3 สุดยอดอาหารลดปวดเข่า !!!


คุณเคยรู้สึกมั้ยว่าเดินนานๆแล้วขาเริ่มตึงๆกว่าปกติ?
รู้สึกว่าเข่าเริ่มขยับแล้วมีเสียงกร็อบแกร็บ?
รู้สึกมั้ยว่าหลังหรือไหล่ที่เคยปวดเป็นๆหายๆกลับหายยากขึ้นเรื่อยๆ?

นั่นอาจเป็นเพราะ คุณกำลังเริ่มมีอาการขั้นต้นของโรคข้อเข้าแล้ว!!จากนั้นจะทำยังไงดีล่ะ?
คุณถามตัวเอง จะไปหาหมอเลยก็คงเร็วไป ถ้าอย่างนั้นจะทำยังไงล่ะที่ทำให้อาการทั้งหลายเหล่านี้ดีขึ้น?

คำตอบอยู่ใน “ครัว” ครับ

ยังมีกลุ่มอาหารหลายชนิด ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังมีฤทธิ์ในการลดความเจ็บของข้ออีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึง  3 ชนิดของอาหารที่รู้จักกันดี ซึ่งเป็น
“สุดยอดอาหารลดปวดข้อ”

  มาเริ่มกันเลย !!!

1. ปลาแซลมอน
เป็นแหล่งที่ยอดเยี่ยมของไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงเรื่องการทำงานของสมอง และไม่นานนี้ได้มีงานวิจัยด้วยยว่าโอเมก้า 3 นั้น สามารถก่อให้เกิด           ปฏิกิริยาที่ “ลด” การอักเสบของข้อได้ และยังลดความพึ่งพาในยาแก้ปวดอื่นๆด้วย! ทั้งบำรุงสมอง ลดปวดข้อ และยังอร่อยอีกด้วย!

2. น้ำมันมะกอก
นักวิจัยในมหาวิทยาลัยคันทาเนีย ประเทศอิตาลี ได้ทำการทดลองเรื่อง             คุณสมบัติของน้ำมันมะกอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่ม EVOO หรือ Extra virgin olive oil ผลการทดลองพบว่าหลังจากทานน้ำมันมะกอกเป็นส่วนหนึ่งของอาหารได้ 8 สัปดาห์ ปริมาณของโปรตีนที่ช่วยป้องกันข้อนั้นได้เพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ทานอาหารตามปกติธรรมดา!
ดังนั้นหากคุณคิดจะทานสลัด ใส่น้ำมันมะกอกลงไปด้วยนะครับ และไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะน้ำมันมะกอกยังนับเป็นไขมันคุณภาพดีที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย3. ส้ม
ได้มีการทดลองในผู้ป่วยกลุ่มที่มีภาวะโรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis) โดยให้ทานสารสกัด จากส้มต่อเนื่องเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ผลคือผู้ป่วยเหล่านั้นมีอาการปวดเข่าที่ลดลงมาก และยังมีสารแสดงการอักเสบในเลือดที่ลดลงอีกด้วย!

      นี่เป็นผลจากสารกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ชื่อว่า “โนบิเลทิน” ซึ่งพบมากในส้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเยื่อสีขาวๆที่ติดกับเนื้อส้มหลังปลอกเปลือกไปแล้ว นอกจากจะดีในเรื่องข้อเข่าแล้ว ส้มยังมีวิตามินซี ที่สำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนในข้อต่างๆอีกด้วยก็จะเป็นการสิ้นสุดในเรื่องอาหารลดปวดข้อนะครับ


...................
Cr: calcivitติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ

Previous
Next Post »