อาหาร 5 อย่าง..แก้ปวดท้องประจำเดือนได้ดี! สาวๆควรรู้ไว้นะจ๊ะ!!

บทความนี้เขียนมาเพื่อสาวๆโดยเฉพาะสาวที่เวลาที่เป็นประจำเดือนทีไรต้องงอตัว ปวดท้อง ไม่มีแรง นั่นเป็นเพราะผนังมดลูกเกิดการบีบตัวนั่นเอง บวกทั้งอารมณ์ที่แปรปรวนง่าย ทำเอาหนุ่มๆตามใจกันไม่ถูกเลยทีเดียว ทั้งหงุดหงิด ขี้บ่น ขี้วีน

วันนี้เรามีอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องของสาวๆมาฝากกัน ทั้ง หมด 5 อย่าง แต่ต้องขอบอกสาวๆก่อนนะคะว่า อาหารพวกนี้ควรกินก่อนมีประเดือนอย่างน้อง 1 อาทิตย์นะคะ

อย่างที่ 1.นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู
 นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนกันได้อย่างไรกัน?
เนื่องจากในถั่วเหลืองมีฮอร์โมนเพศหญิงที่สามารถออกฤทธิ์ Antiestrogen ซึ่งช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้และน้ำเต้าหู้ยังช่วยให้สาวๆมีพลัง ไม่เพลียจากการเสียเลือดอีกด้วย หรือสาวๆคนไหนที่ไม่ชอบดื่มน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองเราแนะนำให้กินเต้าหู้หรือถั่วเหลืองอบกรอบแทนได้เหมือนกันนะค่ะอย่างที่ 2. ปลาแซลมอนหรือปลาทูน่า
 ปกติแล้วในปลาน้ำเค็มจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 เพราะฉะนั้นปลาแซลมอนและปลาทูน่าก็มีเหมือนกัน หลายคนอาจสงสัยว่าโอเมก้า 3 เกี่ยวอะไรกับการลดอาการปวดท้องประจำเดือน เราขออธิบายสั้นๆว่า กรดไขมันโอเมก้า 3 นั้นเป็นกรดไขมันที่ดีมีประโยชน์ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้และส่งผลดีต่อหลอดเลือดแลหัวใจอีกด้วย และที่สำคัญไปอีก็คือ ในโอเมก้า 3 มีกรด EPA และ DHA ที่ช่วยในการสร้างสารที่ช่วยลดอาการปวดเกร็งภายในช่องท้องซึ่งเกิดจากการบีบตัวของมดลูกได้ดีเลยทีเดียวและยังมีประโยชน์อีกคือลดอาการบวมน้ำในร่างกายของเราอีกด้วย

อย่างที่ 3. ตำลึง
 ตำลึงเป็นผักที่หาได้ง่ายสุดๆมองไปตามริมรั้วขอบบ้าน ก็เจอละแต่ถ้าไม่มีจริงๆแนะนำให้ไปซื้อที่ตลาดแถมราคาไม่แพงด้วย ตำลึงหลายคนอาจคิดว่าก็เป็นผักใบเขียวธรรมดาๆชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณในเรื่องการดูแลสายตาของเราเนื่องจากในตำลึงมี วิตามิน A อยู่ และใยอาหารในตำลึงเยอะมากๆด้วย ยังช่วยระบาย แต่รู้กันไหมคะว่าตำลึงยังมีสรรพคุณช่วยให้สาวๆหายปวดท้องอีก! สุดยอดไหมล่ะ ยังไงหน่ะหรอ  คือในใบตำลึงมีแมกนีเซียมที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเกร็งในช่องท้องของสาวๆด้วยนั่นเอง แต่ถ้าอยากได้แมกนีเซียมเพิ่มล่ะก็แนะนำให้ทำแกงจืดแล้วใส่ตับลงไปด้วยก็จะเพิ่มแม็กนีเซียมเข้าไปอีก

อย่างที่ 4.ตังกุย
 หลายคนคงเคยได้ยินชื่อกันบ้างใช่ไหมล่ะคะ ตังกุยมีสรรพคุณที่ช่วยในการขยายหลอดเลือดและยังป้องกันการบีบเกร็งของหลอดเลือดได้อีกด้วย เห็นชื่อแปลกๆ สรรพคุณนี่สุดยอดไปเลยใช่ไหมคะ ตังกุยหาซื้อไม่ยากนะคะตามซูเปอร์มาเก็ตก็มีขาย แต่จะมีขายในรูปของเครื่องดื่มนะคะ แต่ขอแนะนำว่าควรดื่มก่อนประจำเดือนมา 2 สัปดาห์ แต่ขอเตือนสาวๆที่กำลังเป็นประจำเดือนอยู่ไม่ควรดื่มเด็ดขาด! และไม่ควรดื่มตังกุยมากเกินไปเพราะจะทำให้ผิวของสาวๆไวต่อแดด

อย่างที่ 5.ผักและผลไม้
 ผักแลผลไม้ปกติพวกเราก็รับประทานกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ แล้วรู้ไหมคะว่าผักและผลไม้มีประโยชน์อย่างไร?  ผักและไม้มีทั้งไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุซึ่งช่วยในการจับฮอร์โมนเอสโตรเจนส่วนที่เกินให้หมดไปจากร่างกาย และในผักและผลไม้ก็ยังมีวิตามินซีที่ช่วยลดการปวดเกร็งตามร่างกายด้วย

นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารที่ควรเลี่ยงด้วยนะคะ
1.ชา กาแฟ
2.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
3.อาหารเค็มจัดหวานจัด ซึ่งอาหารพวกนี้จะทำให้คุณผู้หญิงเกิดอาการบวมน้ำ และเกิดอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อและสุดท้ายก็ยังส่งผลไปถึงการที่จะเกิดการบีบตัวของมดลูกด้วยนะคะ
แต่ถ้ามีอาการปวดท้องรุนแรงแนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีกว่านะคะเผื่อมีอะไรผิดปกติจะได้แก้ไขและรักษาได้ทัน

 เป็นยังไงบ้างคะ อาหารแต่ละอย่างที่ได้บอกไปหาได้ไม่ยากเลยใช่ไหม ถ้าไม่อยากมีอาการปวดท้องประจำเดือนล่ะก็ลองทานอาหารที่ได้เอามาฝากกันเนอะ และอย่าลืมอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกันด้วยนะคะ อาจจะอ้อนให้พ่อครัวส่วนตัวไปหามาให้ทานก็ได้นะคะ อิอิ


.............................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ThaiJobsGov.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »