เคล็ดปลูกมะนาวให้ ‘ลูกดก’…รวมทุกสุดยอดวิธีการปลูกมะนาวที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน!

มะนาวเป็นพืชที่มีราคาขึ้นลงตลอดทั้งปี ช่วงไหนมีน้อย ราคาก็จะแพงมาก จนแทบจะไม่อยากทานของเปรี้ยวที่ต้องบีบมะนาวเลย  อย่าให้ปัญหามะนาวแพงมาบีบบังคับเราเลยค่ะ มาเรียนรู้วิธีการปลูกมะนาวด้วยตัวเองกันเถอะ ต้องปลูกอย่างไรให้ลูกดก ไม่ใช่มะนาวไม่มีน้ำ…เรามีคำตอบมาบอกแล้ว


1. ปลูกมะนาวลงดิน
 การปลูกมะนาวลงดินจำเป็นที่จะต้องใช้กิ่งพันธุ์ที่สมบูรณ์และไม่มีโรคมาปักชำลงในถุงดำที่มีดินผสมแกลบและขุยมะพร้าว เมื่อรากเริ่มงอกและแข็งแรงแล้วจึงย้ายต้นมะนาวจากถุงลงไปปลูกในหลุมที่มีดินร่วนซุยขนาด 50×50 เซนติเมตร ลึกประมาณ 30 เซนติเมตร และรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก เสริมความแข็งแรงด้วยไม้หลัก ปักและผูกเข้ากับต้นมะนาว ที่สำคัญตำแหน่งหลุมปลูกจะต้องอยู่สูงกว่าทางเดินเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมขัง2. ปลูกมะนาวให้เก็บขายได้ตลอดทั้งปี
ต้องใช้วิธี “ปลูกมะนาวต้นคู่” ซึ่งอาจจะเป็นสายพันธุ์แป้นพิจิตร แป้นวโรชา หรือแป้นดกศรีนวล เนื่องจากมีเปลือกบาง น้ำเยอะ เตรียมหลุมดินให้มีความกว้าง 50×50 เซนติเมตร ลึก 50 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอก แล้วนำกิ่งพันธุ์จำนวน 2 กิ่ง ลงไปปลูกในหลุมเดียวกัน โดยวางทั้ง 2 กิ่งให้ไขว้กัน กลบดินให้แน่นยึดด้วยไม้หลัก  วิธีนี้จะทำให้มะนาวทั้ง 2 ต้นแย่งกันโตและเก็บขายได้ตลอดทั้งปี

3. ปลูกมะนาวในน้ำ
 ข้อดีคือ ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ แถมยังได้ผลผลิตตลอดทั้งปีด้วย วิธีคือ ต้องนำกระถางพลาสติกมาเจาะรูขนาดเล็กไว้โดยรอบ แล้วนำต้นมะนาวลงไปปลูกในกระถาง โดยมีขุยมะพร้าวรองก้นสูงประมาณ 5-10 เซนติเมตร ตามด้วยดินที่ผสมปุ๋ยคอก และกลบชั้นบนด้วยขุยมะพร้าวให้แน่น จากนั้นก็เตรียมเจาะรูฝาถังน้ำขนาด 100 ลิตร ให้มีขนาดเท่ากับกระถางที่เจาะรูเพื่อให้ใส่กระถางลงไปได้พอดี ผสมน้ำเปล่า 20 ลิตร กับน้ำหมักชีวภาพ 10 ลิตร แล้วรดลงไปที่ต้น และย้ายต้นไปไว้ในที่ร่ม เปลี่ยนถ่ายน้ำในถังและปุ๋ยในกระถางทุก 3 เดือน หลัง 3 เดือนแรก ให้นำผ้ายางดำมาคลุมต้นทิ้งไว้ 20 วัน แล้วค่อยเอาออก ก็จะทำให้ได้ผลผลิตมากตลอดทั้งปี

4. ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์
เหมาะสำหรับการปลูกนอกฤดูกาล เริ่มจากการเตรียมกิ่งพันธุ์และรอให้รากแข็งแรง และเตรียมบ่อซีเมนต์ขนาด 80×40 เซนติเมตร รองก้นบ่อด้วยฝาบ่อซีเมนต์ขนาด 100 เซนติเมตร จากนั้นนำหน้าดินที่มีแร่ธาตุและสารอาหารมาผสมปุ๋ยคอกในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน เติมแกลบเพื่อให้ดินร่วนซุย เมื่อรากต้นมะนาวในถุงดำแข็งแรงแล้ว ก็ย้ายลงมาปลูกในบ่อซีเมนต์ กลบดินบริเวณโคนต้นให้แน่น และปักไม้หลักเพื่อยึดต้นให้ทนทานไม่หักเอน


5. ปลูกมะนาวในเข่ง
 การปลูกมะนาวลงในเข่ง ช่วยประหยัดพื้นที่และดูแลรักษาง่าย เริ่มจากการชำกิ่งพันธุ์ให้รากแข็งแรง จากนั้นก็เตรียมเข่งพลาสติกขนาด 14 นิ้ว มาเจาะรูระบายน้ำไว้ที่ก้นเข่ง แล้วจึงย้ายต้นมะนาวที่มีรากแข็งแรงลงในเข่งที่รองดิน แกลบ และปุ๋ยคอก กลบดินที่โคนต้นให้แน่น ปักไม้ให้ต้นยึด

6. ปลูกมะนาวในยางรถยนต์
ยางรถยนต์เก่าๆก็สามารถเปลี่ยนเป็นกระถางปลูกต้นมะนาวได้ โดยเริ่มจากตัดขอบยางออกทั้ง 2 ด้าน จากนั้นก็เทปูนซีเมนต์เติมช่องว่างในขอบยางให้กลายเป็นแผ่นรองก้นกระถาง ต่อมาก็จัดการนำยางที่ตัดขอบจำนวน 2 เส้นมาวางซ้อนกัน ทำการผสมดิน 4 ส่วน แกลบดิน 2 ส่วน ปุ๋ยคอก 2 ส่วน และขุยมะพร้าวอีก 2 ส่วน ผสมให้เข้ากันดีแล้วเทลงในกระถางยางรถยนต์ ย้ายต้นมะนาวที่เตรียมไว้มาปลูก ปักไม้หลักเพื่อยึดต้น และวางไว้ในที่แดดรำไร


7. ปลูกมะนาวโดยไม่ใช้ดิน
เป็นวิธีที่ช่วยป้องกันโรคเชื้อราในพืชได้ดี ดูแลง่าย เริ่มจากการนำขุยมะพร้าว มูลสัตว์ ขี้เถ้าแกลบ แกลบเก่า มาผสมในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน แล้วเทโดโลไมด์ขนาด 1 กำมือตามลงไป รดน้ำหมักลงไปให้ชุ่มฉ่ำ แล้วนำเศษใบไม้แห้ง ใบหญ้าแห้ง ผักตบชวา ผสมเตรียมไว้ เข้าสู่ขั้นลงมือปลูกให้นำส่วนผสมที่สองมารองก้อนบ่อซีเมนต์เอาไว้ประมาณ ¾ ของบ่อ ตามด้วยส่วนผสมแรก นำกิ่งพันธุ์มะนาวมากปักลงตรงกลาง กลบส่วนผสมที่โคนต้นให้แน่น ปักไม้หลักให้ต้นยึด และรดน้ำปานกลาง

8. ปลูกมะนาวด้วยใบ
เริ่มจากการนำกิ่งมะนาวติดใบเพียง 1 ใบ ซึ่งต้องอยู่ในระยะกึ่งอ่อนและกึ่งแก่มากรีดที่กิ่งประมาณ 3-4 แผล เพื่อเปิดทางให้รากงอกออกมาก จากนั้นก็ตัดใบมะนาวออกครึ่งหนึ่งตามแนวขวาง จุ่มกิ่งที่กรีดแผลลงในน้ำยาเร่งรากและตากลมให้แห้ง เมื่อกิ่งแห้งสนิทแล้วก็นำมาปักลงในกากมะพร้าวที่มัดเป็นกำ ย้ายไปวางไว้ในโรงเรือนที่มีระบบละอองน้ำ รากใหม่จะงอกขึ้นภายใน 1 เดือน จากนั้นก็นำไปปลูกต่อได้เลย9. ปลูกมะนาวลงกระถาง
นำเมล็ดมะนาวแยกออกมา ล้างน้ำให้สะอาด ตากแดดให้แห้งสนิท จากนั้นแช่เมล็ดลงในน้ำเย็น 1 คืน แล้วนำกระดาษทิชชูมาห่อเมล็ดไว้ ใส่กล่องที่มีฝาปิด หมั่นพรมน้ำและอย่าปล่อยให้กระดาษทิชชูแห้ง ภายใน 2-3 วัน รากจะงอกออกมา จากนั้นให้นำเมล็ดมาปลูกลงในกระถางที่มีดินร่วมผสมกับปุ๋ยคอกในอัตราส่วนที่เท่ากัน รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ และตั้งให้โดนแสงแดดรำไร


ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการปลูกมะนาวที่ท่านสามารถเลือกปลูกเองได้ตามต้องการ นอกจากจะปลูกไว้กินเองที่บ้านได้แล้ว ถ้ามะนาวเหลือๆ ก็ยังสามารถสร้างรายได้ได้อีกทางด้วย ลองนำไปทำกันดูนะคะ

.........................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก kapook.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
loading...
Previous
Next Post »