ราดหน้าหมูหมัก.. พร้อมเคร็ดลับการหมักหมูให้อร่อย!!

ราดหน้าจานเด็ด ทำกินเองก็ง่าย ทำขายก็รุ่ง

ราดหน้า เมนูที่หลายๆคนชอบทาน เพราะหาทานง่ายและอิ่มมากๆ แต่เคยสงสัยว่าทำไมเราถึงทำราดหน้าทานเองแล้วไม่อร่อยเหมือนร้านทำ หายสงสัยได้แล้ว เพราะมีสูตรราดหน้า ที่ไม่ว่าใครทำก็อร่อยมาบอก รับรองครั้งต่อไปทำทานเองได้ ไม่ต้องไปร้านแล้วสิ่งที่ต้องเตรียม 

– หมูสันในหั่นชิ้นพอดีคำ ประมาณ 2 ขีด
–  ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
– คะน้าหั่นพอดีคำ
– ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
– เต้าเจี้ยวดำ/กระเทียม สับละเอียดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
– แป้งข้าวโพดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา
– น้ำมันพืชประมาณ
– พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น
– พริกไทยป่นและน้ำตาลทรายป่นอย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำซุป

วิธีทำ

1. นำหมูหรือเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ลงไปหมัก เติมพริกไทยป่นเล็กน้อย ผสมซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน

2. หั่นผักคะน้าเป็นท่อนๆ โดยหั่นแบบโคนเฉียง และนำเส้นก๋วยเตี๋ยวคลี่ออกไม่ให้เส้นติดกัน

3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใช้ความร้อนปานกลาง จากนั้นเติมน้ำมันพืชลงไป  แล้วนำเส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัดกับซีอิ๊วดำ ผัดจนเส้นสุกและเข้ากับซีอิ๊ว แล้วตักพักไว้

4. ตั้งกระทะใหม่โดยใช้ไฟปานกลางเช่นกัน เติมเต้าเจี้ยวสับผสมกับกระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปผัด ตามด้วยผักคะน้า และเนื้อหมู แต่เคล็ดลับก็คือให้ผัดพอเนื้อสุกเท่านั้นก็ให้เทน้ำซุปลงไปประมาณ 2 ถ้วย จากนั้นเมื่อน้ำซุปเริ่มร้อนให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา5. เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือดให้เติมแป้งข้าวโพด ระหว่างการเติมนั้นต้องคอยคนน้ำซุปอยู่ตลอด เมื่อเห็นว่าข้นเหนียวดีแล้วให้นำไปราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ ยกเสิร์ฟได้ทันที

เท่านี้ก็จะได้ราดหน้าสูตรอร่อยน่าทาน น้ำราดหน้าไม่เหนียวจนเกินไป รสชาติกลมกล่อม รับรองถูกปากคนทานแน่นอน หรือหากใครจะนำสูตรนี้ไปทำเป็นอาชีพก็ได้ ไม่ว่ากันติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »