10 สุดยอดผักที่ช่วยลดน้ำหนัก และยังได้คุณค่าสารอาหารเต็มเปี่ยม…


เมื่อคุณต้องลดน้ำหนัก การควบคุมอาหารเป็นเรื่องจำเป็นมากๆ กินอย่างไรเป็นอย่างนั้น หากการลดความอ้วนจะง่ายและเร็วขึ้น ต้องอาศัยตัวช่วยดีๆ กันบ้างแล้ว อย่างเรื่องของผัก เป็นที่รู้ดีว่าให้พลังงานต่ำ ไฟเบอร์สูง แต่ผักก็มีมากมายหลายชนิด ให้คุณค่าสารอาหารที่แตกต่างกันไป แล้วช่วงลดน้ำหนักนี้ผักชนิดใดบ้างนะ ที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดี ข่าวซ่า มีผัก 10 ชนิดมาแนะนำกันค่ะ


1. กะหล่ำปลี
    ในกะหล่ำปลีจะมีกรดทาร์ทาริก ซึ่งจะช่วยยับยั้งแป้งและน้ำตาลไม่ให้เปลี่ยนเป็นไขมันได้ ควรทานแบบปรุงให้สุกก่อน เพราะการกินดิบๆ เยอะๆ อาจทำให้เป็นโรคคอหอยพอกได้ นึ่งน้ำพริกจิ้มแจ่ว หรือใส่ต้มใส่แกง ก็ดีค่ะ
2. บร็อคโคลี่ 
    เป็นผักที่พลาดไม่ได้นะคะ เพราะเป็นผักเขียวที่เป็นแหล่งรวมสารอาหารมากมาย เพิ่มกากใยอาหารให้กับร่างกาย และมีแคลเซียมอยู่ในตัว หากเรารับประทานเข้าไป จะช่วยให้สามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้อย่างง่ายๆ และทานได้บ่อยๆ


3. หน่อไม้ฝรั่ง
    เป็นแหล่งรวมของเส้นใยโฟเลต วิตามินซี อี เค บี 6 และแร่ธาตุชนิดอื่นๆ ซึ่งสามารถที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ดี นิยมเอามาผัด อย่างหน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง หากคุณจะลดความอ้วน แนะนำว่าใช้น้ำมันมะกอกสเปรย์ผัด จะดีกว่าลดไขมันส่วนเกิน หรือจะนึ่ง จะต้มจิ้มน้ำพริก ใส่ในสลัดก็ดีค่ะ


4. ถั่วเหลือง
    ในถั่วจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่มีเส้นใยสูง ทานแล้วช่วยให้อิ่มนาน อีกทั้งยังจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ดีอีกด้วย จะทานเป็นเมล็ดหรือทานนมถั่วเหลือง ซึ่งควรทานวันละ 2 แก้วจะดีต่อสุขภาพค่ะ


5. ผักบุ้ง
    ในผักบุ้ง 100 กรัมจะให้พลังงานเพียง 22 กิโลแคลอรี่ และประกอบด้วยเส้นใย ให้วิตามินและแร่ธาตุมากมาย ดีต่อสายตา ทั้งยังมีส่วนช่วยล้างสารพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ทานแบบสดๆ จะได้ประโยชน์สูงกว่าแบบปรุงสุกนะคะ


6. เซเลอรี่
    เป็นผักที่ให้พลังงานน้อยมาก เพียงแค่ 6 แคลอรี่ต่อ 1 แท่งเท่านั้น ทั้งยังช่วยในการล้างพิษ ซ่อมแซมระบบการย่อยอาหารและป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ นอกจากใส่ในสลัด ยังปรุงอาหารได้หลายเมนูนะคะ อย่างทำซุป ต้มจับฉ่าย ใส่ในยำต่างๆ เป็นต้น


7. เห็ด
    ทานได้ทุกชนิดค่ะ ไม่ว่าเห็นหอม เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็อออรินจิ ฯลฯ อัดแน่นไปด้วยประโยชน์ดีต่อร่างกาย ทั้งยังมีปริมาณน้ำตาลและเกลือต่ำ ไม่มีไขมันและเป็นแหล่งโปรตีน เหมาะสำหรับคนลดความอ้วนอย่างยิ่ง


8. มะเขือ
   มีสารอาหารที่เรียกว่า ไบโอฟลาโวนอย์ และโพแทสเซียม ซึ่งช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น ทานได้ทั้งสดและปรุงอาหาร


9. มะเขือเทศ
    ทานแล้วจะทำให้เราไม่หิวและอิ่มนานขึ้น และมีพลังงานต่ำ ทานผลสุกสดๆ ทำให้ผิวพรรณสวยงาม ทานปรุงสุกมีสารไลโคพีนที่ช่วยป้องกันมะเร็ง ทานทั้งปรุงสุกและสด สาวๆ จะได้ผอม สุขภาพดีแถมด้วยผิวสวยๆ อีกน๊า
10. แตงกวา
    ด้วยเป็นผักที่มีน้ำมาก ให้พลังงานต่ำ มีไฟเบอร์สูงช่วยลดคอเลสเตอรอลด้วย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยลดความร้อนในร่างกาย เพิ่มความสดชื่นได้ดี และในเม็ดอ่อนๆ ในไส้แตงกวานั้นมีฤทธิ์ต้านมะเร็งด้วย ทานได้สดๆ กับน้ำพริกต่างๆ ใส่ในสลัด ปรุงในอาหารได้หลายเมนูค่ะ

     เพียงคุณเลือกทานผักมากๆ นอกจากจะดีต่อสุขภาพ บำรุงร่างกายได้ดี บางชนิดมีสรรพคุณเป็นยา การลดความอ้วนอย่าลืมว่าห้ามอด เลือกทานผักผลไม้เป็นหลัก และทานอย่างฉลาด ผักที่เราแนะนำมาพลาดไม่ได้นะคะ

............................................
ขอขอบคุณสำหรับเนื้อหาจาก : Kaijeawติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »