5 ข้อห้ามไม่ควรทำหลัง “ดื่มเหล้า”

พฤติกรรมที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ไม่ควรทำภายหลังจากการดื่มสุราเพราะจะส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมหาศาล ทั้งส่งผลต่อตับ หัวใจ เเละมีผลต่อโรคทางจิตประสาท หรือถึงขั้นเสียชีวิตด้วย

1.ห้ามหลับยาว ควรปลุกคนเมาให้ตื่นหลังเมา 2 ชั่วโมง และดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ จนกระทั่งสร่างเมา เพราะเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงานของตับ ให้สามารถขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

2. ห้ามอาบน้ำทันที เมื่อกลับถึงที่พักเมื่อเรามีอาการเมาไม่ควรอาบน้ำทันที ไม่ว่าจะเป็นน้ำเย็น หรือน้ำอุ่น เพราะมันจะทำให้เมาหนักกว่าเดิม

3. ห้ามกินยาแก้เมา หลังจากที่เราดื่มเหล้าจนเมาแล้ว ไม่ควรกินยาแก้เมา  แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ แทน5. ห้ามเป่าพัดลม (แบบจ่อมาที่ตัวโดยตรง) บางคนอาจจะคิดว่าหลังดื่มเหล้าตากพัดลมจะช่วยให้สมองตื่นตัวขึ้นมา แต่ความจริงแล้วจะทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานความร้อนอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดหัว อาเจียน และหลอดเลือดสมองแตกได้

ข้อควรปฏิบัติหลังการดื่มเหล้าอย่างถูกวิธี
1. เช็ดตัวด้วยผ้าชุบน้ำเย็น แล้วประคบด้วยผ้าเย็นบริเวณใบหน้า และศีรษะ

2. ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทั้งวัน เพื่อให้ความเป็นพิษหมดไปโดยเร็ว

3. ดื่มน้ำหวาน เช่น น้ำส้ม (น้ำอัดลม) เครื่องดื่มเกลือแร่ น้ำหวานต่างๆ เพื่อชดเชยเกลือแร่ที่สูญเสียไป และช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น

4. ดื่มน้ำผลไม้คั้นที่มีรสเปรี้ยวจัด แก้ไขการอาเจียน เช่น น้ำส้ม หรือน้ำมะนาว

5. ดื่มน้ำผลไม้สดๆ หรือผลไม้สดแช่เย็นฉ่ำ เพื่อชดเชยวิตามินซี เพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด ชดเชยพลังงานที่ร่างกายต้องการ อันจะทำให้ร่างกายสดชื่น (ควรใช้เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก ยกเว้นบางชนิดที่ควรใช้เครื่องปั่น)

6. ดื่มนมอุ่นๆ ทีเดียวให้หมดแก้ว แต่ไม่ควรดื่มมากอาจจะอาเจียนหนักขึ้นได้

7. ค่อยจิบเครื่องดื่มร้อนๆ เช่น น้ำชา ชามะนาว

8. อย่าปล่อยให้ท้องว่าง พยายามรับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่ายๆ เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว ไม่ควรกินอาหารที่มีไขมัน ของทอด หรือมีรสจัดมากเกินไป เพราะจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการอาเจียนมากขึ้น

9. ไม่ควรนอนจมอยู่บนเตียงทั้งวัน ควรจะลุกขึ้นมา สูดอากาศบริสุทธิ์ เพราะออกซิเจนจะช่วยให้เกิดกระบวนการเมตะบอลิซึมมากขึ้น ทำให้ปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดลดลงจนรู้สึกสดชื่น และกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

10. หากยังไม่ดีขึ้น ควรดื่มยาหอมผสมน้ำอุ่น ยาดม หรือยาธาตุ และยาสมุนไพรขมิ้นชัน ซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารมีสภาพเป็นกลาง หรือเป็นปกติมีความสมดุลขึ้น

11. ควรนอนหลับ นอนพักผ่อนให้ได้อีกสักระยะหนึ่ง ก่อนไปทำงานประเภทขับรถ หรือทำงานเครื่องจักรกล

12. หากปวดศีรษะมาก ควรรับประทานยาบรรเทาอาการ คือ แอสไพริน ควรกินยานี้ตอนเช้า ห้ามกินก่อนเข้านอน หรือเวลาที่แอลกอฮอล์ยังสะสมอยู่ในร่างกายมาก หรือหากคลื่นไส้อาเจียนก็ต้องใช้ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน และข้อควรระวังคือ ไม่ควรรับประทานพาราเซมอล เพราะแอลกอฮอล์และยาพาราเซตามอลมีอันตรายต่อตับติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »