พลาดแล้ว! “เม็ดขนุน” เป็นยาดี มากด้วยคุณค่าขนาดนี้ รู้แล้วอย่าโยนทิ้ง!


เม็ดขนุน ได้มาจากขนุนนั่นเองค่ะ นับว่าเป็นของกินแบบบ้านๆ ที่จะเรียกว่าหาได้ง่ายก็ง่าย หาได้ยากก็ยาก เพราะที่ไหนมีต้นขนุน ตลาดไหนมีขนุนขาย ก็มีเม็ดขนุนด้วยเช่นกัน หลายคนคงยังไม่เคยรู้ว่าขนุนนั้นนอกจากว่าเนื้อจะกินได้หวานอร่อยแล้ว เม็ดของขนุนเองก็กินได้เช่นกัน ชาวบ้านนิยมนำมาต้มกิน รสชาติหวานนิดๆ ออกมันๆ คล้ายถั่ว บางพื้นที่นำมาทำอาหารทั้งคาวและหวาน ที่น่าสนใจคือเม็ดขนุนนันนับว่าทานแล้วได้คุณประโยชน์มาก วันนี้ ข่าวซ่า จึงมีประโยชน์ของเม็ดขนุนมาบอกกันด้วยค่ะ

      เม็ดขนุนจัดเป็นกลุ่มอาหารจำพวกแป้งที่ให้ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และวิตามินบี1 ดังนั้นการกินเม็ดขนุนต้มจะมีประโยชน์ ต่อระบบสมอง ระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อ ให้ประสานการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อความจำของสมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้น แก้อาการขี้หลงขี้ลืมได้เป็นอย่างดี      เม็ดขนุนมีโปรตีนสูง สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักลองเปลี่ยนจากกินถั่วมากินเม็ดขนุน (ต้ม) ก็ช่วยได้
      เม็ดขนุนเป็นแหล่งรวมวิตามินที่ดีสำหรับเส้นผม ป้องกันผมไม่ให้แห้งกร้านและเปราะบาง ทานเม็ดขนุนสามารถช่วยในการไหลเวียนของเลือด เป็นผลดีกับผม ช่วยให้เส้นผมยาวเร็วขึ้นอีกด้วย

      เม็ดขนุนมีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้ทำงานเป็นปกติ เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง กินแล้วจะรู้สึกอิ่มท้องได้นาน อีกทั้งยังช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง แก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า หรือกล้ามเนื้อแขน

      เม็ดขนุนมีสารพรีไบโอติก หรือสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่ทนต่อการย่อยที่กระเพาะอาหารและการดูดซึมของลำไส้เล็กตอนบน ซึ่งช่วยดูซึมแร่ธาตุอย่างแคลเซียม เหล็ก สร้างสารป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยไม่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรคแต่อย่างใด

     เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร การกินเม็ดขนุนต้มทุกวัน กินจนอิ่มวันละ 1 ครั้ง กินติดต่อกัน 7-10 วัน จะช่วยบำรุงน้ำนม ขับน้ำนมได้ดี ทำให้น้ำนมของแม่เพิ่มมากขึ้นได้วิธีการทำเม็ดขนุนต้ม 
    – เม็ดขนุนแกะเปลือกหุ้มออกให้เกลี้ยง ล้างน้ำให้สะอาด
    – นำเม็ดขนุน ต้มกับน้ำเปล่า ให้เดือดประมาณ 20-25 นาที ให้เปลือกมันแตกออกมา หยิบมาแกะทานสัก 1 เม็ด พอได้ที่จึงเติมเกลือตามใจชอบ
    – เสร็จแล้วก็ยกลงจากเตา ให้สะเด็ดน้ำ รอให้แห้ง แล้วจึงแกะเปลือกพร้อมทาน

    ได้รู้ประโยชน์ของเม็ดขนุนมากมายเช่นนี้ นับว่าน่าประหลาดใจมากเลยทีเดียวนะคะ หลายๆ คนที่เคยโยนทิ้งไปหลังจากที่กินเนื้อขนุนแล้วนั้น ต่อไปนี้ไม่ทิ้งกันแล้วนะคะ เอามาต้มกินกันดีกว่า นอกจากนั้นยังสามารถนำไปประกอบเป็นอาหารคาวหวานได้อีกหลายชนิดหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แกงไตปลา แกงเผ็ด แกงบวดเม็ดขนุน ขนมหม้อแกง ขนมสังขยาเม็ดขนุน ของหวาน เป็นต้น

............................
Cr: kaijeaw.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »