กลเม็ดเคล็ดไม่ลับ วิธีหมักหมู โดยใช้วัตถุดิบใกล้ตัว


เหล่าบรรดาแม่บ้าน พ่อบ้าน ที่กำลังหาสูตรหมักหมูง่ายๆ วันนี้ ข่าวซ่า นำเอาวิธีหมักหมูที่ใช้เพียงวัตถุดิบใกล้ๆตัวหาง่ายๆ แถมยังทำให้เนื้อหมูที่หมัก ออกมานุ่มลิ้น ละลายในปากกันเลยทีเดียว ไปดูกันเลยคร๊าาว่ามีวัตถุดิบอะไรกันบ้าง

ขั้นตอนการเลือกเนื้อหมู 
 กลเม็ดเคล็ดไม่ลับ วิธีหมักหมู โดยใช้วัตถุดิบใกล้ตัว
ก่อนจะหมักหมูสิ่งที่ต้องดีก็คือ เนื้อหมู มันเป็นสิ่งที่เราต้องใส่ใจมาอันดับแรก การเลือกเนื้อหมู ต้องเลือกเนื้อหมูที่สด สะอาด และมีสีแดงอมชมพู มีเนื้อมันวาว ไม่ซีด หรือ มีสีเขียวช้ำ ก่อนจะตัดสินใจซื้อใช้มือกดที่เนื้อหมูดูถ้ารอยที่กดไม่คืนตัว แสดงว่าหมูก้อนนั้นเป็นหมูค้างคืน  หมูที่ดีต้องมีกลิ่นหมูที่ไม่แรงจนเกินไป ไม่มีกลิ่นตุ๊ๆ ก่อนนำไปทำอาหาร ควรล้างน้ำสะอาดก่อนนำไปหมักในขั้นตอนต่อไปนะคะ1. น้ำสับปะรด โซดา ไวน์ เบียร์ โค้ก หรือน้ำอัดลม
วัตถุที่กล่าวมานี้มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำไปหมักเนื้อหมูจะทำให้โปรตีนในเนื้อเปื่อยยุ่ยและนุ่ม แต่ข้อห้ามคือ อย่าหมักนานจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อและไม่น่าทาน

2. น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส
ซอสปรุงรสต่างๆ เรียกได้ว่าแม่บ้านหลายๆบ้านก็ยังใช้ซอสปรุงรสในการหมักหมูอยู่ ซอสปรุงรสเหล่านี้จะช่วยให้มีกลิ่นและรสชาติเพิ่มขึ้น และยังทำให้เนื้อหมูของเรานุ่มหวานอร่อยอีกด้วยล่ะคะ

3. แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด 
แป้งก็สามารถทำให้หมูนุ่ม เด้งดึงได้ ดูอย่างหมูในราดหน้าสิ นุ่มมาก ไม่แข็งกระด้าง

4. เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู 
สารเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ ก่อนจะหมักหมูด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ ก็โรยเบกกิ้งโซดาหรือผงฝูลงไปเล็กน้อย แค่ปลายๆช้อนชาก็พอ ถ้าใส่เยอะเกินกลิ่นของสารเคมีมันโดดเกินไป ทำให้ไม่อร่อย ลองวิธีนี้ดูนะคะ รับลองนุ่มแน่นอน

5.  น้ำตาลทราย
หลายบ้านอาจจะไม่รู้ว่าน้ำตาลก็ใช้หมักหมูได้ เพียงแค่โรยน้ำตาลทรายลงไปหมักกับหมู พอน้ำตาลละลาย มันก็จะซึมเข้าเนื้อหมู จะทำให้เนื้อหมูนุ่ม และมีความชุ่มฉ่ำ ทำให้มีอรรถรสในการกินมากยิ่งขึ้น

6. นมสด หรือกะทิ 
จะทำให้เนื้อหมูหอม หวาน มัน นุ่ม ชุ่มฉ่ำ ต้องมีสองอย่างนี้ติดไว้ในครัวเลยค่ะ เวลาหมักแล้วกระทิจะแทรกซึมเข้าเนื้อหมูอย่างช้าๆ ทำให้เนื้อหมูของเราอร่อย นุ่มมากยิ่งขึ้น

7. น้ำมะนาว
มะนาวอย่างที่แม่บ้านหลายท่านทราบว่ามันมีความเป็นกรดอ่อนๆอยู่ สามารถย่อยเอนไซม์ในเนื้อหมูทำให้เนื้อหมูนุ่มได้ ลองดูนะคะ

8. ยางมะละกอ 
การใข้ภูมิปัญญาชาวบ้านด้วยการนำยางจากก้านมะละกอ หรือขั้วมะละกอไปหมักเนื้อหมูก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มแล้ว แต่ควรระวังอย่าใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อหมูเปื่อยจนกลายเป็นหมูยุ่ยได้9. น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก 
น้ำมันพืช หลายคนอาจจะงง ว่าหมักได้ด้วยหรอ ตอบชัดๆเลยค่ะว่าได้แน่นอน

10.ไข่ขาว หรือไข่ไก่ 
เวลาไปทานร้านชาบู เค้าจะมีไข่ไก่ ให้เราหมักหมู ทำให้หมูของเรานั้นเด้ง นุ่ม น่าทานมากยิ่งขึ้น

11. หอมใหญ่ 
สับหอมใหญ่ให้ละเอียด เพราะหอมใหญ่ดิบจะมีเอนไซม์ที่จะช่วยทำให้เนื้อนิ่มขึ้น แต่ก็ต้องใช้เวลาในการหมักเป็นชั่วโมง วิธีนี้อาจจะต้องรอเวลานิดนึ่ง แต่เพื่อความอร่อยก็ต้องรอนะคร๊าติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »