7 วิธีกินปิ้งย่างแบบสุขภาพดี


ในเมื่อพวกเราชอบที่จะกินอาหารปิ้งย่างกัน เรามาศึกษาวิธีการกินที่ถูกต้องกับ ” 7 วิธีกินปิ้งย่างแบบสุขภาพดี ”

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล นักวิชาการโครงการ “รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง” เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

กล่าวว่า การกินอาหารปิ้งย่างเป็นเมนูที่คนไทยให้ความนิยม โดยเฉพาะเนื้อหมูและเนื้อวัว แต่การกินบ่อยๆ ก็มีผลกระทบต่อสุขภาพได้โดยไม่รู้ตัว เพราะอาหารปิ้งย่างมีแคลอรีสูง ซึ่งได้จากไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อสัตว์ โดยพบว่าคนมักดื่มน้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์คู่กับอาหารประเภทนี้อีกด้วย จึงยิ่งเป็นตัวทำให้น้ำหนักเกินโดยไม่รู้ตัว“อาหารปิ้งย่างยังถือเป็นการกระตุ้น เซลล์มะเร็ง คือ สารในกลุ่มไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbons หรือ PAH) พบในควันที่เกิดจากไขมันสัตว์ที่โดนความร้อนสูง โดยพบว่ามีความสามารถในการก่อมะเร็งได้ไม่แพ้ควันบุหรี่

สองคือ สารในกลุ่มเอมีนส์ (Heteocyclic amines) พบมากในเนื้อแดงที่ถูกความร้อนสูง ซึ่งมีงานวิจัยหลายแหล่งระบุว่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งได้” พญ.ธิดากานต์กล่าว

พญ.ธิดากานต์กล่าวอีกว่า หากต้องการกินอาหารปิ้งย่าง ควรปฏิบัติดังนี้


1. เลือกสถานที่ปิ้งย่างที่มีอากาศถ่ายเทดี เพราะควันจากอาหารก็ส่งผลต่อร่างกายได้

2. เน้นเนื้อสัตว์ประเภทปลา หรือไก่ไม่ติดหนัง ซึ่งมีปริมาณไขมันน้อยกว่า

3. เลี่ยงการรับประทานเนื้อแปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน ไส้กรอกอีสาน เพราะมีไขมันและโซเดียมสูง

4. อย่าใช้ไฟแรงเกิน หรือปิ้งจนเกรียม หมั่นทำความสะอาดคราบเขม่าและรอยไหม้ต่างๆ ที่ติดอยู่บริเวณตะแกรง5. หมักเนื้อด้วยน้ำมะนาว สะระแหน่ มินต์ โรสแมรี จะช่วยลดการเกิดของสารก่อมะเร็งในกลุ่มเอมีนส์

6. ตัดเนื้อส่วนที่มีมันออกก่อนนำไปปิ้งย่าง หรืออบให้สุกนิดหน่อยก่อนเพื่อลดเวลาปิ้ง

7. เน้นกินผักสดๆ ควบคู่ด้วยเสมอ และเลือกดื่มน้ำเปล่า แทนน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


.............................................
ที่มา:  http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000011764ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »