บังคับใช้แล้ว…”ดับเครื่อง-ห้ามโทรศัพท์” ขณะเติมน้ำมัน ฝ่าฝืนปรับสูงเป็นแสน !

ก่อนหน้านี้เคยมีประเด็นเรื่องความไม่ปลอดภัยในปั๊มน้ำมันมานักต่อนักแล้ว แต่ยังไม่มีการประกาศใช้กฎหมายป้องกันอย่างเด็ดขาด แต่ถ้าคุณไปเติมน้ำมันวันนี้ต้องทราบไว้เลยว่า ปัจจุบันนี้ได้มีการประกาศแล้วว่า
“สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงทุกแห่งต้องให้เข้มงวดในการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงแก่ผู้รับบริการให้มากขึ้น โดยหากพบว่าผู้รับบริการไม่ดับเครื่องยนต์ หรือยังใช้โทรศัพท์มือถือ ห้ามสถานีให้บริการเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้รับบริการและสถานีบริการ”
ทั้งนี้ได้มี “กฎกระทรวงของกรมธุรกิจพลังงาน พ.ศ. 2552 ในหมวดป้องกันเกี่ยวกับการห้ามก่อประกายไฟในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงกำหนดว่า สถานีทุกแห่งต้องมีป้ายแจ้งเตือนให้ดับเครื่องยนต์ ปิดโทรศัพท์มือถือ และห้ามสูบบุหรี่ในขณะรับบริการ แต่กรณีโทรศัพท์มือถือจะอนุโลมว่าผู้ที่เข้ามาใช้บริการไม่ต้องถึงขั้นปิดเครื่อง แต่จะห้ามไม่ให้โทรออกหรือรับสายขณะใช้บริการอยู่ และหากฝ่าฝืนสถานีบริการจะมีโทษปรับ 1 แสน หรือจำคุก 1 ปี หรือทั้งจำและปรับ”


นอกจากนี้ ประกาศกฎกระทรวงยังกำหนดคุณสมบัติและการฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งประกาศดังกล่าวจะกำหนดให้ผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันและเชื้อเพลิงทุกประเภทที่ได้รับใบอนุญาต จะต้องส่งพนักงานเข้ารับการฝึกอบรมด้านการให้บริการด้วยความปลอดภัยภายใน 2 ปี นับจากวันที่มีผลบังคับใช้ แต่หากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะไม่ต่ออายุใบอนุญาต

ปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงทุกประเภททั่วประเทศปรมาณ 3.84 หมื่นแห่ง แบ่งเป็น
– สถานีบริการน้ำมัน 1 หมื่นแห่ง
– สถานีบริการปิโตรเลียมเหลว 1,988 แห่ง
– สถานีบริการก๊าซธรรมชาติ 488 แห่ง
– ถังน้ำมัน (รถขนส่งน้ำมัน) 9,465 ถัง
– ถังก๊าซปิโตรเลียมเหลว (รถขนส่งก๊าซแอลพีจี) 1,988 ถัง
– ถังก๊าซธรรมชาติ (รถขนส่งก๊าซเอ็นจีวี) 1,356 ถัง
– กิจการ อื่นๆ เช่น คลัง สถานที่เก็บน้ำมัน ร้านค้าจำหน่ายก๊าซแอลพีจี 1.34 หมื่นแห่ง
ซึ่งรวมมีผู้ปฏิบัติงานกว่า 1 แสนคน  สิ่งสำคัญที่ทางกรมฯเป็นห่วง ก็คือ การฝึกอบรมพนักงานผู้ปฏิบัติการที่เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งมีมากกว่าครึ่งหนึ่งของพนักงานผู้ปฏิบัติงานทั้งหมด เบื้องต้นอาจต้องเปิดหลักสูตรภาษานานาชาติเพื่ออบรมพนักงานกลุ่มนี้โดยเฉพาะ

แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญหลายท่านจะยืนยันว่าการใช้โทรศัพท์มือถือในปั๊มน้ำมันไม่ได้มีผลต่อการก่อประกายไฟหรือทำให้เกิดเพลิงไหม้แต่อย่างใด อาจมีผลเพียงทำให้สมาธิของพนักงานลดน้อยลงเท่านั้น แต่ก็ถือเป็นมาตรการป้องกันที่เพิ่มเติมขึ้นมาเพื่อเสริมความปลอดภัยให้กับผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการในปั๊มน้ำมันทั้งนั้น ถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรงก็ทำตามกฎไปเถอะค่ะ เพื่อความสบายใจของทุกคน

..................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก oknation.netติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »