ลองยัง? “ผักกาดขาวห่อไส้” ราดซีอิ้วญี่ปุ่น‬ อิ่มอร่อยไม่อ้วน พร้อมวิธีทำทุกขั้นตอน!


เมนูนี้สามารถรับประทานเป็นเมนูลดน้ำหนักได้ โดยอาจเพิ่มผักลวกหั่นเต๋า เช่นแครอท ข้าวโพดอ่อน เข้าไปในไส้ เด็กๆก็รับประทานได้ แถมยังเสริมสร้างกิจกรรม ร่วมกันในครอบครัวได้อีกด้วย เรามาเตรียมวัตถุดิบ และวิธีการทำได้เลยค่ะวัตถุดิบ
     1. ผักกาดขาวแกะใบ 6 ใบ ล้างให้สะอาด ตัดโคนขาวๆออก
     2. หมูบดละเอียด 120 กรัม
     3. เห็ดชิเมจิ หรือเห็ดตามชอบ 1/3 ถ้วยตวง
     4. ข้าวโพดหวานเมล็ดต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
     5. ต้นหอม 3 ต้น
     6. กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
     7. พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 4 เม็ด
     8. น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
     9. โชยุ 2 ช้อนชา
     10. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
     11.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     12. ซอสพริก1 ช้อนโต๊ะ
     13. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
     14. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
     15. น้ำซุป 1 ทัพพี
วิธีทำ 1. หมักหมูบดด้วยกระเทียมสับ พริกไทยเม็ด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ผสมเห็ดสับ ข้าวโพดหวานเมล็ด ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ครึ่งชั่วโมง

2. ตั้งน้ำเดือด ลวกใบผักกาดขาวพอนิ่ม ดับไฟเอาต้นหอมฉีกเป็นเส้นลงไปลวกต่อให้นิ่ม วางใบผักกาดขาวทีละใบ ตักไส้หมูวางความหนาสักครึ่งซม. ทำการห่อโดยปิดด้านโคนพับขึ้นมาสักหนึ่งนิ้วพับด้านขวา พับด้านซ้าย ห่อม้วนขึ้นจนสุดปลายใบผัก มัดด้วยต้นหอมลวก นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที ดูให้ไส้ข้างในสุก เรียงใส่จาน3. ทำซอสราดโดยผสมโชยุ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซอสพริก น้ำซุป ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ชิมรส ดับไฟใส่น้ำมันงา งาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน นำไปราดบนจานผักกาดขาว

***สาระน่ารู้***
     ผักกาดขาว (CHINESE CABBAGE)หรือผักกาดขาวปลี เป็นพืชล้มลุกในวงศ์เดียวกับคะน้าและบรอกโคลี มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน ผักกาดขาวมีหลายพันธุ์ แบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ ชนิดปลียาว เช่น ผักกาดโสภณ ผักกาดหางหงส์ ชนิดปลีกลม เช่น พันธุ์ซาลาเดียไฮบริด และชนิดปลีหลวม เช่น ผักกาดขาวธรรมดาผักกาดขาวมีก้านใบใหญ่อวบ สีขาว ใบฉ่ำน้ำ เส้นใบนูนชัดเจน เมื่อกินสดให้รสหวานอ่อน ๆ เนื้อกรอบ ช่วยตัดรสที่จัดจ้านของลาบ ส้มตำ หรือน้ำพริก เมื่อผ่านการปรุงสุก จะได้ผักเนื้ออ่อน นุ่ม รสหวาน โดยนิยมใส่ในแกงจืดแกงส้ม หรือนำมาผัดน้ำมันหอย ส่วนในต่างประเทศอย่างเกาหลี ก็ใช้ผักกาดขาวกันมาก โดยนำมาดองเก็บไว้กินได้นาน เรียกว่า กิมจิผักกาดขาวมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึงร้อยละ 96.6 ใน 100 กรัม จะมีเส้นใยอาหาร 0.5 กรัม ช่วยทำความสะอาดลำไส้และทำให้ขับถ่ายสะดวก มีวิตามินซี 52 มิลลิกรัม ช่วยต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ผักกาดขาวยังมีสารโฟเลต (Folate) ที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและป้องกันความบกพร่องของกระดูกไขสันหลังของทารกแรกเกิด ส่วนในด้านสรรพคุณทางยาก็ช่วยขับปัสสาวะและแก้ไอ

.............................
Cr. : Kaijeaw.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »