แม่เจ้า! ปลูกพริกได้กำไร 6 หมื่นต่อ 1 ไร่ ชาวนาบอก ไม่ขอเสี่ยงทำนาอีกต่อไป ปลูกพลิกรายได้ดีกว่าเป็นกอบเป็นกำ

หน้าแล้งนี้เกษตรกรหันมาปลูกเกษตรกรหันมาปลูกพริกซุปเปอร์ฮอต แทนข้าว กอบโกยกำไรเป็นกอบเป็นกำ


         เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาล่าสุด ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 14.49 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีการลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.96 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อผลักดันน้ำเค็ม รักษาระบบนิเวศ ภายในแม่น้ำลำคลอง และเพื่อการผลิตน้ำประปาในพื้นที่ภาคกลางและกทม. และไม่มีท่าที หรือนโยบายจะส่งน้ำให้เกษตรกรแต่อย่างใด ส่งผลให้แหล่งน้ำสำรองขนาดใหญ่และเล็กแห้งขอด จนบางพื้นที่ไม่มีน้ำดื่มน้ำใช้ ทำให้นางสุภาพร โฮงยู เกษตรกรในอำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท หันมาปลูกพืชน้ำน้อยแทนเนื่องจากประสบปัญหากังภัยแล้ง ซึ่งผักใช้น้ำน้อยในการปลูกนั้นก็คือ พริกซุปเปอร์ฮอต
ครั้งแรกในการเริ่มต้นจะปลูกต้องทำตามดังนี้
• ร่วมศึกษาดูงานการปลูกพริกด้วยระบบน้ำหยด
• จากนั้นต้องมีการลงทุนทั้งหมด
- ค่ายกร่อง
- ค่าต้นพันธุ์
- ค่าอุปกรณ์ระบบน้ำหยด รวมประมาณ 10,000 บาท


ข้อดีของการใช้ระบบน้ำหยดคือ
• ประหยัดน้ำซึ่งรวมถึงประหยัดต้นทุนการสูบน้ำด้วย
• การให้ปุ๋ยก็ทำได้ง่ายเพียงผสมปุ๋ยลงในถังระบบน้ำแล้วเปิดวาล์วให้ปุ๋ยผสมน้ำหยดลงโคนต้นวันละ 30-40 นาที โดยไม่ต้องใช้แรงงานจำนวนมากเหมือนการให้ปุ๋ยแบบใช้คนหว่านทั่วๆ ไป• พริกพันธุ์ซุปเปอร์ฮอตในแปลงเมื่อนานมาแล้ว 90 วันก็จะสุกแดงสามารถเก็บขายได้
• โดยสหกรณ์การเกษตรวิถีพอเพียงเจ้าพระยาจะรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 40-45 บาท เพื่อรวบรวมส่งต่อให้กับบริษัทแปรรูปต่อไป
• ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,600-2,200 บาท
• โดยอายุของพริกโดยเฉลี่ยจะมีผลผลิตถึง 3,000 กิโลกรัมต่อ 1 ไร่ หรือสามารถสร้างรายได้มากถึง 120,000 บาท
• เมื่อหักต้นทุนสุทธิแล้ว จะมีกำไรขั้นต่ำ 60,000 บาทต่อ 1 ไร่ สร้างรายได้ที่แน่นอน
นางสุภาพร กล่าว รายได้จากการปลูกพริกซุปเปอร์ฮอตดีกว่าการทำนาเหมือนเมื่อก่อน ที่ต้องกู้หนี้ยืมสินทั้งในและนอกระบบมาหมุนวันต่อวัน ส่วนตัวจะขอปลูกพริกไปเรื่อยๆ หากมีน้ำทำนาก็อาจจะไม่เสี่ยงทำอีก เนื่องจากกลัวการเป็นหนี้ซ้ำซ้อนอีกครั้ง


หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ขอนับถือในความคิดของเกษตรกรไทยที่พยายามปรับตัวในหน้าน้ำแล้งนี้ และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการปรับตัวกับสภาพปวดล้อมที่ไม่เอื้ิออำนวยต่อการปลูกข้าว  ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้กับเกษตรกรไทยให้ผ่านพ้นกับภัยแล้งนี้ไปให้ได้ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »