อร่อยเด็ด! น้ำพริกลงเรือ อาหารชาววังขังใจสามี

หนึ่งในอาหารชาววังที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อ คงต้องยกให้เมนู “น้ำพริกลงเรือ” สุดยอดตำนานอาหารไทย ที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และสืบทอดความอร่อยยาวนานมาจนถึงในปัจจุบัน เพราะด้วยเสน่ห์ของรสชาติหวาน เผ็ด เค็ม ที่เข้ากันอย่างลงตัว ล้วนแต่ทำให้ใครก็ตามที่ได้ชิมเป็นต้องหลงใหลจนอดใจไม่ได้ และถ้าจะให้อร่อยแบบครบสูตรจะต้องทานคู่กับเครื่องเคียงอย่างผักสด หมูหวาน ปลาดุกฟู และไข่เค็มด้วย ถึงจะแบบอร่อยสุด ๆ หยุดไม่อยู่จริงๆ

ถ้าใครอยากรู้เคล็ดลับความอร่อย และฝึกปรือฝีมือเอาไว้ทำให้คนที่คุณรักทาน ต้องมาลองศึกษาวิธีการทำน้ำพริกถ้วยเก่าถ้วยนี้กันดีกว่า รับรองว่าไม่ยากเกินความสามารถของคุณแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม น้ำพริกลงเรือ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ (เผาจนหอม) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะดันซอยบาง 2 ลูก
เนื้อมะอึกหั่นบาง 2 ลูก
พริกขี้หนูสวน 10-20 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
หมูหวาน (ทานคู่)
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาดุกฟู (ทานคู่)
ไข่เค็มต้ม หรือไข่ต้ม (ทานคู่)
ผักสดตามชอบ

วิธีทำน้ำพริกลงเรือ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิ และน้ำตาลปี๊บจนละเอียดเข้ากันดี ใส่เนื้อมะดัน เนื้อมะอึก และพริกขี้หนู โขลกผสมจนเข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้


2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่หมูหวาน และกุ้งแห้งลงผัดจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยมะเขือพวง ไข่เค็ม รับประทานคู่กับหมูหวาน ปลาดุกฟูกรอบ ไข่เค็ม และผักสด เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


หน้าตาน่าทานสุดๆไปเลย


มี ‘เสน่ห์ปลายจวัก’ สามีรักสามีหลงแน่นอนค่ะ

.............................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก cooking.kapook.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »