รวยไม่รู้ตัว! ปลูก “กุยช่าย” สร้างอาชีพ กำไรงาม ตัดขายได้ทั้งปี

เกษตรกรสมัยนี้เขาไม่ได้ยากจนไปเสียหมดหรอกนะคะ เพราะถ้าจับทางถูก ไม่โดนหลอก ไม่โดนโกง ขยัน และรู้จักการพัฒนา โอกาสที่จะรวยเป็นเศรษฐีเหมือนอาชีพอื่นๆก็ไม่ไกลเกินเอื้อมเลย
อย่างเช่นการปลูกกุยช่ายที่ ต.บางแพ อ.บางแพ จ.ราชบุรี ของคุณ บัญชา หนูเล็ก ที่สามารถสร้างรายได้ได้ปีละเป็นล้าน เกษตรกรท่านนี้มีของดีอะไร ต้องมาดูกันค่ะ


พี่บัญชาเลือกที่จะปลูกกุยช่าย เนื่องจาก เป็นพืชผักที่สามารถปลูกและเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นพืชที่เก็บดอกจำหน่าย และเพิ่มมูลค่าด้วยการทำเป็นกุยช่ายขาวได้อีกด้วย โดยรวมแล้วการปลูกกุยช่ายจึงถือเป็นทางเลือกแห่งอนาคต ที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรได้อย่างต่อเนื่อง


 การปลูกกุยช่ายของพี่บัญชาจะเน้นการเพาะต้นกล้าเอง โดยเก็บเมล็ดจากดอกมาเพาะลงในแปลง ใช้เวลาเพียง 4 เดือน ต้นกล้าก็จะแตกกอแล้ว จากนั้นก็จะขุดต้นกล้า ตัดรากและใบส่วนหัวออก ก่อนนำไปปลูกลงในแปลง โดยกำหนดระยะห่างระหว่างต้นและแถวอยู่ที่ 25 เซนติเมตร เมื่อคำนวณแล้วพื้นที่ 1 แปลงจะปลูกกุยช่ายได้ 15 แถว
 
ส่วนพันธุ์ที่ปลูกจะใช้เป็นกุยช่ายพันธุ์พื้นเมือง เนื่องจากสามารถปลูกรวมหรือสลับกับการปลูกคะน้าและผักกาดหอมได้ เพราะทั้งหมดล้วนเป็นพืชที่มีศัตรูพืชคนละตัว การที่ปลูกสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป จะช่วยลดปัญหาเรื่องศัตรูพืช และควบคุมการใช้สารเคมีได้ดีอีกทางหนึ่ง

อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้น นอกจากที่นี่จะปลูกกุยช่ายต้นเขียวๆ ที่เห็นกันอยู่นี้แล้ว ที่นี่ยังปลูกกุยช่ายขาวด้วยซึ่งมีวิธีการปลูกที่ประยุกต์ต่อไปอีกเล็กน้อย วิธีการก็คือ หลังจากตัดมีดสุดท้ายแล้ว คุณบัญชาจะนำกระถางดินเผามาครอบต้นไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้พืชสามารถสังเคราะห์แสงได้ตามปกติ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้กุยช่ายใบเขียวๆ ถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นกุยช่ายใบขาวๆ ที่สร้างรายได้อีกทางหนึ่งให้แก่พี่บัญชาได้เป็นอย่างดี


หลังจากปลูกกุยช่ายได้ผลผลิตที่สวยงามและมีคุณภาพดีแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องนำไปขายเพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงินกลับมา ซึ่งพี่ปัญชาบอกไว้ว่า ราคาขายของกุยช่ายตั้งแต่เริ่มปลูกมาไม่เคยเปลี่ยนแปลงมากว่า 50 ปีแล้ว   โดยสามารถจำหน่ายได้กิโลกรัมละ 15-28 บาท  โดยในแต่ละปี  1 ร่องปลูกจะทำรายได้ได้ถึง 300,000 บาท ยิ่งมีพื้นที่มากเท่าไร รายได้ก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะราคาของกุยช่ายที่ขายได้ค่อนข้างคงตัว ปลูกขายได้ตลอดทั้งปี ยิ่งทำมาก ยิ่งได้มาก ยิ่งขยันมากเท่าไร คุณก็จะยิ่งเป็นเศรษฐีได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก matichon.co.thติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »