แจกสูตร 4 น้ำซุปรสเลิศ!!! พร้อมเคล็ดลับ

น้ำซุปนั้นเรียกได้ว่าเป็นหัวใจของแกงจืด ต้มจืดและก๋วยเตี๋ยวเลยก็ว่าได้นะครับ จะอร่อยหรือไม่อร่อยก็อยู่ที่เจ้าน้ำซุปนี่แหละ วันนี้เรามีสูตรและเคล็ดลับการต้มน้ำซุปมาฝากทุกๆท่านครับ แหม่..ใช่ว่าจะต้มกันง่ายๆนะครับ เรามาดูกันเลยครับ


หลักของการต้มน้ำซุป 

1. ต้องใช้หม้อใบใหญ่และมีฝาปิด ควรใช้หม้อที่มีหูจับได้สะดวกต่อการยกขึ้นอุ่นบนเตาครับ

2. วัตถุดิบที่จะน้ำมาต้มเป็นน้ำซุปต้องสด กระดูกสับชิ้นใหญ่ประมาณ 4 นิ้ว เนื้อหั่นชิ้นเล็กๆ ตัดส่วนมันออกให้หมด ผักที่เป็นหัวๆ ให้ปอกเปลือกแล้วหั่น ส่วนผักชนิดอื่นตัดเป็นท่อน ๆ

3. น้ำกระดูกที่สำหรับต้มน้ำซุปแช่ในน้ำประมาณ 2 ชม. เพื่อให้น้ำหวานในกระดูกออก ใช้ไฟกลาง จนกว่าจะเดือด ใช้ทัพพี ช้อนฟองทิ้งเคี่ยวไฟ อ่อนๆต่อไป เมื่อน้ำซุปจวนจะได้ที่แล้ว ใส่ผัก และเคี่ยวต่อไป

4. กรองน้ำซุปด้วยตะแกรงและใช้ผ้าขาวบาง วางใต้ตะแกรงอีกชั้นหนึ่ง ส่วนไขมันที่ลอยหน้ายังไม่ต้องช้อนทิ้งจนกว่าจะใช้ เพราะไขมันนี้จะช่วยไม่ให้อากาศเข้าไปในน้ำซุป ซึ่งจะทำให้เสียง่าย น้ำซุปที่ดีต้องใส ควรทำล่วงหน้าก่อนที่จะใช้หนึ่งวัน ไม่ควรเก็บไว้นานวัน เฉพาะอย่างยิ่งในที่ๆมีอากาศร้อน


สูตรน้ำซุปชนิดต่างๆ

น้ำซุปกระดูกเนื้อวัว  

-สับกระดูกที่ตัดเศษเนื้อและมันออกให้หมด ประมาณ1/2กิโลกรัม

-ใส่น้ำ 8-10 ถ้วยลงในหม้อ ใส่เกลือ 1 ช้อนชา แช่ ไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้น้ำหวานในกระดูกออก แล้วตั้งบนไฟกลางอ่อนๆ

-พอน้ำเดือดให้ช้อนฟองทิ้ง ปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อไปจนกว่าน้ำงวดลงครึ่งหนึ่ง เมื่อน้ำงวดลงให้ใส่ผักที่ต้องการแล้วเคี่ยวต่อไป จนเหลือน้ำซุปตามต้องการ น้ำซุปชนิดนี้จะออกเป็นสี น้ำตาล ( ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง )น้ำซุปกระดูกไก่ – เป็ด – หมู

-กระดูกหมู-กระดูกไก่-กระดูกเป็ดพร้อมเศษเนื้อ สับแล้ว รวมกันประมาณ 1/2 กิโลกรัม

-ใส่น้ำ 6-8 ถ้วยลงในหม้อ ใส่เกลือ 1 ช้อนชา แช่ ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วต้มโดยตั้งไฟกลางอ่อนๆ

-พอเดือดช้อนฟองทิ้ง พอน้ำลดลงครึ่งหนึ่งใส่ผักต่างๆ และเพิ่มหอมใหญ่ พริก ไทยด้วย น้ำซุปชนิดนี้จะออกเป็นสีขาว ( ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง )

น้ำซุปกระดูกปลา

-กระดูกปลาเนื้อขาว1/2กิโลกรัมนำมาล้างด้วยน้ำเกลือ

-ใส่น้ำ 5 ถ้วยลงในหม้อแล้วต้ม จากนั้นใส่เกลือ 1 ช้อนชา รอให้เดือด

-ใส่กระดูกปลาลงต้ม 20 นาที ช้อนฟองทิ้งแล้วใส่หอมใหญ่ ต้นขึ้นฉ่าย แล้วต้มต่อไปอีก 10 นาที เป็นอันเรียบร้อย (ซุปปลานี้ต้มแล้วต้องใช้ทันที)น้ำซุปผัก

-นำผักหลายๆชนิดเช่น หัวผักกาดขาว-เหลือง ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย กระหล่ำปลี ฯลฯ รวมกัน 2 กิโลกรัม

-ล้าง ปอก หั่น ตามลักษณะของผัก ผักชีใช้ทั้งต้น ไม่ต้องตัดรากออก พักทิ้งไว้

-ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม สับ 1 ช้อนชา เจียวในน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ พอหอมแล้วใส่ผักทุกอย่างลงผัด

-ตักผักที่ผัดแล้วใส่หม้อ ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ใส่น้ำ 6-8 ถ้วย พริกไทย 8-10 เม็ด เคี่ยวผักด้วยไฟกลางอ่อนๆ ปิดฝาประมาณ 1-2 ชั่วโมง เป็นอันเรียบร้อย

ข้อแนะนำ การต้มน้ำซุป จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใส่เกลือพร้อมทั้งน้ำและกระดูก โดยวิธีนี้จะทำให้น้ำซุปใส เวลาต้มไม่ต้องคน ถ้าคน บ่อยแล้วจะทำให้น้ำซุปขุ่น

โอ้ว..วิธีทำอาจจะดูยุ่งยากไปซักนิด แต่คิดว่าไม่น่าจะยากเกินไปนะครับ ยังไงก็ลองนำไปใช้ดู เพื่อความอร่อยของแกงจืดและต้มจืดสำหรับครอบครัวของเราครับ

........................................................
ข้อมูลโดย Okthaifood.com
ภาพจาก Google.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »