เคล็ดลับคู่ครัว “วิธีหุงข้าวให้อร่อยกว่าเดิม” ไม่แฉะ-ไม่เละ แม่บ้านทุกคนควรรู้!!


การหุงข้าวสวยเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่ใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำแล้วลงไปในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำพอประมาณ ตามด้วยปิดหม้อเสียบปลั๊กไฟและรอเวลา แต่จริงๆ แล้วเรายังสามารถทำให้ข้าวหุงธรรมดาๆ มีรสชาติที่ดีขึ้นได้ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ

ซึ่งคราวนี้ ในบ้าน จะพาไปดู วิธีการหุงข้าวให้อร่อยยิ่งขึ้น เคล็ดลับจากคุณ Sasithorn Charatruaidiสมาชิกกลุ่ม สุขภาพดีมีไว้แบ่งปัน ด้วยวิธีการง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ข้าวสวยของเราก็จะอร่อยยิ่งขึ้น ลองไปดูกันได้เลยครับ

วิธีการช่วยให้ข้าวเปล่าอร่อยมากขึ้น
1. ก่อนหุง ลองใส่เกลือและน้ำมันหมูลงไปเล็กน้อย จะช่วยให้ข้าวฟูนุ่มน่ารับประทานมากขึ้น
2. ลองใส่น้ำส้มสายชูลงไปสัก 3 – 4 หยด จะช่วยให้ข้าวขาวสวย หอมน่าทานมากขึ้น
3. เวลาเอาข้าวเหลือมาหุงใหม่ ลองใส่เกลือเล็กน้อยลงไป เพื่อให้ข้าวเวลากินยังมีรสชาติที่เหมือนข้าวใหม่เคล็ดลับการหุงข้าว
1. การซาวน้ำ : ให้ซาวข้าว 3 ครั้ง ถ้าซาวมากกว่าสามครั้ง อาจจะทำให้สารอาหารของข้าวสูญเสียได้ ซึ่งจะทำให้รสชาติที่หอมของข้าวลดลง จำไว้นะครับอย่าซาวข้าวมากกว่าสามครั้ง
2. แช่น้ำ : เอาข้าวแช่ในน้ำเย็น 1 ชั่วโมง อย่างนี้จะช่วยให้เมล็ดข้าวได้ดูดซับน้ำอย่างเพียงพอ เวลาข้าวหุงเสร็จก็จะเป็นเมล็ดที่สวย


3. อัตราส่วนของข้าวและน้ำ : เวลาหุงข้าว ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน ให้ใช้นิ้วชี้ไปวัดน้ำตราบใดที่น้ำสูงกว่าข้าว และน้ำถึงข้อแรกของนิ้วชี้ก็พอ
4. เพิ่มกลิ่นหอม : ข้าวเก่าก็สามารถทำให้มีกลิ่นหอมเหมือนข้าวใหม่ได้ เมื่อทำตามสามขั้นตอนบนเสร็จแล้ว เราลองใส่เกลือเล็กน้อยลงไปในหม้อ อย่างนี้ข้าวเก่าก็อร่อยได้เหมือนกับข้าวใหม่

........................
ที่มา : Sasithorn Charatruaidiติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »