รู้มั๊ย! เม็ดขาวๆที่ใส่ในน้ำเต้าหู้อาจไม่ใช่ “ลูกเดือย” แต่เป็นธัญพืชอีกชนิดที่ราคาต่างกันเท่าตัว

ถ้าพูดถึง “ลูกเดือย” หลายคนก็คงรู้ดีว่ามันเป็นธัญพืชมากประโยชน์ที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพ ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่นิยมใส่เครื่องดื่มอย่างน้ำเต้าหู้ หรือจะกินกับถั่วหรือผักหลากชนิดในชามสลัดก็ได้ ทั้งอร่อย ทานง่าย และมีประโยชน์ จึงไม่น่าแปลกใจที่ลูกเดือยจะได้รับความนิยมมากขึ้นทุกวันๆ

ลูกเดือย มีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ เล็กๆ สีขาว แต่คุณแน่ใจหรือว่าคุณรู้จักลูกเดือยดีพอแล้ว แค่เห็นลูกกลมๆขาวๆก็คิดว่าเป็นลูกเดือยแล้วหรือไม่ เพราะในความเป็นจริงแล้วยังมีธัญพืชชนิดอื่นที่มีลักษณะคล้ายกันกับลูกเดือยแทบจะเป็นฝาแฝด และถูกนำมาใช้แทนลูกเดือยได้อย่างที่คุณไม่ทันสังเกต ที่สำคัญมันราคาถูกกว่ามากๆ  จึงเป็นที่นิยมสำหรับพ่อค้าแม่ขายทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นในน้ำเต้าหู้หรือสลัดราคาถูกฝาแฝดของ “ลูกเดือย” ที่เรากำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ “ข้าวบาร์เลย์” นั่นเอง เมื่อฟังชื่ออาจจะคิดว่าน่าจะมีราคาแพงมากกว่าลูกเดือย แต่ความเป็นจริงแล้วมีราคาถูกกว่ามากกว่าเท่าตัว


ความแตกต่างของ ‘ลูกเดือย’ และ ‘ข้าวบาร์เลย์’ ก็คือ
ลูกเดือย จะมีลักษณะเม็ดที่ใหญ่กว่า และเมื่อนำไปต้มจะได้เนื้อที่ฟูๆข้าวบาร์เลย์ จะมีลักษณะเม็ดที่รีๆ เมื่อนำไปต้มเม็ดจะเล็กกว่า


เมื่อเปรียบเทียบราคาแล้ว ลูกเดือยมีราคากิโลกรัมละประมาณ 120บาท ส่วนข้าวบาร์เล่ย์มีราคาเพียงกิโลกรัมละประมาณ 50 บาทเท่านั้น เห็นหรือไม่ค่ะว่าราคาต่างกันเท่าตัวกว่า

ส่วนสารอาหารที่ร่างกายจะได้รับก็มีความแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

ตารางสารอาหารโดยประมาณเปรียบเทียบระหว่าง ‘ลูกเดือย’ และ ‘ข้าวบาร์เลย์’ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่มีคุณภาพคับเมล็ดจริงๆค่ะ เพราะนอกจากจะมีเส้นใยอาหารสูงแล้ว ลูกเดือยยังมีแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะฟอสฟอรัสซึ่งช่วยบำรุงกระดูกมีอยู่ในปริมาณสูง รวมทั้งวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 และที่สำคัญคือ วิตามินบี 1 ที่มีในปริมาณมากกว่าการรับประทานข้าวกล้องเสียอีก การรับประทานลูกเดือยเป็นประจำจึงมีความสามารถในการแก้โรคเหน็บชาได้ดี นอกจากนี้ ลูกเดือยยังเป็นอาหารบำรุงกำลังชั้นดีที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ช่วยบำรุงม้ามและกระเพาะอาหาร บำรุงเลือด หรือบำรุงการทำงานของไต ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยอย่างไรก็ตาม การรับประทานข้าวบาร์เลย์ก็ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์ เพียงแค่มีประโยชน์ที่ด้อยกว่าเท่านั้นเอง ทั้งนี้เพราะการรับประทานข้าวบาร์เลย์จะช่วยให้คุณได้รับใยอาหารที่น้อยกว่าลูกเดือย แต่ก็ยังพบสารอาหารที่สำคัญ เช่น ซิลิเนียม และวิตามินอีในปริมาณสูง ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีตัวหนึ่งที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง หรือช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมได้ดีเช่นกัน

เอาเป็นว่า ไม่ว่าจะเป็น ‘ลูกเดือย’ หรือ ‘ข้าวบาร์เลย์’ ก็ล้วนแต่เป็นธัญพืชที่ร่างกายควรได้รับเป็นประจำปกันทั้งนั้น เพียงแต่ให้เรารู้เอาไว้เพียงเท่านั้นว่าสิ่งที่คุณกำลังทานอยู่มันคืออะไรกันแน่ คราวหน้าคราวหลังจะได้ไม่ถูกหลอกลวงกันได้ง่ายๆ ด้วยความหวังดีค่ะ

.............................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก articles.spokedark.tv และ health.kapook.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »