‘ตะขาบ’ ของฝากหน้าฝน…มาดู ! วิธีกำจัดตะขาบให้ออกจากบ้านง่ายที่สุด ได้ผลดีมาก

บ้าน เป็นสถานที่ที่เราอยู่แล้วรู้สึกปลอดภัยมากที่สุด อยู่แล้วอบอุ่น และเป็นที่พักพิงอันแสนสุขใจ แต่ความสุขที่มีจะหายไปเมื่อเราต้องต้อนรับแขกที่ไม่รับเชิญ โดยเฉพาะพวกแมลงสัตว์กัดต่อย ที่ไม่ได้มาแค่ขู่ แต่ยังมาเพื่อสร้างความบาดเจ็บให้แก่เราและคนที่เรารักด้วยจะต้องมีวิธีใดบ้างที่สามารถกำจัดพวก ‘ตะขาบ’ เหล่านี้ได้ มาดูกันได้เลยค่ะ


เคล็ดลับกำจัดตะขาบ
1. ใช้ผงกำจัดปลวกโรยรอบบ้าน
ผงปลวกไม่ได้กำจัดได้เฉพาะแค่ปลวกเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อกำจัดตะขาบที่เข้ามากวนใจเราได้ด้วย ลองไปหาซื้อผงกำจัดปลวกยี่ห้ออะไรก็ได้เอามาโรยไว้รอบๆบ้าน หรือบริเวณข้างรั้วบ้านของคุณ เมื่อตะขาบมาโดนผงกำจัดปลวกเข้า มันก็จะตายแน่นอน แต่ข้อควรระวังที่สำคัญคือ ผงตัวนี้ค่อนข้างอันตราย ดังนั้น ต้องกันเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงออกจากบริเวณเหล่านี้ เพราะอาจจะได้รับอันตรายจากสารพิษได้


2. ใช้โซดาไฟไล่ตะขาบ
บ่อยครั้งที่เราจะพบว่าตะขาบไต่ขึ้นมาตามท่อระบายน้ำบริเวณบ้าน หรือในห้องน้ำ อย่าฆ่ามันทีละตัวให้เสียเวลาเลยค่ะ เราจำเป็นต้องกำจัดมันด้วยโซดาไฟหรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ โดยเอาสารที่ว่านี้ไปผสมกับน้ำ แล้วราดลงไปตามท่อระบายน้ำที่บ้าน ฤทธิ์กัดกร่อนรวมกับความร้อนสูงของโซดาไฟ จะช่วยให้แมลงต่างๆไม่กล้าเข้ามาใกล้บ้านคุณอีกเลย อย่างไรก็ตาม คุณเองก็ต้องระวังผิวหนังของคุณด้วย เพราะการสัมผัสกับสารนี้โดยตรงอาจทำให้เกิดอาการผิวไหม้ได้ เพราะแค่สัมผัสภาชนะก็รู้สึกร้อนแล้ว


3. โรยพื้นดินด้วยปูนขาว
ลองเอาปูนขาวมาโรยไว้ตามพื้นดินที่มีความชื้น พวกตะขาบหรือกิ้งกือจะหนีออกจากบริเวณที่อาศัยอยู่นั้้นได้ โดยเฉพาะกองดินอ่อนๆ หรือตามใบไม้ที่ทับถม เพียงเท่านี้ประชากรตะขาบที่เคยมีจะลดลงบางส่วนแล้ว4. ใช้เศษสบู่วางไว้ที่ท่อระบายน้ำ
เวลาที่คุณใช้สบู่แล้วเหลือเศษก้อนเล็กๆ อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ สบู่เหล่านี้สามารถไล่ตะขาบได้ โดยให้คุณเอาสบู่ไปแปะไว้ตามขอบของท่อระบายน้ำในห้องน้ำ หรือหากมีตะแกรงปิดฝาท่อ ก็ให้เอาสบู่แปะไว้ได้เลย แต่ไม่ใช่แปะจนหมดทำให้ไม่มีช่องให้ระบายน้ำนะคะ เมื่อตะขาบหรือแมลงขึ้นมาตามท่อน้ำและได้เจอฤทธิ์ของสบู่ มันก็จะกลัวและไม่กล้าเข้ามาอีกเลย


แต่ถ้าบ้านของคุณมีตะขาบมากจนเยอะเกินไป การใช้วิธีเหล่านี้อาจจะไม่สามารถช่วยทำให้จำนวนตะขาบหมดไปได้ทันทีทันใด คุณก็ควรที่จะเลือกใช้บริการบริษัทกำจัดแมลงเข้ามาดำเนินการแทนจะดีกว่า เพื่อให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ทันใจ และที่สำคัญปลอดภัยด้วยคะ

....................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก pestawaythailand.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »