เคล็ดลับเลือก “พระประธานประจำบ้าน” พร้อมวิธีการจัดเรียงเพื่อเสริมมงคลชีวิต

หลายๆคน ยังมีข้อสงสัย เกี่ยวกับการบูชาพระประจำบ้าน ว่าแท้จริงแล้ว เราควรเลือกองค์ไหนดี ส่วนมากแล้ว ผู้ที่ขึ้นบ้านใหม่มักจะบูชาองค์พระดังนี้ ให้เป็นพระประจำบ้าน

พระแก้วมรกต พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวไทย ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว ในพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร ถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยพระพุทธชินราช พระพุทธชินราชเป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณกาล


หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อโสธร เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ คือมีพระอิริยาบถนั่งขัดสมาธิเพชร พระชงฆ์ขวาทับพระชงฆ์ซ้าย พระหัตถ์ขวาทับพระหัตถ์ซ้ายวางซ้อนกันอยู่บนพระเพลา ปัจจุบันประดิษฐาน อยู่ในพระอุโบสถหลวงวัดโสธรวราราม จังหวัดฉะเชิงเทรา
พระประจำวันเกิด


แต่ไม่ว่าเราจะอันเชิญพระองค์ใดมาบูชาเป็นพระประธานก็ตาม ก็ถือเป็นการอันเชิญสิ่งที่เป็นมงคลเข้ามาภายในบ้านทั้งนั้น  ซึ่งสิ่งที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือ การจัดวางตำแหน่งของหิ้งพระให้ถูกต้องเหมาะสม เพื่อเป็นการให้เกียรติและเป็นเรื่องมงคลเข้ามาในชีวิตเสมอ เพราะถ้าเราทำถูกต้อง องค์เทพเทวา เจ้าที่เจ้าทางที่ดูแลบ้าน ร้านค้า หรือที่ทำงาน ก็จะมาสักการะกราบไหว้ด้วยเช่นกัน ทำให้ท่านมีฤทธิ์ หรือมีบุญมากขึ้น

การจัดเรียงพระพุทธรูปบูชาในบ้านเรือนหรือในสถานที่ใดก็ตาม ต้องวางให้ถูกต้องเหมาะสมและไล่เลียงไปตามชั้นบุญบารมีของท่าน ดังนี้


ชั้นที่สูงที่สุด ต้องวางพระพุทธรูปอันเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าเป็นประธานในที่แห่งนั้นและต้องหันหน้าพระพุทธรูปไปทางทิศตะวันออก ถ้ามีพระพุทธรูปหลายองค์ให้เลือกยกองค์หนึ่งขึ้นเป็นประธาน ส่วนพระพุทธรูปที่เหลือหรือพระบรมสาริกธาตุ พระบรมธาตุ สามารถวางในชั้นนี้ได้แต่ต้องต่ำกว่าพระพุทธรูป

ชั้นที่สอง วางรูปปั้น รูปจำลอง รูปภาพของพระอรหันต์ที่เราทราบ เช่น พระสิวลี พระอุปคุต พระสังกัจจายน์ เป็นต้น

ชั้นที่สาม วางรูปปั้น หรือ รูปถ่ายครูบาอาจารย์ที่เป็นพระสงฆ์ พระเครื่องต่างๆ สำหรับพระเครื่องควรหาจานหรือถาดเล็กๆวางไว้รวมกัน และห้ามวางเครื่องราง เช่น เขี้ยวเสือ ตระกรุด กุมารทอง รัก-ยม หรือของขลัง ไว้ในชั้นนี้เป็นอันขาด

ชั้นที่สี่ วางรูปพระมหากษัตริย์ หรือพระบรมศานุวงศ์

ชั้นที่ห้า วางรูปครูบาอาจารย์ที่เป็นฆราวาส บรรพบุรุษที่เราเคารพ เถ้ากระดูกของท่าน

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทราบคือ ไม่ควรทำหิ้งบูชาพระในห้องนอน เพราะคนเรานั้นอาจจะมีกิจกรรมทางเพศ หรือกิจกรรมอันใดที่ไม่สมควร นอกจากนี้ ก็ไม่ควรวางไว้ใต้บันได หน้าห้องน้ำ หรือบริเวณพื้นผนังที่สกปรก และควรหมั่นทำความสะอาดหิ้งพระอย่าให้สกปรก เมื่อกราบไหว้พระควรจะถือโอกาสสวดพุทธมนต์ไปด้วย และทำสมาธิต่อหลังจากสวดมนต์ รวมถึงการอุทิศส่วนบุญด้วยทุกครั้ง

การปฏิบัติบูชาด้วยการสร้างกรรมดี สร้างบุญกุศล ละเว้นความชั่วทั้งปวง ถือเป็นการบูชาที่ดีที่สุดและเกิดผลมากที่สุด เพราะฉะนั้นการดูแลหิ้งพระอย่างเดียวอาจไม่พอ การทำดี ละเว้นความชั่วจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรทำควบคู่ไปด้วย

..........................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก doo-deedee.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »