ไม่ธรรมดา !! ปลูกข้าวในท่อซีเมนต์ ต้นทุนต่ำ แถมไม่เปลืองน้ำ ดูแลง่าย..ปลูกได้ตลอดปี

สำหรับผู้ที่มีพื้นที่ไม่มากในการปลูกข้าว เป็นอีกทางเลือกที่สามารถนำมาปฏิบัติได้จริง วิธีการก็ไม่ยาก ทดลองทำกันดูได้ครับ สำหรับชาวนากำลังฝึกหัดใหม่ ขั้นตอนแรก ก็ลองทำแบบง่ายๆก่อน ซึ่งมีวิธีในการปลูกหลายรูปแบบ ลองทดลองทำกันดูก่อนนะครับความเป็นอยู่ของคนในเมืองส่วนมากจะมีพื้นที่จำกัดไม่พอต่อการปลูกข้าวแบบทั่วไปได้ แต่เมื่อต้องการปลูกข้าวเพื่อบริโภค หากมีพื้นที่ว่างมากพอสามารถทำเป็นบ่อปูนสี่เหลี่ยมแบบถาวร ใช้ปลูกข้าวเพื่อการบริโภคเองได้ รูปแบบการปลูกข้าวในบ่อซีเมนต์นี้ถูกคิดค้นโดย คุณปรีชา บุญท้วม เกษตรกรจังหวัดระยอง ถึงแม้การสร้างบ่อซีเมนต์เพื่อการปลูกข้าวนี้จะต้องลงทุนวัสดุอุปกรณ์ในการ สร้างอยู่บ้างแต่บ่อปลูกข้าวนี้ก็มีความคงทน แข็งแรง ลงทุนเพียงครั้งเดียวแต่อยู่ได้นาน อีกทั้งใช้น้ำในการปลูกน้อย ปลูกข้าวในบ่อเพียง 3-4 บ่อ ก็สามารถปลูกข้าวเลี้ยงคนได้ 4-5 คน ให้มีข้าวพอกินตลอดทั้งปี นาบ่อ ขนาด 24 ตารางเมตร ให้ผลผลิตเป็นข้าวเปลือก 50-60 กิโลกรัม


ขั้นตอนการสร้างบ่อ

1. ปรับพื้นที่ที่จะสร้างบ่อให้เรียบ ก่ออิฐบล็อกสููง 50 เซนติเมตร ขนาด 3×4 เมตร

2. ทำการเทปูนที่พื้นบ่อให้สูงขึ้นมา 2-3 นิ้ว ทำการฉาบให้เรียบก้นรั่ว ควรผสมปูนกับน้ำยากันซึม ฉาบด้านบนหลังเทพื้นบ่อแล้วอีก 2-3 ครั้ง เพื่อป้องกันการรั่วซึม ตรวจสอบรอยรั่วของบ่อ ถ้ามีใช้ปูนอุด


ขั้นตอนการผสมดินและปลูกข้าว

1.นำดินมาใส่ในบ่อให้สูง 30 เซนติเมตร นำปุ๋ยหมักชีวภาพมาใส่ 1 กำมือต่อ 1 ตารางเมตร ผสมคลุกเคล้ากัน แช่น้ำพอแฉะแช่ไว้ 2-3 วัน ปรับดินให้เสมอกันก่อนนำกล้ามาดำ

2.นำข้าวปลูกอายุ 120 วัน มาเพาะกล้า ทำการเพาะกล้าข้าวไว้ประมาณ 15-20 วัน จึงนำมาปักดำในบ่อ ดำกล้า 3 ต้นตอ 1 กอ ดำห่างจากขอบบ่อ 3 นิ้ว แต่ละกอดำห่างกัน 8 นิ้วการดูแล

เมื่อดำข้าวได้ 2-3 วัน ให้เอาน้ำเข้าบ่อที่ระดับคอของต้นข้าว เมื่อข้าวอายุ 1 เดือน ต้นข้าวจะสูง 70 เซนติเมตร ให้เพิ่มน้ำให้ครึ่งหนึ่งของต้นกล้า รักษาระดับน้ำไว้การ ให้น้ำหมักชีวภาพ ฉีดน้ำหมักสูตรบำรุงต้นเมื่อดำข้าวได้ 3 วัน หลังจากนั้นให้ฉีดพ่นทุก 7 วันต่อเนื่องไป จนเมื่อข้าวอายุได้ 90 วัน จะเริ่มตั้งท้องให้ฉีดพ่นน้ำหมักสูตรบำรุงดอก 2 ครั้งในทุก 15 วัน หลังจากนั้นข้าวจะออกรวง ให้ฉีดพ่นน้ำหมักสูตรบำรุงผล 2 ครั้ง โดยห่างกัน 7 วันต่อครั้ง จากนั้นรอเก็บเกี่ยวผลผลิตสูตรน้ำหมักบำรุงนาข้าว

วัตถุดิบ กล้วยสุก 5 กิโลกรัม ,มะละกอ 5 กิโลกรัม,ฟักทอง 5 กิโลกรัม สับผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับกากน้ำตาล 10 ลิตร หัวเชื้อ 5 ลิตร พด.2 1 ซอง ละลายน้ำ 150 ลิตร หมักนาน 3 เดือน อัตราส่วนในการใช้ น้ำหมัก 1 ขวดลิโพต่อน้ำ 20 ลิตร จะช่วยเร่งการ
เจริญเติบโตสูตรน้ำหมักกำจัดป้องกันไล่แมลง

1.พริกสด 1 กิโลกรัม
2.กระชาย 1 กิโลกรัม
3.มะกรูดผ่าซีก 50 ผล
4.กากน้ำตาล 5 ลิตร
5.น้ำหมักหัวเชื้อ 5 ลิตร
6.น้ำส้มควันไม้ 5 ลิตร


นำส่วนผสมมาคลุกเคล้าคนให้เข้ากัน ผสมกากน้ำตาลที่ละลายกับน้ำ 20 ลิตรเอาไว้ ตามด้วยการนำ พด.7 มาละลายน้ำ 15นาที นำมาหมักรวมทั้งหมดในถัง หมักนานอย่างน้อย 20 วัน สามารถนำไปใช้ได้ น้ำหมัก 1 ขวดลิโพต่อน้ำ 20 ลิตร จะช่วยกำจัดป้องกันไล่แมลงทุกชนิด


...............................................................
ที่มา : http://www.khaojing.com/10832/ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »