ผัก 8 อย่างที่ไม่ควรปรุงคู่กับ “เนื้อปลา”เพราะจะเป็นพิษ!

ผักที่รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้เคยรู้กันบ้างหรือเปล่า??ว่ามีผักบางชนิดไม่ควรปรุงคู่กับปลา เนื่องจากเป็นผักที่มีสารไนเตรทสูง
 
ไนเตรท (NO3) เป็นสารประกอบไนโตรเจนที่เป็นผลิตภัณฑ์สุดท้ายของวงจรไนโตรเจน หากผู้บริโภคได้รับ "ไนเตรตและไนไตรท์" มากเกินไป อาจเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย ตัวเขียว หายใจลำบาก หมดสติ และหากไม่ได้รับการรักษาทันที อาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ปัจจุบันมีงานวิจัยหลายชิ้นออกมาบอกว่าสารไนไตรท์สามารถจะทำปฏิกิริยากับสารประกอบบางอย่างในอาหารและสิ่งแวดล้อม แล้วทำให้เกิดสารประกอบใหม่อีกตัวนึงที่เรียกว่า “ สารไนโตรซามีน ” เป็นสารเคมีที่อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งในอวัยวะต่างๆ ซึ่งการเกิดไนโตรซามีนนั้น อาจเกิดมาจากไนเตรตเปลี่ยนเป็นไนไตรท์โดยเชื้อแบคทีเรียบางชนิดในน้ำลาย เข้าทำปฏิกิริยากับสารเอมีน (amine) ที่อยู่ใน ปลา กุ้ง หอย โดยการทำปฏิกิริยาจะเกิดขึ้นเมื่อมีสภาวะเป็นกรดและมีความเข้มข้นของไนไตรท์เพียงพอ จึงทำให้เกิด “ สารไนโตรซามีน ” ขึ้นได้

ผักอะไรบ้าง???ที่มีไนเตรตสูง

1.ผักโขม
2.ปวยเล้ง
3.สลัด
4.กวางตุ้ง


5.ผักบุ้ง
6.คะน้า
7.วอเตอร์เครส
8.ผักที่ปลูกแบบไฮโดโปนิกค์วิธีการปรุงอาหาร สำหรับผักที่มีไนเตรทสูง
1.ต้มในน้ำเดือด 5นาทีขึ้นไป
2.ทานได้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์
3.ไม่ปรุงร่วมกับเนื้อปลา
 ซึ่งผักเหล่านี้ถ้าเทียบกันในเรื่องโภชนาการแล้วถือว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางอาหารอยู่มาก ทั้ง วิตามินเอ วิตามินบี และเกลือแร่ ดังนั้นจึงไม่ควรงดหรือเลิกทานผักเหล่านี้ แต่หันมาจำกัดปริมาณจะดีกว่าติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »