7 วิธีออมเงินสุดแปลกของคนธรรมดา แต่พอเปิดเงินออกมาก็กลายเป็น ‘เศรษฐี’ ได้

หลายคนมีปัญหากับการเก็บเงิน เก็บเงินไม่อยู่ หรือมีนิสัยมีเงินเป็นไม่ได้ต้องใช้จ่ายเสียหมด หากคุณควบคุมการใช้เงินของตัวเองได้ลำบาก เราจะแนะนำวิธีการเก็บเงินสุดแปลกที่รับประกันว่าจะช่วยให้คุณมีเงินเก็บที่เพิ่มมากขึ้นได้อย่างแน่นอน จะมีวิธีไหนบ้างตามมาดูกัน

1. ห้ามใช้แบงค์ 50  

วิธีนี้เหมาะจะใช้สำหรับคนที่ชอบซื้อของด้วยแบงค์ใหญ่ พอได้เงินทอนมาปุ๊บ ก็เลือกที่จะเก็บแต่งแบงค์ 50 เอาไว้ และห้ามนำเอาแบงค์ 50 ออกมาใช้เด็ดขาด ยิ่งแตกแบงค์มากเท่าไร คุณก็จะยิ่งมีเงินเก็บมากขึ้นเท่านั้น ลองเก็บเงินแบบนี้ดูสักเดือนหรือสองเดือน เงินเก็บของคุณจะต้องเพิ่มมาอีกหลายพันแน่ๆ ลองดูสิ!


2. เก็บเงินเข้ากระปุกเท่ากับเงินค่าอาหารกลางวัน
วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานอาหารสุดหรูหรืออาหารราคาแพง เพราะยิ่งคุณอยากทานนู้นทานนี่มากเท่าไร คุณก็จะต้องบังคับให้ตัวเองให้เก็บเงินมากขึ้นเท่านั้น  โดยวิธีนี้จะต้องจดบันทึกและมีความซื่อสัตย์กับตัวเองขั้นสูงมาก ห้ามมีข้ออ้างในการเก็บเงินที่น้อยกว่าเงินที่ใช้ไปเด็ดขาด ถ้าคุณทำได้ คุณนี่ละเศรษฐีในอนาคต!
3. เก็บแบงค์ใหม่ใช้แต่แบงค์เก่า หรือ เก็บแบงค์เก่าใช้แต่แบงค์ใหม่

เป็นอีกหนึ่งทริคที่คล้ายๆกับการเก็บแบงค์ 50 แต่คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการจะเก็บแบงค์ใหม่หรือแบงค์เก่าเอาไว้กับตัว ขออย่างเดียวที่ต้องมี ก็คือ ความซื่อสัตย์ ไม่เช่นนั้นคุณก็คงเก็บเงินไม่ได้สักบาท เพราะกำลังหลอกตัวเองในใจว่า แบงค์นี้ใหม่ไป แบงค์นี้เก่าไป เก็บไม่ได้หรอก หากใครอยากเริ่มต้นวิธีการเก็บเงินแบบนี้ ลองเลือกใช้กับแบงค์เล็กๆอย่างแบงค์ 20  ก่อนก็ได้ เพราะถือว่าเป็นการเริ่มต้นการออมเงินที่ง่ายที่สุด

4.แบ่งเงินใส่ถุง

วิธีนี้เป็นวิธีที่แพร่หลายในโลกโซเชี่ยลมาก แต่เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังไม่เคยลงมือทำ ว่ากันว่ามันเป็นวิธีที่ได้ผลจริงๆ เพราะจะทำให้เรารู้ลิมิตการใช้เงินในแต่ละวัน และรู้จักการวางแผนล่วงหน้าให้มีเงินใช้ไปจนถึงปลายเดือน  โดยจะทำโดยการแบ่งเงินใส่ถุงไว้ใช้ในแต่ละวัน และห้ามใช้เกินไปมากกว่านี้ แต่ถ้ามีเงินเหลือก็ให้เก็บไว้ได้ นับว่าเป็นการเก็บเงินแกมบังคับแบบหักดิบที่ได้ผลไม่น้อย ใครเก็บเงินไม่เคยอยู่ต้องลองวิธีนี้เลย

