แพทย์ชี้ ! 4 กลุ่ม อาหาร “ทำลายผิวหน้า” ไม่อยากหน้าพังอย่ากิน!

“อาหาร” ส่งผมกับ “ปัญหาผิว” อย่างแรง การที่เราทานอาหารเข้าไปไม่ดี ก็ย่อมส่งผลออกมาทางผิวหนังได้เสมอ ดังวิธีวันนี้ที่เราอยากจะแนะนำให้คุณได้รู้จักกัน เพราะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คุณรู้จักร่างกายตัวเองได้อย่างรวดเร็ว นั่นก็คือ “การสังเกตผิวหน้า” นั่นเอง

บางทีคุณอาจไม่รู้หรอกว่าคุณ “แพ้อาหารอะไร” หรือ “อาหารใดที่ทานเข้าไปแล้วมากเกินกว่าที่ร่างกายจะสามารถย่อยได้” ผลลัพธ์ที่แสดงบนใบหน้าจะเป็นตัวบ่งบอกได้เอง และอาจบอกได้รวดเร็วกว่าการตรวจสอบด้วยวิธีการอื่นๆด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็น จุด, อาการบวม, ผิวเปลี่ยนสี, ริ้วรอยก่อนวัย และรอยเหี่ยวย่นหรือหย่อนคล้อยได้ ตำแหน่งของสิ่งเหล่านี้สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของอวัยวะ รวมถึงต้นต่อของสาเหตุได้อย่างแม่นยำ  ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณสามารถสังเกตได้ ดังนี้

Dr. Talib ได้จำแนกและเรียกกลุ่มของอาการเหล่านี้ออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ “dairy face”, “wine face”, “sugar face”, และ “gluten face”


Wine Face
อาการ
มีเส้นที่ชัดเจน หรือรอยแดงระหว่างดวงตา, หนังตาหย่อน, รูขุมขนขยาย, ผิวหนังแห้งและมีริ้วรอยที่แก้ม, แก้มและจมูกแดงฝาด, ร่องแก้มลึก

ความหมาย
สัญญาณนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนที่มีแนวโน้มการบริโภคแอลกอฮอล์สูง เนื่องจากเมื่อแอลกอฮอล์ขจัดน้ำและความชื้นออกไปจากผิว ก็จะไปมีผลต่อตับ และยังพบว่ามีน้ำตาลจำนวนมากในแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายความยืดหยุ่นของผิวหนังอีกด้วย

วิธีแก้ไข
งดแอลกอฮอล์ 3 สัปดาห์
เมื่อต้นเหตุเกิดจากแอลกอฮอล์ก็ต้องพยายามลดการดื่มลง โดยเริ่มต้นพยายามงดแอลกอฮอล์ให้ได้ 4 วัน และอนุญาตให้ดื่มได้ 1 วัน แต่ถ้างดได้ตลอดไปจะยิ่งดี


Sugar Face
อาการ
มีเส้นและริ้วรอยบริเวณหน้าผาก, ใต้ตาหย่อนคล้อย, ใบหน้าผอมแห้ง, จุดหนองที่ทำให้เจ็บปวดอยู่ทั่วใบหน้า, ผิวหนังบาง, ผิวซีดขาว

ความหมาย
เกิดขึ้นเพราะน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับสูงแล้วตกฮวบอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เพราะน้ำตาลจะทำลายความยืดหยุ่นของผิวหนัง และเนื่องจากบริเวณหน้าผากจะมีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการย่อยอาหาร อาการเช่นนี้จึงมักปรากฏจุดหรือริ้วรอยบนหน้าผากได้ง่ายๆ

วิธีแก้ไข
ควบคุมการรับประทานน้ำตาล หยุดทานน้ำตาลแปรรูป หรือค่อยๆลดการบริโภคน้ำตาลลงทีละน้อยๆ นอกจากนี้ ให้พยายามลองใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติทดแทนบ้าง เช่น น้ำตาลจากผลไม้, น้ำผึ้ง เป็นต้น


Dairy Face
อาการ
เปลือกตาบวม, ถุงและรอยคล้ำใต้ตา, จุดสีขาวเล็กๆและตุ่มบนคาง

ความหมาย
หากคุณสูญเสียความสามารถในการย่อยนม จะทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ และเกิดความผิดปกติขึ้นที่ใบหน้าได้ นอกจากนี้ นมส่วนใหญ่ที่วางขายตามท้องตลาดก็มักจะเต็มไปด้วยฮอร์โมนเทียมที่ใช้ในการเลี้ยงวัว ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหารบกวนระบบฮอร์โมนของคุณได้

วิธีแก้ไข  
หลีกเลี่ยงการทานนมวัวGluten Face
อาการ
แก้มบวมแดง, ผิวคล้ำเป็นจ้ำ หรือจุดๆรอบคาง

ความหมาย
กลูเตนเป็นตัวการที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันมีปัญหา กระทบต่อสมดุลของฮอร์โมนการสืบพันธุ์ จนส่งผลให้เกิดจุด หรือรอยคล้ำบนคาง ซึ่งเป็นบริเวณที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะสืบพันธุ์โดยตรง

วิธีแก้ไข
หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีส่วนประกอบของกลูเตน
ดื่มน้ำบ่อยๆและทานใยอาหารให้เพียงพอ

จะเห็นได้ว่า การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมีผลอย่างมากต่อผิวหน้าของเรา ลองสังเกตอาการของตัวเองสักนิด แล้วพยายามลด ละ หรือเลิกการรับประทานอาหารที่ทำลายผิวหน้าของตัวคุณเอง รับรองว่าหน้าใสขึ้นได้แน่นอน

.................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก akerufeed.com..................................
ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : thairath

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »