5 ไขมันที่ต้องหามาทาน! แปลกแต่จริง…ยิ่งกินน้ำหนักยิ่งลด

ไม่ใช่ว่าไขมันจะมีแต่ ‘โทษ’ อย่างเดียว แต่ถ้าเลือกกินให้ถูก ไขมันก็เป็นสารอาหารที่จำเป็น และมีประโยชน์ไม่น้อย โดยเฉพาะไขมันที่เราเรียกกันว่า “ไขมันดี” สามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และปลอดโรคได้ ในทางตรงข้าม ถ้าเราไม่ได้ไขมันเหล่านี้เข้าไป จะยิ่งทำให้ร่างกายของเราป่วยไวมากกว่าเดิมได้ด้วย

การรับประทานไขมันดีที่ช่วยให้สุขภาพดีและช่วยลดน้ำหนักจะเป็นอย่างไร ตามมาติดตามอ่านกันได้เลย

ไขมันดี (HDL) จะได้มาจากพืช เช่น ถั่ว น้ำมันมะกอก หรือ อโวคาโด้ ซึ่งเป็นไขมันที่จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้น ดังนี้
1. ไขมันดี จะช่วยให้ร่างกายมีการเผาพลาญที่มากขึ้นกว่าเดิม
2. ไขมันดี จะช่วยป้องกันและชะลอการเกิดโรคหลอดเลือดตีบ
3. ไขมันดี จะนำไขมันที่ไม่ดี (LDL) ที่สะสมตามผนังหลอดเลือดคืนสู่ตับเพื่อให้ตับนำไขมันไม่ดีเหล่านี้ไปเผาพลาญตัวอย่างของอาหารที่เรารับประทานแล้วจะได้ไขมันดี ได้แก่

1. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (Cashews)


เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นถั่วเปลือกแข็งที่สามารถรับประทานป็นขนมขบเคี้ยว ท่านเล่นแก้หิว หรือเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารคาวหวานได้ และที่สำคัญคือ อาหารชนิดนี้มีสารอาหารที่ครบถ้วน เป็นแหล่งของโปรตีนและไขมันดี เคี้ยวเพลินๆแต่ได้สารอาหารที่สำคัญแบบนี้….ไม่กินไม่ได้แล้ว
อย่างไรก็ตาม การเลือกทานแบบคลุกเกลือ อาจมีผลต่อสมดุลของโซเดียมในร่างกาย เพราะฉะนั้น ควรควบคุมปริมาณให้เหมาะสมด้วย

2. อโวคาโด้ (Avocado)


อโวคาโด้เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีไขมันชนิดที่ดีอยู่มาก สามารถรับประทานได้เมื่อผลไม้สุก มีลักษณะสีคล้ำ หรือดำ วิธีการรับประทานสามารถนำไปปั่นเป็นสมูตตี้อโวคาโด้ หรือเป็นส่วนหนึ่งในสลัดผักหรือแซนวิซก็ได้

3. อัลมอนล์ (Almonds)


ถั่วเปลือกแข็งอีกชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องการบำรุงรักษาโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด นอกจากนี้ ยังช่วยบำรุง เล็บ ผม และผิวหนัง ได้เป็นอย่างดี เพราะมีส่วนประกอบของวิตามิน  สังกะสี (zinc) โปรตีน และไขมันดีอีกด้วย

4. เนยถั่ว (Peanut Butter)


เนยถั่ว ได้มาจากถั่วลิสงที่นำไปบดละเอียดแล้วปรุงแต่งแล้วแต่สูตร มีลักษณะคล้ายๆ แยมที่สามารถรับประทานควบคู่กับขนมปัง หรือแครกเกอร์ ต่างๆ ได้ ในเนยถั่วจะมีปริมาณของไขมันดีและโปรตีนสูง ทานได้ปลอดภัยมากกว่าเนยอื่นๆ5. น้ำมันมะกอก (Extra Virgin Olive Oil)


น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันเพื่อสุขภาพอันดับต้นๆที่คนจะคิดถึง โดยน้ำมันชนิดนี้ได้จากการการสกัดจากลูกมะกอก และใช้ในการประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะผัด ทอด หมัก
น้ำมันมะกอกมีส่วนช่วยในเรื่องหลอดเลือด โรคหัวใจ ระบบย่อยอาหาร การดูดซึมสารอาหาร บำรุงกระดูก และช่วยต่อต้านสารก่อมะเร็งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี จึงเป็นอีกหนึ่งไขมันที่ร่างกายของเราควรได้รับเข้าไป

จะเห็นได้ว่าการจะมีสุขภาพดี ไม่จำเป็นต้องลดน้ำมันเสมอไป แค่กินให้ถูกประเภท ถูกปริมาณ และรับประทานอาหารให้หลากหลาย วิธีที่ว่านี้ยั่งยืนมากที่สุด ใครอยากมีสุขภาพดีต้องรีบไปหาไขมันดีๆมารับประทานกันได้แล้วค่ะ

............................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก 108health.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ

Previous
Next Post »