7 สัญญาณ ที่บอกว่าร่างกายคุณกำลังแพ้กลูเตน ใครมีอาการแบบนี้บ้าง?

เช็คด่วน 7 อาการ ที่เป็นสัญญาณว่าคุณแพ้กลูเตน

นับวันก็ยิ่งมีโรคภัยเพิ่มขึ้นเรื่อย ทั้งที่เราเคยรู้จักและไม่รู้จัก วันนี้เราจะมีทำความรู้จักกับอาการแพ้กลูเตนกัน หากใครที่กำลังงงว่ากลูเตนคืออะไร แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ากำลังแพ้กลูเตน เรามีความรู้เรื่องนี้มาฝาก

กลูเตน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งพบมากในแป้งสาลีและข้าวบาร์เลย์ กลูเตนเป็นโปรตีนที่สร้างความเหนียวให้กับก้อนแป้ง เกิดมาจากการรวมตัวของกลูเตนิน และ ไกลอะดิน โดยพันธะไดซัลไฟด์ มีลักษณะเหนียว ยืดหยุ่น และไม่ละลายน้ำ โดยสามารถสังเกตอาการ ว่าแพ้กลูเตนหรือเปล่า ได้ดังนี้1. เป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง เชื่อว่าอาการแพ้กลูเตน อาจจะก่อให้เกิดโรคลูปัสหรือโรคภูมิแพ้ตนเองอย่างฉับพลัน โรค ข้ออักเสบรูมาตอยด์ ปลอกประสาทเสื่อมแข็ง โรคหนังแข็ง โรคลำไส้ใหญ่อักเสบ ต่อมไทรอยด์อักเสบ และ โรคสะเก็ดเงิน

2. ปวดหัวตลอดเวลา ไปจนปวดหัวตลอดเวลา  หรือมีอาการปวดหัวไมเกรนต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์หากซื้อยามาทานแล้วไม่หาย

3. โรคขนคุด ทำให้เกิดสภาพที่เรียกว่า ผิวไก่ มักเป็นด้านหลังของต้นขาและแขนของคุณ จะมีลักษณะผิวหนังนูนเป็นตุ่มเล็กๆ เหมือนหนังไก่  เนื่องจากกูลแตนทำให้ลำไส้ทำงานผิดปกติ

4. มีความเหนื่อยล้าเป็นประจำ มีความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียบ่อยแม้หลังจากที่พักผ่อนมาเยอะเพียงใด ถ้าเหนื่อยล้าบ่อยๆ ให้ไปพบแพทย์ด่วน

5. ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคปวดกล้ามเนื้อ ในบางกรณีมีผู้ที่ป็นโรคปวดกล้ามเนื้อ และ มีความเหนื่อยล้าเป็นประจำ ในความเป็นจริงแล้วคนเหล่านี้แพ้กูลเตน

6. ระบบย่อยอาหารผิดปกติ  ส่งผลเสียในลำไส้และทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร มีอาการท้องอืดท้องผูกและท้องเสียบ่อย7. อาการหน้ามืดและเวียนศีรษะ อาจเป็นข้อบ่งชี้ของการแพ้กลูเตนจะมีอาการหน้ามืดและเป็นลมบ่อย
หากคุณมีอาการตามที่กล่าวมาให้สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นอาการของการแพ้กลูเตน ให้รีบไปหาหมอ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป และหมั่นดูแลร่างกาย และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันโรคภัยต่างๆ ได้อีกทางหนึ่งติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »