ประโยชน์ของมะกรูด….หยุดยั้งเซลล์มะเร็ง!


มะกรูด เป็นพืชที่คนไทยเราคุ้นเคยกันมาเนิ่นนาน แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าพืชชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการยับยั้งทั้งจุลินทรีย์และมะเร็งด้วย

ยับยั้งจุลินทรีย์

น้ำมันหอมระเหยของมะกรูดสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ได้ เพราะในน้ำมันหอมระเหยจากผิวของมะกรูด มีสารเจอราเนียล (Geraniol) ไลนาลูออล (Linalool) และ เทอร์ไพเนียล (Terpineol) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มเทอร์ปีน (Terpene) ดังนั้น การใช้น้ำมันที่สกัดจากผิวมะกรูดมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์แชมพูสระผม จึงช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดรังแคและอาการคันศรีษะ เมื่อใช้ติดต่อกันเป็นประจำ รังแคและอาการคันศรีษะจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปเองในที่สุดสารต้านอนุมูลอิสระ

        สารลิโมนอยด์ไกลโคไซด์ (Limonoid Glycoside) จากเปลือกพืชตระกูลส้มมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยหยุดการเจริญเติบโตและยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งหลายชนิด ขณะเดียวกัน น้ำมันผิวมะกรูดก็มีสารลิโมนอยด์ไกลโคไซด์เป็นองค์ประกอบถึง 29 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีผิวมะกรูดเป็นส่วนประกอบจะช่วยรักษาสมดุลของร่างกายและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้


เรื่องน่ารู้ “มะกรูด” ไม่สู้แสง

น้ำมันจากผิวมะกรูดมีสาระสำคัญที่ทำให้เกิดอาการแพ้เมื่อถูกแสงแดด ดังนั้นผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากน้ำมันผิวมะกรูดจึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดด หรือไม่ควรออกแดดก่อน 4 ชั่วโมงหลังจากทาน้ำมัน เพราะอาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นไหม้ได้

สูตรฟอกโลหิตและขับเสมหะ
ส่วนผสม

  • มะกรูด 2 ลูก
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 3 แก้ว


อุปกรณ์ 
   ขวดโหลที่ฝาปิดสนิทสำหรับดองมะกรูด

วิธีทำ
   1.ผ่ามะกรูดออกเป็น 2 ซีก
   2.ใส่น้ำในโหลสำหรับดอง ใส่เกลือแล้วคนให้ละลายตามด้วยมะกรูด จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ 1 เดือน
   3.เมื่อครบ 1 เดือน รินเฉพาะน้ำดื่มเพื่อฟอกโลหิตและขับเสมหะสูตรบำรุงเลือด
ส่วนผสม

  • มะกรูด 2 ลูก
  • น้ำเปล่า 4 แก้ว
วิธีทำ
   1.ผ่ามะกรูดออกเป็น 2 ซีกแล้วต้มกับน้ำเปล่าจนเดือด
   2.กรองแต่น้ำเก็บไว้สำหรับดื่ม ดื่มติดต่อกัน 5-7 วัน จะช่วยบำรุงร่างกาย ขับประจำเดือนและเลือดเสียที่ค้างได้เป็นอย่างดี

....................................................
ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : "รติชา ปภานุพัทธ์" สำนักพิมพ์ Amrin Healthติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
loading...
Previous
Next Post »