สอนทำ..ลูกชิ้นปลา ง่ายๆ ไม่ยาก ทำขายได้เลย!!

การทำลูกชิ้นปลา
    ปลาที่จะใช้ทำลูกชิ้นปลานั้นใช้ปลาทะเลและปลาน้ำจืดได้ทั้งสองอย่าง  เป็นที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าปลาทะเลมีหลายเกรดด้วยกัน  แล้วแต่ว่าผู้ทำจะเลือกเอาเกรดไหนทำลูกชิ้นของตน  ถ้าจะทำกินเองได้เลือกปลาเกรดดีๆ หน่อยเพื่อความอร่อยยอมจ่ายแพงอีกคงไม่เป็นไร  ปลาทะเลเกรดดี   คือ  ปลาอินทรีย์  ปลาดาบยาว  ปลาช้างเหลือง  ปลาทะเลเกรดรองลงมาก็คือ  ปลาไหลทะเล  ปลาฉลาม  ปลากระเบน  ปลาทรายแดง  ปลาทรายขาว  ปลาปากคม  และปลาอื่นๆ อีหลายชนิด  ส่วนปลาน้ำจืดที่นิยมนำมาทำเป็นลูกชิ้นก็คือ  ปลากราย  ปลาฉลาด


ส่วนผสม

  • ปลา  100 ส่วน
  • แป้งสาลี  หรือมากกว่านี้ก็ได้แต่อย่ามากเกินไปนัก  5  ส่วน
  • น้ำ  30  ส่วน
  • เกลือ  3  ส่วน

หากใส่แป้งมากเกินไป จะทำให้ส่วนที่ผสมกันไม่เหนียว  บางคนมักจ่ายเติมผงบอแรกซ์ลงไปด้วย  แต่อย่าดีกว่ามันเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค อย่าใส่เลยจะเหมือนกับเป็นการฆ่าคนทั้งเป็น  บาปกรรมเปล่าๆวิธีทำ
1.    เมื่อได้ปลาที่ต้องการมาแล้วให้ล้างทำความสะอาดให้ดี
2.    ขูดเอาเนื้อด้วยช้อนสังกะสี
3.    นำเนื้อปลาที่ขูดมาบดให้ละเอียด (เอาเฉพาะเนื้อปลา) บดด้วยเครื่องบด  (ในกรณีที่ทำน้อย)
4.    เมื่อละเอียดดีแล้วจึงเติมเกลือลงไป  3  ส่วน  ตามด้วยแป้งและน้ำ  ปรุงรสด้วยน้ำตาลและรากผักชี  หรือไม่ต้องปรุงก็ได้  เพราะเนื้อปลาจะมีความอร่อยอยู่ในตัวอยู่แล้ว
5.    เมื่อเติมและปรุงเรียบร้อยแล้วให้นำเข้าเครื่องบด  (ใช้เครื่องนวดที่ใช้ทำขนมเค้กก็ได้ถ้าทำแต่เพียงน้อยๆ  ถ้าทำมากๆ  จะต้องใช้เครื่องบดเครื่องนวดขนาดใหญ่)  หรือถ้าไม่มีเครื่องนวดใช้มือนวดก็ได้แม้ว่าจะเมื่อมือไปหน่อยก็ตาม  นวดไปจนเนื้อมีลักษณะยืดหยุ่นเหนียวดีแล้ว  จึงนำไปปั้น

วิธีการปั้น
1.    ใช้ภาชนะ  3  ใบ   ใบที่ 1 เป็นน้ำอุ่น  ใบที่  2  เป็นน้ำเดือด  ใบที่ 3 เป็นน้ำเย็นที่มีน้ำแข็งเป็นตัวช่วยทำความเย็น
2.    นำส่วนผสมที่บดจนได้ที่ดีแล้ว  บีบด้วยมือซ้ายจนทะลังออกมาทางหัวแม่มือกับนิ้วชี้  ใช้ช้อนตักด้วยมือขวาจะมีลักษณะกลม
3.    ใส่ลูกชิ้นที่ได้ลงไปในภาชนะที่  1  จนหมดแล้วจึงตักลูกชิ้นใส่ลงไปในภาชนะใบที่  2  ต้มให้เดือดปุดๆ จนสุก  แล้วตักใส่ภาชนะที่ 3  คือน้ำเย็น  การใส่ลงไปในน้ำเย็นเป็นรายการสุดท้าย  ก็เพื่อให้ลูกชิ้นมีลักษณะกรอบปนอยู่ในความเหนียวด้วย  เกิดจากการที่ความร้อนมากระทบกับความเย็นนั่นเอง  เมื่อลูกชิ้นเย็นแล้ว จึงนำออกมาจำหน่าย  หรือเอาไปปรุงอาหารก็ได้
ลูกชิ้นปลาเราอาจจะพลิกแพลงทำได้หลายรูปแบบ  อาจจะเป็นลักษณะกลมมน  กลมยาว  หรือทำเป็นแผ่นห่อลูกชิ้นปลาแบบกลมอีกครั้งหนึ่งก็ได้  คุณคงเคยเห็นลุกชิ้นปลาที่ทอดแล้วและยาวเฟื้อยซึ่งทำขึ้นเพื่อใส่กับก๋วยเตี๋ยว

วิธีทำ
1.    ก็ไม่ยากอะไรเพียงแค่ทำลูกชิ้นให้มีลักษณะยามตามวิธีการปั้นโดยเฉพาะ  เป็นการปั้นโดยที่ไม่ต้องใช้ช้อนตัก  แต่ปั้นด้วยมือให้ยาวไปเลยตามแต่ความต้องการของผู้ทำ
2.    เมื่อทำตามขั้นตอนของการปั้นลูกชิ้นจนถึงขั้นแช่น้ำเย็นแล้ว  จึงนำมาทอดไฟร้อนๆ  ทอดแบบจุ่มแล้วเอาขึ้นเลย  ซึ่งก็เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่ง  ทำเช่นนี้แล้วจะทำให้ลูกชิ้นไม่เหี่ยวขึ้นภายหลัง  เมื่อทำ  เช่นนี้แล้วคุณจะได้ลูกชิ้นยาวตามความต้องการ
สำหรับเครื่องบด  และเครื่องปั้นลูกชิ้นนั้นสามารถซื้อหาได้ตามแหล่งผลิต  หรือจะสั่งทำก็ได้  ส่วนแหล่งผลิตและแหล่งทำ  สามารถติดต่อโดยตรงถ้าไม่ทรายว่าจะติดต่อที่ไหน ก็ให้เปิดสมุดโทรศัพท์หน้าเหลืองดู  แล้วจะเจอเอง


........................................
เรียบเรียงเนื้อหาโดย thaijobgovติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »