ทำ ‘กุ้งแช่น้ำปลา’ จานใหญ่ อร่อย งบแค่100บาท

ถึงจะเป็นเมนูที่ทำง่าย กินง่าย แต่เจ้าของกระทู้ขอเสริมอีกสักนิด ว่าน้ำปลาแต่ละยี่ห้อนั้นระดับความเค็มไม่เท่ากัน มะนาวแต่ละลูกก็เปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อยแตกต่างกัน รสนิยมในการรับประทานอาหารของแต่ละคนนั้นก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการทำอาหารจึงควรใช้วิจารณญาณของผู้ปรุงประกอบด้วยนะคะ ชิมดีที่สุดค่ะ เอาที่ถูกปากเราละกัน เพราะสูตรก็ย่อมทำตามความชอบของเจ้าของสูตร ซึ่งบางทีอาจจะไม่ถูกใจเราก็ได้


วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้
1. กุ้งขาว 250 กรัม  
2. พริกขี้หนูสวน (เผ็ดตามชอบ)
3. กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 หัว
4. น้ำปลาแท้  
5. น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา  
6. น้ำมะนาว   7. โซดา   8. ใบสะระแหน่   9. กะหล่ำปลี   10. มะระจีนวิธีทำ
1. กุ้งสดแกะเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นตำออก นำลงแช่ในน้ำโซดา 2 นาที (ถ้าเป็นกุ้งใหญ่ให้ใช้ 3 นาที) จากนั้นผสมน้ำปลากับน้ำมะนาวด้วยสัดส่วนอย่างละเท่าๆ กัน แล้วนำกุ้งลงคลุกเคล้า นำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 5 นาที


2. สับพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปผสมกับน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน (หากไม่ชอบรสจัดแบบแหลม ก็ให้ผสมน้ำต้มสุกลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะแล้วเพิ่มน้ำตาลทรายอีก 1/2 ช้อนชา)
3. ซอยกะหล่ำปลีวางรองก้นจาน นำกุ้งวางเรียงในภาชนะให้สวยงาม หั่นมะระจีนเป็นชิ้นบางๆ วางเรียงรอบๆ จากนั้นตักน้ำยำราดลงบนตัวกุ้ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่อีกเล็กน้อย
เสร็จแล้วค่ะเมนูกุ้งแช่น้ำปลา จะใช้รับประทานเป็นกับข้าวก็แจ่มหรือกับแกล้มก็ดี จานนี้ที่จ่ายเงินซื้อไปก็มีแต่กุ้งขาวไซส์เล็ก ราคา 60 บาทเท่านั้น ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ ก็มีอยู่แล้วในตู้เย็น หรือถ้าซื้อใหม่ก็ไม่น่าจะเกิน 40 บาท เพราะใช้อย่างละเล็กละน้อย รวมต้นทุนแแล้วก็ประมาณ 100 บาท ได้กุ้งแช่น้ำปลาจานใหญ่ๆ มาหนึ่งจานก็ถือว่าคุ้มค่าน่าทำนะคะ

...................................
ขอบคุณข้อมูลจาก
คุณเนรัญชลา
เว็บไซต์ http://pantip.com/topic/34683199
เว็บไซต์ https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala/ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »