เตือน!ดื่มชาเขียวกับนมหรืออาหาร ขัดขวางการดูดซึมของแร่ธาตุสู่ร่างกาย

ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมแพร่หลาย และมีแนวโน้มการบริโภคที่เพิ่มขึ้น มีรูปแบบหลากหลายให้เลือกบริโภค ตั้งแต่นำใบชาเขียวมาชงดื่มเอง ชงจากชาเขียวผงหรือชาเขียวใบ ชาเขียวสำเร็จรูปพร้อมดื่มที่บรรจุขวด กระป๋อง กล่องยูเอชที นอกจากนี้ ยังมีการนำมาผสมในอาหารและขนมอื่นๆ อีกด้วย

การดื่มชาเขียวให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ คือ
1.ชาร้อนๆ ควรชงชาดื่มเอง ดื่มน้ำชาที่เข้มข้นในถ้วยชาใบจิ๋ว ความเข้มข้นของใบชาจะทำให้มีปริมาณสารแคททีชินที่เข้มข้น

2.ชาเขียวหรือสารสกัดจากใบชาสด หากนำมาเตรียมเป็นเครื่องดื่มแช่เย็น ความเย็นจะช่วยรักษาคุณค่าของสารสำคัญในใบชาไว้ได้ดี อย่างไรก็ตาม หากกระบวนการผลิตเครื่องดื่มชาเขียวต้องผ่านกระบวนการต้มหรือทำให้ร้อนในขบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ก่อนบรรจุลงในขวดปริมาณสารสำคัญในน้ำชาก็จะถูกทำลายไปเช่นกัน

3.การดื่มน้ำชาไม่ว่าจะชาร้อนหรือชาแช่เย็นควรดื่มชาล้วนๆ ไม่ควรแต่งรสด้วยนมทุกชนิด ไม่ว่าจะน้ำนมสด นมข้นหรือนมผงเพราะโปรตีนในนมจะไปจับกับสารสำคัญในชาและขัดขวางประสิทธิภาพสารออกฤทธิ์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

4.ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำชาร่วมกับอาหาร เพราะสารบางชนิดจากใบชาจะไปขัดขวางการดูดซึมของแร่ธาตุบางชนิดไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

 5.ใบชามีสารกาเฟอีนในปริมาณสูงอาจสูงกว่าในเมล็ดกาแฟ แต่การดื่มน้ำชาสารแทนนินจากน้ำชาจะป้องกันหรือลดการดูดซึมของกาเฟอีนเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ฤทธิ์การกระตุ้นหัวใจ และสมองน้อยกว่ากาแฟมาก

โดยการที่จะบริโภคเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพควรพิจารณาเลือกการชงชาด้วยตนเอง นอกจากจะได้อรรถรสของการดื่มชาแล้วยังให้สารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกว่า ส่วนการบริโภคชาเขียวสำเร็จรูป ซึ่งผ่านกระบวนการผลิต สารสำคัญบางส่วนถูกทำลายไป และมีการเติมน้ำตาลเป็นส่วนผสมค่อนข้างสูงติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »