โรคกลัวรู trypophobia มันคืออะไรแล้วคุณเป็นมั้ย มาดูกัน


โรคกลัวรู trypophobia มันคืออะไรแล้วคุณเป็นมั้ย มาดูกัน


ปัจจุบันมีโรคหลายอย่างเกิดขึ้นมากมาย ในบางครั้งมันอาจเป็นเรื่องปกติของในสมัยเก่าแก่ แต่เมื่อปัจจุบัน ทางการแพทย์พัฒนาไปไกลมากจนขนาดที่สามารถแบ่งแยกแยะการเป็นภาวะที่ผิดปกติต่อร่างกาย แยกออกมาแล้วว่า ป่วยเป็นโรคชนิดไหน
ภาวะการกลัวรูนี้ถูกเรียกว่า Trypophobia ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อได้พบเห็น รูต่างๆ ทั้งที่เกิดขึ้นจากสิ่งที่มนุษย์มำและเกิดขึ้นจากธรรมชาติ ซึ่งภาวะนี้ ก็แบ่งแยกระดับความกลัวออกไปในหลายๆระดับ ตั้งแต่ คันยุกยิก ขนลุก อาการขยะแขยง ตัวสั่น เขาอ่อน และหมดสติไปเลย

จากการวิจัยของ อาร์โนด์ วิลกินส์ และจีออฟ โคล จากสถานบันจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแห่งเอสเซกซ์ สหราชอาณาจักน พบว่า จริงแ้ล้วโรคกลัวรูนั้น ไม่ใช่อาการกลัว แต่เป็นอาการ ขยะแขยง เนื่องจากสมองได้นำภาพไปเชื่อมต่อกับเหตุการณ์ หรือสิ่งที่จดจำในอดีตที่ส่งผลต่อร่างกาย หรือ ความรู้สึกนึกคิด

สเตฟานี่ อินกาเมลส์ วัยรุ่นสาวชาวอังกฤษที่เกิดอาการกลัวมัฟฟิน เนื่องจากผิวของขนมปังดังกล่าวมีลักษณะเป็นหลุมเป็นบ่อ ตะปุ่มตะป่ำ ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้เธออาเจียนออกมาทุกครั้ง หลังจากที่เห็นภาพของขนมปังดังกล่าว และมีอาการรุนแรงถึงขั้นต้องแอดมิตเข้าโรงพยาบาล

คำว่า Trypophobia นั้น เป็นคำที่มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกคำว่า 'Trypo' ซึ่งหมายถึง การเจาะ การกด หรือหลุมและตะปุ่มตะป่ำ เมื่อมีการเติมคำว่า 'Phobia' ซึ่งหมายถึง อาการกลัว ความหมายโดยรวมที่ว่า Trypophobia คือโรคหรืออาการของคนที่กลัวมีลักษณะเป็นหลุมเป็นบ่อ ตะปุ่มตะป่ำ หรือมีพื้นผิวที่ขรุขระข้อมูลจาก http://www.bigza.com/news-119606

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
ชื่นชอบข่าวนี้ อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ
Previous
Next Post »