แพทย์ชี้!! ปวดหัว คลื่นไส้บ่อย ระวัง! เป็นเนื้องอกสมอง

ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคเนื้องอกในสมอง เฉลี่ย 20 คนต่อแสนประชากร สำหรับคนไทยพบเรื่อยๆ แต่ยังไม่มีตัวเลขแน่นอน ส่วนสาเหตุของโรคปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบว่าคนที่เคยได้รับการฉายรังสี ร่างกายมีภูมิต้านทานบกพร่อง เช่น ติดเชื้อเอชไอวี หรือได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะเป็นปัจจัยสำคัญที่เกี่ยวข้องแน่นอน ส่วนปัจจัยที่อาจเกี่ยวข้องทางอ้อมแต่ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์เพียงพอ ได้แก่ การได้รับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เช่น การใช้โทรศัพท์มือถือ การได้รับสารเคมีบางชนิด และอาชีพที่เสี่ยงสูง ได้แก่ โรงงานอุตสาหกรรมปิโตรเลียม และเกษตรกรที่ได้รับยาฆ่าแมลง ส่วนกรรมพันธุ์ เป็นปัจจัยส่วนหนึ่ง แต่ส่วนน้อยที่มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้   อาการของโรคเนื้องอกในสมอง อาจจะมีตั้งแต่ไม่มีอาการอะไรเลย เพราะอยู่ในจุดที่ไม่สำคัญของสมอง แต่ความจริงสมองทุกส่วนสำคัญหมด แต่เนื้องอกก้อนเล็กๆ อาจจะไม่มีอาการเลย หรือแค่ปวดศีรษะธรรมดาหรือมึนๆ หัว แต่ถ้าอยู่ในจุดสำคัญ เช่น จุดที่เกี่ยวกับการควบคุมแขนขา ก็อาจจะมีอาการแขนขาอ่อนแรง ชักกระตุกเกร็ง และถ้าเป็นมากอาจจะปวดศีรษะ ซึมลง สับสน หมดสติ หรือมีอันตรายถึงชีวิตได้

   อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีอาการปวดศีรษะไม่หาย รักษาไม่หายด้วยยา หรือมีอาการชักกระตุก มีอาการอ่อนแรง ไม่ว่าจะเป็นพักๆ หรือรู้สึกว่าการทำงานของร่างกายผิดปกติไป ประสาทตา ตามัว เห็นภาพซ้อน มีคลื่นไส้อาเจียน อาการปวดศีรษะ เนื้องอกในสมองมักจะปวดตอนกลางคืน และมีคลื่นไส้อาเจียนรวมด้วย ก็ให้มาพบแพทย์

...........................................
ขอบคุณข้อมูลจาก: นพ.อัตถพร บุญเกิด ประสาทศัลยแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี (Online)http://health.campus-star.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »