น่าลอง! เพาะเลี้ยง ‘กุ้งก้ามแดง’ ที่บ้าน…อาชีพเสริมที่สร้างรายได้นับหมื่นต่อเดือน

ยุคนี้ แค่เงินเดือนอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอเลี้ยงตัวเองและคนในครอบครัวได้ หลายๆคนจึงพยายามหารายได้เสริมจากหลายๆทางเพื่อมาจุนเจือครอบครัว และนี่ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ได้เงินดีทีเดียว ถ้าคุณสนใจลองทำตามดูก็ได้ แต่ต้องมีใจรักด้วยนะถึงจะรวยได้จริง

นางฤทัยรัตน์ สุวรรณเจริญ อายุ 34 ปี เป็นพนักงานราชการประจำอยู่ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรแพร่ เธอเริ่มสนใจการเกษตร และหันมาเลี้ยงกุ้งก้ามแดง โดยใช้ซอกเล็กๆ ของบ้านสร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน เธอทำได้อย่างไร ตามมาดูกัน


ฤทัยรัตน์ เริ่มธุรกิจนี้มาตั้งแต่ปี 2556 โดยตัดสินใจซื้อมาเลี้ยง 30 ตัว เป็นตัวเมีย 20 ตัว และตัวผู้ 10 ตัว แต่ไม่ประสบความสำเร็จและตายหมดทั้งบ่อ แต่เธอก็ยังไม่ท้อ จึงได้ซื้อมาเลี้ยงใหม่อีก 100 ตัว และลองผิดลองถูกด้วยตัวเองจนสำเร็จการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงใช้ต้นทุนไม่สูง สามารถเลี้ยงได้ในอ่างเล็กๆ จะเป็นกะละมังซักผ้าที่ผสมปูนก็เลี้ยงได้ หรืออาจใช้บ่อซีเมนต์ บ่อพลาสติก หรือบ่อดิน ก็จะยิ่งทำให้กุ้งเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี


เทคนิคเลี้ยงกุ้งก้ามแดง เลี้ยงยังไงให้ได้เงินหมื่น

1. อาหาร

อาหารที่นิยมใช้กัน คือ อาหารเม็ด เพราะเป็นอาหารสำเร็จรูปที่สะดวกใช้ และเหมาะสมกับสภาพน้ำ  ส่วนอาหารที่ทำให้กุ้งเติบโตดีและต้องการมากในช่วงขยายพันธุ์ คือ ไส้เดือน

2. ทำที่หลบซ่อนตัวให้เพียงพอ

กุ้งก้ามแดงกินสัตว์เป็นอาหาร ข้อควรระวัง คือ ต้องระวังไม่ให้มันกินกันเอง หรือจะต้องมีที่หลบซ่อนตัวอย่างเพียงพอเวลาพวกมันลอกคราบ เพราะเป็นช่วงเวลาที่พวกมันอ่อนแอมากๆ
ดังนั้น บ่อเลี้ยงที่ดีควรมีที่หลบมุมให้มากๆ เพื่อป้องกันไม่ให้กุ้งกินกันเอง โดยตัวเล็กให้ใช้ตาข่ายพลาสติกที่ทำมุ้งลวดหรือตู้กับข้าวเก่าๆ นำมาวางในน้ำให้เป็นที่หลบซ่อนตัว ส่วนกุ้งตัวใหญ่ใช้ท่อพีวีซีตามขนาดตัวตัดพอดีตัวใส่ไว้ในบ่อกุ้ง กุ้งพวกนี้จะเข้าไปหลบซ่อนเอง
3. การเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์

กุ้งก้ามแดงเป็นกุ้งน้ำจืด ที่มีการผสมพันธุ์กันเองภายในบ่อ ดังนั้น จะต้องใส่ตัวผู้ 20-30 เปอร์เซ็นต์ และที่เหลือเป็นกุ้งตัวเมียซึ่งมีอัตราส่วนมากกว่า