5. แยกกระปุก

สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยว เราขอแนะนำวิธีนี้เลย เพียงแค่หากระปุกมาหลายๆกระปุกแล้วแปะป้ายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวในฝัน เช่น มัลดีฟ ญี่ปุ่น เชียงใหม่ กระบี่ รวบไปถึงกระปุกอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับค่าเสื้อผ้า ค่าแต่งรถ ค่าแต่งบ้าน ฯลฯ อยากได้อะไรมากก็หยอดเงินในกระปุกนั้นมากๆหน่อย พอถึงเวลาที่เงินเต็มกระปุก เราก็จะมีเงินไปใช้หรือเงินไปเที่ยวได้แบบไม่รู้สึกผิด เพราะเรามีการแบ่งเงินเอาไว้ใช้หลายๆส่วนแล้ว  แถมยังไม่ต้องไปรบกวนเงินเดือนหรือค่าใช้จ่ายส่วนตัวในแต่ละเดือนอีกด้วย ถือเป็นการฝึกการออมแบบใช้แรงจูงใจเป็นตัวกระตุ้นได้ดีทีเดียว

6.เก็บเหรียญทุกบาททุกสตางค์หยอดออมสินให้หมด

วิธีเด็กๆแต่ได้ผลจริง เพราะหากคุณเก็บเงินเป็นก้อนๆไม่ได้ ขอแค่อาศัยการเก็บเงินเหรียญหยอดกระปุกก็ยังดี เลือกเอากระปุกที่ใหญ่ๆหน่อยและคอยหยอดเหรียญที่เหลือใช้ในแต่ละวันให้หมด  ไม่แน่นะ…ในหนึ่งเดือนคุณอาจมีเงินเก็บหลายพันบาทจากเศษเหรียญที่สะสมวันละนิดวันละหน่อยก็ได้

7. หักเศษเงินเดือน

เป็นอีกหนึ่งวิธีในการบังคับตัวเองให้เก็บเงิน โดยการหักเศษเงินเดือนที่ได้ไปเป็นเงินเก็บให้หมด เช่น สมมุติว่าคุณได้เงินเดือน 19,560 บาท ก็ให้ลองหักเงินจำนวน 560 บาทออกมาเก็บไว้เป็นเงินเริ่มต้นของการเก็บเงินวันแรกของเดือน และใช้เป็นแรงบันดาลใจในการเก็บเงินต่อในวันถัดๆไป วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีความรับผิดชอบสูงหน่อย เพราะจะไม่มีวิธีการอื่นมาบังคับคุณได้

ทั้ง 7 ข้อนี้คุณสามารถเอามาประยุกต์ใช้ร่วมกันได้ ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีใดวิธีเดียว เช่น เลือกเก็บแบงค์ 50 ส่วนเศษเงินที่เหลือในแต่ละวันก็เอาไปแบ่งหยอดกระปุกไปเที่ยว หรือจะเป็น เลือกที่จะแบ่งเงินใส่ถุงเอาไว้ใช้ในแต่ละวัน โดยหักเศษของเงินเดือนเริ่มต้นเก็บเป็นเงินก้นถุงไว้ก่อน เป็นต้น ทุกวิธีคุณสามารถทำได้ ขอเพียงมีความซื่อสัตย์ต่อตัวเองเท่านั้นละ

หวังว่าวิธีเหล่านี้น่าจะเข้าตาคุณบ้างนะคะ ลองเลือกไปใช้กันดูตามถนัด และเรารับรองได้เลยว่า คำว่า ‘เศรษฐี’ ไม่ไกลไปจากคุณอย่างแน่นอน

............................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก cosmenet.in.th และ pantip.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »