่ทุกครั้ง ดื่มติดต่อกัน 1 สัปดาห์จะเห็นผลจากปัสสาวะดีมากหมายเหตุ : ภูมิปัญญาชาวบ้าน นับเป็นความรอบรู้และประสบการณ์สืบต่อกันมา

** สิ่งที่ควรระวัง **คือ การใช้สมุนไพรอาจเกิดอาการข้างเคียงได้ การนำสมุนไพรมาใช้จึงควรระมัดระวัง มีเพียงบางโรคเท่านั้นที่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยสมุนไพร ไม่ควรใช้สมุนไพรกับโรคที่มีความรุนแรงและอันตรายถึงชีวิต หากมีความผิดปกติหรือมีอาการป่วย ควรได้รับการรักษาอย่างใกล้ชิดจากแพทย์แผนปัจจุบัน

เรียบเรียงโดย : ณัฐกมล เทพชมภู เจ้าหน้าที่ร่วมด้วยช่วยกัน จ.พิษณุโลก
---------------------------- ^ ^ ----------------------------
แหล่งอ้างอิง : 
บุญมี ผิงทอง. สัมภาษณ์, 5 มิถุนายน 2556.

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
ชื่นชอบข่าวนี้ อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ


Previous
Next Post »