ช่วงที่กุ้งผสมพันธุ์ ตัวผู้จะกินอาหารมากกว่าปกติ เมื่อเห็นกุ้งเริ่มอุ้มท้อง ลำตัวกุ้งตัวเมียจะงอรองรับไข่ใต้ท้องไว้ ควรแยกออกมาเลี้ยงต่างหาก รอให้กุ้งวางไข่ออกเป็นตัว แล้วจึงแยกพ่อแม่พันธุ์ออกภายใน 45 วัน ไข่กุ้งจะฟักเป็นตัว แม่หนึ่งให้ไข่มากถึง 800 ฟอง คัดแยกลูกกุ้งออกเลี้ยงในบ่ออนุบาล เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดบด ตรวจสภาพน้ำทุก 15 วัน

ลูกกุ้งจะได้มากน้อยขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงว่าสามารถดูแลได้ดีหรือไม่ และต้องป้องกันไม่ให้กุ้งกินกันเอง ป้องกันไม่ให้น้ำเสีย สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องดูแลให้ดี

4. การจำหน่าย

การจำหน่ายกุ้งก้ามแดงสามารถจำหน่ายได้ตั้งแต่ฟักเป็นตัวหรือรอให้โตขึ้นสัก 3-4 เดือน  โดยที่ฟาร์มจะเลี้ยงลูกกุ้งไว้ 3-4 เดือน ให้มีขนาดใหญ่ 1.5 นิ้ว แล้วจะเริ่มจำหน่ายตัวละ 30 บาท ถ้ามีการบริหารจัดการที่ดีจะมีลูกกุ้งจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี

ปัจจุบัน เธอสามารถสร้างรายได้จากการจำหน่ายลูกกุ้งได้แต่ละเดือนไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท และเป้าหมายใหมื่ที่ต้องการเลี้ยงเป็นกุ้งเนื้อขนาด 20 ตัว 1 กิโลกรัม เพื่อจำหน่ายกันที่กิโลกรัมละ 500 บาท นอกจากนี้ ยังมีกุ้งที่มีขนาดใหญ่กว่านั้น ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากของร้านอาหารใหญ่ๆ ในน้ำหนัก 4 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม ซึ่งจะขายได้ราคาสูงถึง 1,000 บาทต่อกิโลกรัม

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ กุ้งก้ามแดง

กุ้งก้ามแดง เป็นชื่อที่คนไทยเรียกกัน แต่ชื่อจริงๆของมัน ก็คือ กุ้งเครย์ฟิชหรือกุ้งล็อปสเตอร์น้ำจืด ซึ่งถือเป็นกุ้งยอดนิยมของคนทั่วโลกและยังเป็นกุ้งที่มีรสชาติอร่อยที่สุดในกลุ่มกุ้งแม่น้ำด้วยกันกุ้งชนิดนี้เข้ามาในเมืองไทยและทดลองเลี้ยงอยู่ที่โครงการหลวงดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นานแล้ว เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเห็นความสำคัญและนำเข้ามาศึกษาเพาะเลี้ยงจนเกิดองค์ความรู้การเลี้ยงกุ้งชนิดนี้ในเมืองไทย จนปัจจุบันเริ่มแพร่หลายกลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่คนไทยกำลังให้ความสนใจ

จะเห็นได้ว่าหากเริ่มต้นที่จะทำธุรกิจใดแล้ว มีบ้างที่อาจจะต้องล้มก่อน ขาดทุนก่อน แต่หากยังมีกำลังอยู่ ทุกคนก็มีสิทธิที่จะประสบความสำเร็จได้ เหมือนอย่างกับคุณฤทัยรัตน์ที่เคยล้มแล้วยังลุกขึ้นสู้ต่อไป และในที่สุดเธอก็พบกับความสำเร็จที่เธอรอคอยจนได้

...........................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก มติชนติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »