เกษตรพอเพียง…จัด “สวนบ่อกุ้ง” ในบ้าน เลี้ยงกินเองก็ได้ ทำขายก็รวย

สำหรับใครที่คิดจะทำบ่อบัวหรือบ่อปลาไว้ตกแต่งบ้าน หรือเคยมีบ่อน้ำไว้ที่บ้านแล้วไม่รู้จะใช้ประโยชน์อะไรดี วันนี้เราเอาไอเดียใหม่ๆมานำเสนอคุณกันค่ะ นอกจากจะช่วยตกแต่งบ้านให้สวยขึ้นได้แล้ว ยังทำให้อิ่มท้องหรือสร้างรายได้ให้คุณได้ด้วย ถือเป็นการนำเอาวิธีการใช้ชีวิตแบบพอเพียงมาประยุกต์ใช้กับบ้านสวนของคุณได้เป็นอย่างดี ความลับคืออะไรตามมาดูกันได้เลย

ถ้าเบื่อที่จะจัดสวนไว้เฉย ๆ ไอเดียนี้ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะเป็นการประยุกต์เอาบ่อกุ้งมาช่วยเพิ่มประโยชน์ ดังต่อไปนี้


บ่อกุ้งที่คุณเห็นอยู่นี้ เป็นบ่อกุ้งของ “คุณฤทัยรัตน์ สุวรรณเจริญ หรือ คุณมะกอ” สาวเมืองแพร่ ที่ประยุกต์บ่อน้ำให้กลายเป็นบ่อเลี้ยงกุ้งขนาดเล็ก
คุณมะกอเล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันทำงานตนเองทำงานประจำอยู่ แต่ก็ต้องการมีงานเสริมในแบบฉบับที่ตนสามารถพึ่งพาตนเองได้ด้วย เธอจึงเลือกที่จะทำการเกษตร ทั้งการปลูกผัก, สตรอว์เบอร์รี, เลี้ยงไส้เดือน, เพาะพันธุ์ไม้ และเลี้ยงกุ้งก้ามแดง
ทุก ๆ เช้าคุณมะกอจะต้องตื่นขึ้นมาแต่เช้ามืดเพื่อมาดูแลงานเกษตร เมื่อถึงเจ็ดโมงครึ่งจึงแต่งตัวไปทำงาน และพอเลิกงานจึงกลับมาทำงานเกษตรอีกครั้งในช่วงเย็น เรียกว่าใช้ทุกเวลาอย่างมีค่าจริง


สำหรับไอเดียตัวอย่างนี้เหมาะกับผู้ที่รักการจัดสวนน้ำ เพราะกุ้งชอบที่จะแอบซ่อนตัวเองเพื่อไม่ให้ถูกจับกิน การประยุกต์เอาไอเดียการเลี้ยงกุ้งเข้ารวมกับการจัดสวนน้ำจึงสามารถผสมผสานกันได้อย่างลงตัว หากใครอยากรู้ว่าต้องทำอย่างได้บ้าง ตามมาดูกันได้เลย

อุปกรณ์ในการทำบ่อกุ้งก้ามแดง
1. อิฐประสาน (ก้อนละ 10 บาท)
2. พลาสติกสีดำ (เมตรละ 75 บาท)
3. น้ำประปา

ขั้นตอนการทำ
1. เตรียมพื้นที่ว่างประมาณ 3 x 2.5 เมตร หากมีบ่อปลาเดิมอยู่แล้วก็สามารถใช้ได้เลย
2. ก่ออิฐประสาน ก่อตามขนาดสัดส่วนที่ต้องการ โดยในตัวอย่างนี้ทำการก่อขึ้นมา 4 ชั้น
3. นำแผ่นพลาสติกมาปิดทับไว้ ก่ออิฐทับเพื่อป้องกันไม่ให้แผ่นพลาสติกเลื่อนหลุด


4. ใส่น้ำประปาลงไป แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 7 วัน เพื่อชำระล้างสารเคมีที่ติดค้างออก
5. ดูดน้ำเดิมออกให้หมด จากนั้นทำการใส่น้ำใหม่ลงไปอีกรอบ ปล่อยทิ้งไว้ 3 – 5 วัน ก่อนเริ่มต้นจัดสวนและเลี้ยงกุ้ง


การจัดสวนภายในบ่อแล้วเลี้ยงกุ้งภายใน ทำให้กุ้งได้มีที่หลบภัยได้ดี โดยพันธุ์กุ้งที่นำมาปล่อยไว้ในบ่อ สามารถหาซื้อได้เกือบทุกจังหวัด จากกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งก้ามแดงทั่วไป ซึ่งหากเป็นกรณีที่ไม่ใช่บ่อดิน น้ำจะไม่มีแร่ธาตุ คุณมะกอจึงแนะนำให้เติมเกลือลงไปด้วย  ใช้เวลาประมาณ​ 4 – 5 เดือน กุ้งก้ามแดงก็จะตัวโตเต็มวัย และนำไปกินหรือขายได้เลย


นี่คือภาพตัวอย่างของบ่อกุ้งก้ามแดงของคุณมะกอ ซึ่งเน้นจัดแบบง่าย ๆ สไตล์ใกล้ชิดธรรมชาติ


เพิ่มเติม เนื่องจากปัจจุบันการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงได้ถูกควบคุมโดยกรมประมง เพื่อไม่ให้เกิดการขยายสายพันธุ์นอกขอบเขต เช่น กุ้งลงแม่น้ำสาธารณะ เป็นต้น ดังนั้น ผู้อ่านท่านใดต้องการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้จึงต้องไปจดทะเบียนขออนุญาตก่อน ซึ่งการขออนุญาตไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด จะเลี้ยงเล่น ๆ หรือเลี้ยงขายก็สามารถทำได้อย่างถูกต้อง

นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยสร้างทั้งความสวยงามและรายได้ให้แก่คุณได้ไม่น้อย ใครสนใจลองนำไปทำกันดูได้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์เลย

...............................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก banidea.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »