ไปหามากินเลย!! “ดอกไม้จีน” แก้ร้อนใน บำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง

เราคนไทยคุ้นเคยกันดีกับ “ดอกไม้จีน” นะคะ เพราะ ดูเหมือนจะเป็นส่วนประกอบหลักที่ขาดไม่ได้เลย ในอาหารยอดนิยมอย่างแกงจืด โดยถ้าหากแกงจืดขาดดอกไม้จีนรสชาติอาจจะกร่อยไป ไม่อร่อยถึงใจเท่าที่ควร

โดยดอกไม้จีนนั้น นอกจากจะนำมาปรุงอาหารรับประทานได้แล้ว ต้นดอกไม้จีนสามารถนำมาปลูกเป็นไม้ประดับได้ เพราะมีความสวยงามมากคล้ายกับดอกลิลลี่ ส่วนในเรื่องของพวกคุณเป็นยาสมุนไพรนั้น เป็นเรื่องที่เราไม่ควรพลาดค่ะ

ดอกไม้จีน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hemerocallis fulva (Linn.) Linn. จัดอยู่ในวงศ์ LILIACEAE มีชื่อสามัญว่า Common Orange Day Lily, Tawny Day Lily ชื่อภาษาจีนว่า จำฉ่าย, กิมจำเช่าลักษณะ : พืชล้มลุก มีลำต้นใต้ดิน แตกกอเป็นพุ่ม

ใบ : เป็นรูปหัวใจ คล้ายใบโพธิ์ สีเหลืองอ่อนอมเขียว ใบมีขนาดกว้างประมาณ 15 เซนติเมตร ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ปลายใบแหลม ริมขอบใบหยัก

ดอก : สีขาวสวยสด จะบานในตอนกลางคืนและมีกลิ่นหอม สามารถขยายพันธุ์การปักชำและเพาะเมล็ด

สรรพคุณของดอกไม้จีน

– ช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ เลือดลมเดินสะดวก มดลูกแข็งแรง ช่วยบรรเทาเลือดกำเดาไหลจากจมูกแห้งเกินไป

– ช่วยบำรุงเส้นเอ็นดีไม่ปวดเมื่อย

– แก้ร้อนใน มีไข้ ถอนพิษ บรรเทาอาการปอดบวม ต่อมน้ำลายอักเสบ ฝีหนอง ริดสีดวงทวาร

– บรรเทาอาการไอเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด ดีซ่าน กระหายน้ำ

– แก้กระสับกระส่ายนอนไม่หลับ ช่วยให้นอนหลับสบาย

– ขับปัสสาวะ รักษาอาการบวมน้ำ ปัสสาวะขัด

– ช่วยดับร้อนปอด ลดไฟตับไม่ให้พุ่งพล่าน

– ช่วยในการเจริญเติบโต ช่วยเสริมร่างกายให้แข็งแรง บำรุงสายตา

ดอกไม้จีนมีสมญาว่าเป็น “หญ้าคลายกังวล” ช่วยให้มีจิตใจอารมณ์ที่สดชื่นแจ่มใสขึ้นได้ เนื่องจากเกสรของดอกไม้จีนนี้มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงประสาท บำรุงเลือดและเพิ่มการคัดหลั่งของฮอร์โมน ทำให้ร่างกายของเรากระปรี้กระเปร่าได้

ตำรับยาและวิธีใช้

ช่วยรักษาโรคนอนไม่หลับ : ดอกไม้จีนแห้งประมาณ 15 กรัม ต้มน้ำเคี่ยวจนเหลือน้อย แล้วใส่ตู้เย็นไว้ กินวันละ 1 ช้อนโต๊ะ เหมาะสำหรับคนที่ชอบกังวลโน่นกังวลนี่ จิตไม่สงบ ดื่มแล้วจะดีขึ้น
ริดสีดวงทวาร : นำดอกไม้จีน 30 กรัม ต้มกับน้ำตาลอ้อยจำนวนพอเหมาะ ต้มจนสุกพอดี ให้รับประทานก่อนอาหารเช้า 1 ชั่วโมง
ลดอาการบวมน้ำ : รากดอกไม้จีนตากแห้งบดเป็นผง กินครั้งละ 6 กรัม ก่อนอาหาร
ฝีหนอง : รากดอกไม้จีนสด ตำให้แหลก พอกบริเวณที่เป็น
ขับปัสสาวะ คลายร้อน : ต้มดอกไม้จีน 30 กรัม กับถั่วแดง 30 กรัม เติมน้ำผึ้งพอประมาณ รับประทาน
ข้อควรระวัง!!ดอกไม้จีนสด ไม่ควรกินมาก แม้จะมีสรรพคุณมากก็ไม่ควรกินสด เพราะมีพิษมาก ทำให้เม็ดเลือดแตก ต้องนำมาต้ม นึ่ง หรืออบแห้ง พิษจึงจะหมดไป ก่อนนำดอกไม้จีนมาประกอบอาหาร ควรล้างให้สะอาดก่อน เพราะในกระบวนการผลิตมีการใช้สารพวกกำมะถัน เพื่อฟอกสีหรือป้องกันแมลงและรา ที่อาจทำให้เกิดผื่นแพ้ หรือหอบหืดได้

จะเห็นได้ว่า “ดอกไม้จีน” เป็นพืชสมุนไพรดีๆ ที่ควรค่าแก่การนำมาใช้ประโยชน์เป็นประจำเลยทีเดียวนะคะ

นอกจากจะใช้ปลูกเป็นไม้ประดับแล้ว ดอกยังปรุงเป็นอาหารรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ปรุงได้หลายเมนูโดยเฉพาะแกงจืดจะขาดไม่ได้เลย และยังใช้เป็นผักทำห่อหมก ดอกตูมใช้ผัดน้ำมันหอย ลวกกินกับน้ำพริกได้ เช่นนี้แล้วเมนูอาหารมื้อต่อไป อย่าลืม “ดอกไม้จีน” กันด้วยนะคะติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »