คนที่กินเยอะๆ แล้วไม่ค่อยขับถ่าย เสี่ยงอุจจาระตกค้าง ลองดูวิธีนี้ช่วยให้ถ่ายคล่อง!

ใครยังไม่รู้อ่านเลย อันตรายที่มีจากการ อุจจาระตกค้าง รุนแรงถึงขั้นเสียงเป็นมะเร็งลำไส้

เป็นที่ทราบกันดีว่า ช่วงเวลาการขับถ่ายที่ดีที่สุดคือเวลาตีห้าถึง เจ็ดโมงเช้า เพราะหากหลังเวลาเหล่านี้ลำไส้จะบีบ ให้อุจจาระขึ้นไปข้างบน เวลาถ่าย จะถ่ายไม่หมด อุจจาระที่ค้าง ก็จะเกาะที่ผนังลำไส้ พอมีอุจจาระใหม่ที่เหลวกว่า มันก็แซงหน้าไปก่อน ทำให้เกิดอาการมากมาย เช่น ท้องอืด ปวดหลัง ปวดขา ปวดกล้ามเนื้อที่ไหล่และสะบัก เวียนหัวอ่อนเพลียนอนไม่หลับ เป็นฝ้า ไมเกรน และรุนแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งลำไส้ ปัญหาอุจจาระตกค้าง มีสาเหตุดังต่อไปนี้

1. ไม่ถ่ายอุจจาระเวลา 05.00-07.00 น.

2. เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด

3. มีพยาธิ หรือ เชื้อรา ทำให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติ

4. ระบบดูดซึมเสีย เพราะน้ำมันพืชเคลือบทำให้น้ำที่ดื่มเข้าไป ไม่หมุนเวียน

5. กินอาหารที่มีกากใยน้อย

การนำอุจจาระตกค้างออกจึงจำเป็นต้องหาว่าเป็นที่สาเหตุใด แต่ถ้าสามารถได้รับการตรวจด้วยลูกดิ่งเพนดูลั่มก็จะรู้ได้  แต่สำหรับท่านที่ไม่สะดวก แนะนำให้ถ่ายพยาธิเสียก่อน แล้ว ลองสูตรอาหารดังต่อไปนี้

สูตรที่ 1
ทานผักบุ้ง 2 กำมือ ผัด หรือ ต้ม ทำอาหารตามใจชอบผักบุ้งจะลากอุจจาระตกค้างออก

สูตรที่ 2
เม็ดแมงลัก 2 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 แก้วทิ้งไว้ 30 นาที ดื่มก่อนนอน เม็ดแมงลักจะลากอุจจาระตกค้างออกมา ทานเป็นปกติได้ทุกวันหรือ 3-4วันต่อสัปดาห์ แล้วแต่จะชอบสูตรที่ 3
ดื่มนมสด 2 กล่อง (รวมจะได้ประมาณ500 มิลลิลิตร) และ กล้วยน้ำว้า 2 ลูก ทานก่อน 6 โมงเช้า ช่วงแรกควรทานติดกัน 3 วัน หากถ่ายก่อน 7 โมงเช้าเป็นปกติได้แล้ว ก็ลดมาเป็นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือตามที่เห็นสมควร

เท่านี้ปัญหาอุจาระตกค้างก็จะหมดไป ไม่กลับมากวนใจ ให้เกิดโรคภัยต่างๆตามมา แต่ทางที่ดีควรฝึกการขับถ่ายให้ตรงเวลาจะดีกว่า โดยบังคับให้ร่างกายขับถ่ายเวลาตีห้าถึงเจ็ดโมงเช้าเป็นประจำ ก็จะทำให้มีร่างกายที่แข็งแรงไร้โรคภัยเบียดเบียนติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »