กินทำไมอาหารเสริม…จัดอันดับอาหารที่มีคอลลาเจนสูงที่สุด! ทั้งอร่อยและมีประโยชน์

ความอ่อนเยาว์ของใบหน้าเป็นสิ่งที่ผู้คนที่เริ่มมีอายุมากขึ้นใฝ่ฝันหา ไม่เช่นนั้นจะต้องมีคนไปผ่าตัด ฉีดนู้น ดึงนี่ เสริมนั่นกันทำไมละ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า หากต้องการจะมีใบหน้าที่เต่งตึงตลอดไป ไม่จำเป็นต้องเจ็บ หรือทานอาหารเสริมแต่อย่างใดเลย เพราะในอาหารธรรมดาที่เราทานกันทุกวันนี้ ก็มีประโยชน์ และมี  “คอลลาเจน” ที่จะช่วยเสริมความอ่อนเยาว์ของใบหน้าได้ทั้งนั้น

วันนี้เราจะมาแนะนำ 6 อาหารสำคัญที่จะช่วยเพิ่มปริมาณคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังได้เป็นอย่างดี จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูเลย

อันดับที่ 6 เมนูที่มีปลา

ปลาเป็นโปรตีนคุณภาพสูงที่อุดมไปด้วยกรดโอเมก้า ซึ่งสารอาหารตัวนี้ถือเป็นแหล่งสร้างคอลลาเจนจากธรรมชาติแบบล้วน ๆ ทั้งปลาแซลมอน ปลาทู ปลาหมึก หรือปลากระเบน ล้วนแต่เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนทั้งนั้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคอลลาเจนจะแฝงอยู่ในส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อ ตา และหนังของปลาเหล่านี้
โดยเฉพาะปลาทะเลที่จะมีโมเลกุลที่คล้ายกับโครงสร้างของคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังของมนุษย์ จึงเหมาะมากที่จะช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีได้
อันดับ 5 น้ำเต้าหู้หวานน้อย

ถั่วเหลือง เป็นอีกหนึ่งชนิดอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะไปช่วยเร่งการผลิตคอลลาเจน กรดอะมิโนที่อยู่ในถั่วจะไปทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของคอลลาเจน และช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรงได้เป็นอย่างดี แต่ที่แนะนำให้ทานแบหวานน้อยก็เพราะจะได้ไม่มีผลกระทบต่อคนที่เป็นเบาหวาน หรือคนที่มีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงนั่นเอง


อันดับ 4 ต้มแซ่บตีนไก่ หรือ ซุปเปอร์ขาไก่
อาหารจานนี้น่าจะเป็นอาหารยอดฮิตในใจใครหลายคน คอลลาเจนที่ว่ามีที่มาจากตีนไก่นี่แหละ ลองสังเกตพวกน้ำซุปต้มกระดูกไก่ทั้งหลาย ที่ผิวหน้าจะมีมัน ๆ หนืด ๆ เหนียว ๆ สิ่งเหล่านี้นี่แหละคือคอลลาเจนชั้นดี อย่างไรก็ตาม ต้องทานอย่างมีลิมิตนะคะ มิเช่นนั้นไขมันในเลือดจะสูงปรี๊ดไปเสียก่อน

อันดับ 3 ขาหมู

คนเกาหลีบอกว่าเมนูนี้แหละ คือ แหล่งคอลลาเจนชั้นยอด กินแล้วหน้าจะเด้งดึ๋งดั่งเลย ดังนั้น สาวๆคนไหนอยากมีผิวเด้งก็ต้องกินไขมันแบบนี้เข้าไปบ้าง แต่ย้ำว่าต้องไม่มากเกินไปจนอ้วนเกินงาม และหมั่นออกกำลังกายเผาผลาญพลังงานส่วนเกินไปเสียบ้าง แค่นี้ก็สวยได้แล้ว

อันดับ 2 ผลไม้

ผลไม้เสริมคอลลาเจนที่แนะนำ เช่น แคนตาลูป อาโวคาโด แอปเปิ้ล หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผลไม้เหล่านี้ช่วยทำให้ผิวแข็งแรง ช่วยบำรุงสายตา แถมยังช่วยให้การขับถ่ายสะดวกอีกด้วย ประโยชน์ล้วนๆเลย เห็นหรือยังละค่ะ


อันดับ 1 ผัดผักใบเขียว

สุดท้ายอยากจะแนะนำให้คุณทานผักใบเขียว อย่างเช่น ผักโขม คะน้า ขึ้นฉ่าย ผักกาดหอม หน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้นด้วย เพราะนอกจากการทานผักใบเขียวจะทำให้คุณได้รับเส้นใยอาหารและวิตามินจำนวนมากแล้ว คุณยังจะได้รับสารซัลเฟอร์ที่ช่วยในการสร้างคอลลาเจนอีกด้วย และสารตัวนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำโปรตีนมาบำรุงร่างกายได้อีก ประโยชน์หลายต่อจริงๆ

ลองจัดอาหารเหล่านี้ให้ครบทุกเมนู และแบ่งสัดส่วนการรับประทานให้สมดุล ไม่เลือกทานอาหารสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป คุณก็จะเห็นได้ว่า คอลลาเจนดีๆแฝงอยู่ทั่วไปในอาหารเกือบทุกชนิด เพียงแต่คุณต้องรู้จักเลือกทานให้ครอบคลุมเท่านั้น

แล้วทีนี้…ผิวสวยๆก็คงหนีคุณไปไหนไม่ได้อีกแล้วละค่ะ แล้วก็คงจะอยู่กับคุณไปอีกยาวนานจนคุณลืมไปเลยว่าอายุเท่าไรแล้ว

.....................................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก cosmenet.in.thติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »