พาทำ ‘ไข่เจียวซาลาเปา’ เมนูไข่ลูกกลมแสนน่ากิน ลองแล้วจะติดใจ !

วันนี้เราอยากชวนคุณเข้าครัวทำเมนูแสนเบสิกแต่เปี่ยมล้นไปด้วยเสน่ห์ และปรับเปลี่ยนรูปแบบที่เคยชินให้ดูมีมิติในชื่อเมนูที่เรียกว่า “ไข่เจียวซาลาเปา” ไข่เจียวที่กลมเป็นลูกซาลาเปา จะต้องทำอย่างไรถึงจะเปลี่ยนไข่เจียวแบนๆให้เป็นทรงกลมได้ วันนี้ เราเอาเคล็ดลับที่ว่านี้มาฝากคุณแล้วละค่ะ

วัตถุดิบ
-ไข่ไก่
-หมูสับ ไส้กรอก แฮม หรือเนื้อสัตว์อะไรก็ได้ตามใจชอบ
-หอมใหญ่ซอย, แครอท และต้นหอม
-ข้าวสวย 1 ช้อนกินข้าว

อุปกรณ์
นอกจากเตาหรือตะหลิวที่จำเป็นต้องใช้ในการทอดไข่แล้ว คุณยังจำเป็นต้องมีกระบวยหรือภาชนะทรงกลมด้วย เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ในกรปั้นไข่เจียวซาลาเปานั่นเอง
วิธีทำ
1. หั่นวัตถุดิบทุกอย่างให้เป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
2. เทวัตถุดิบลงไปในชาม ตอกไข่ลงไป 1 ฟอง ปรุงรสตามใจชอบ


3. คนๆๆๆ ให้เข้ากัน
4. ใส่ข้าวสวยลงไป 1 ช้อน จากนั้นก็คนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จพิธีการเตรียมวัตถุดิบ เตรียมลงทอดได้เลยขั้นตอนการเจียวไข่
การเจียวไข่ให้กลมเป็นซาลาเปาจะไม่สามารถทำในกระทะแบนๆเหมือนที่คุณเคยทำได้ แต่ครั้งนี้จะต้องทำในกระบวย เพื่อทำให้ไข่เจียวนูนและกลมเป็นซาลาเปาได้นั่นเอง ขั้นตอนมีดังนี้
1. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระบวยเล็กน้อย จากนั้นก็เปิดไฟเบาๆให้น้ำมันร้อน

2. พอกระบวยเริ่มร้อนก็ให้ใส่ไข่ที่เราเตรียมไว้ลงไปเลย โดยเทลงไปประมาณ 2/3 ของกระบวยเท่านั้น เพื่อไม่ให้ไข่ล้นออกจากกระบวย
3. เจียวไปเรื่อยๆ จนไข่เริ่มสุก และหนาขึ้นเต็มกระบวยแบบนี้

4. รอให้ไข่สุกและแข็งก่อน จึงค่อยกลับด้าน ค่อยๆ ใช้ช้อนพลิกไข่เจียวกลับด้าน (ขั้นตอนนี้ก็คล้ายๆกับการทำทาโกะยากิที่เป็นแป้งลูกกลมๆนั่นแหละ ค่อยๆพลิกอย่าใจร้อน)

5. ใช้ช้อนค่อยๆ แต่งไข่ให้กลมไปเรื่อยๆ ถ้าข้างในยังไม่สุกเราก็หมุนไข่ให้กลมไปเรื่อยๆ โดยเมื่อลองกดไข่แล้วมันแข็งๆ ก็แสดงว่าข้างในสุกแล้ว แค่นี้ก็จัดจานเตรียมเสิร์ฟได้เลยค่ะเรียบร้อยแล้ว ‘ไข่เจียวซาลาเปา’ ลูกกลมๆ น่ากินซะไม่มี พอแหวกเข้าไปข้างในยิ่งน้ำลายไหลมากขึ้นไปอีก เพราะได้เห็นเครื่องที่น่ากินเต็มไปหมด เห็นทีต้องไปลองทำกินดูซะแล้วละ น่าจะอร่อยน่าดู

แม้เมนูจะต้องใช้ความพยายามในการทำสักหน่อย แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าที่สุดที่ได้ทำเลยนะเนี่ย เพราะรสชาติและหน้าตาของ ‘ไข่เจียวซาลาเปา’ ทั้งอร่อย และน่ากินสุดๆ ไปเลย

...........................................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก bloggang.com และ catdumb.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »