อาชีพเสริมที่ทำได้จริง…เก็บอัญชันขาย สร้างรายได้เกือบหมื่น

ทุกวันนี้อาชีพหลักเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง คนส่วนใหญ่จึงต้องหันมาหาอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับตัวเองมากขึ้น ซึ่งวันนี้จะขอยกตัวอย่างอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่ทำด้วยใจรัก และสามารถกอบโกยรายได้ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ มาลองดูกันดีกว่าว่าเขาทำได้อย่างไร

บุคคลที่จะกล่าวถึงนี้เป็น ปลัดหนุ่มที่ทำหน้าที่เป็นเลขาฯ ผวจ.สุโขทัย นอกจากอาชีพเหลักที่เขาทำอยู่แล้ว เขายังยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวทางพระราชดำริฯ โดยการปลูกอัญชันไว้ริมรั้วอีกด้วย และสิ่งเหล่านี้แหละที่เข้ามาจุนเจือให้เขามีรายได้ต่อเดือนเพิ่มมากขึ้นกว่าหมื่นบาท


ปลัดหนุ่มท่านนี้มีชื่อว่า นายพีรกุล พูลเพิ่ม หรือ ป.พีช อายุ 29 ปี เจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ ปฏิบัติหน้าที่เลขานุการ นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย เขาผู้นี้อาศัยอยู่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ที่ริมรั้วบ้านเขาได้ปลูกต้นอัญชันเอาไว้ริมรั้ว เพื่อเก็บดอกมาตากแห้งส่งขายที่กรุงเทพฯ การเก็บดอกตากแห้งขายสามารถรายได้ให้เขาได้วันละถึง 200-300 บาท ซึ่งกลายเป็นเงินเสริมให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดีเขาปลูกอัญชันไว้ที่บริเวณรั้วรอบบ้านเป็นแนวยาวกว่า 40 เมตร สามารถเก็บดอกได้ตลอดทั้งปี โดยมีพ่อค้ามารับซื้อดอกแห้งถึงบ้าน เพื่อนำไปทำเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์แชมพูสระผม ครีมนวดผม โดยให้ราคาสูงถึง กก.ละ 200-300 บาท ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์และคุณภาพของดอก

"ทุกเช้าจะเดินเก็บดอกอัญชันสดจากริมรั้วที่ได้ขนาดแล้ว วันหนึ่งเก็บได้ประมาณ 4-5 กก. จากนั้นนำมาใส่กระด้งวางผึ่งแดดกลางแจ้งให้ดอกแห้ง ใช้เวลาเพียง 1-2 วัน ก็สามารถส่งขายได้แล้ว โดยดอกอัญชันสดน้ำหนัก 5 กก. เมื่อตากแดดแห้งแล้วจะเหลือน้ำหนักเพียง 1 กก.เท่านั้น ทำให้ปัจจุบันมีรายได้เสริมจากการเก็บดอกอัญชันมาตากแห้งขาย วันละ 200-300 บาท"  ปลัดหนุ่มกล่าว

นายพีรกุล เล่าว่าเขาได้นำแนวคิดมาจาก “โครงการผักสวนครัวรั้วกินได้” ซึ่งเป็นการดำเนินชีวิตตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และได้ตัดสินใจที่จะทดลองปลูกอัญชัน เนื่องจากเป็นพืชที่ทนแดดทนฝน เจริญเติบโตง่าย มีสรรพคุณทางยา และสามารถดัดแปลงทำเป็นน้ำสมุนไพรและอาหารได้อีกหลายอย่าง

นอกจากอัญชันจะถูกนำไปใช้ในส่วนผสมของแชมพู หรือผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมแล้ว ที่ช่วยรักษาอาการผมร่วงและเป็นยาปลูกผมให้ดกดำเงางามได้แล้ว ยังพบสรรพคุณอื่นๆของอัญชันอีกเพียบ  ได้แก่
1. ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง เนื่องจากในดอกอัญชันมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
2. ลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
3. สร้างภูมิต้านทาน ช่วยล้างสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย
4. บำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง
5. ชะลอวัยและลดริ้วรอยแห่งวัย
6. บำรุงสมอง
7. เพิ่มการไหลเวียนเลือด ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ


ดังนั้น หากใครที่คิดจะสร้างรายได้ ก็สามารถนำเอาแนวคิดนี้ไปใช้กันได้ ซึ่งอาจจะเพิ่มมูลค่าโดยการนำดอกอัญชันไปทำเป็นแชมพู หรือนำไปทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพต่อไป

แค่เริ่มคิดชีวิตก็ไม่มีทางอับจนแล้ว ลองดูนะคะ

.............................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก thairath.co.thติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »