นักวิทย์ฯยัน แครกเกอร์ติดไฟได้เพราะแป้ง ไม่ใช่ผสม"พลาสติก"


รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ไขข้อข้องใจภาพแครกเกอร์ติดไฟ ชี้ไม่ใช่เพราะผสม "พลาสติก" เเน่นอน

กรณีสังคมออนไลน์พากันเเชร์ภาพขนมแครกเกอร์ยี่ห้อหนึ่ง สามารถติดไฟเเละใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ จนพากันตั้งคำถามว่าแครกเกอร์นั้นมีส่วนผสมของพลาสติกจริงหรือไม่ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ส.ค. รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไขข้อข้องใจผ่านเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong โดยระบุว่า มั่นใจได้แครกเกอร์ในคลิปนั้นไม่มีส่วนผสมของพลาสติกเเน่นอน

"เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเกิดไฟในคลิปนะครับ ต้องมีการจุดไฟ มีเชื่อเพลิงและอากาศ ขนมปังในคลิปนี้คือเชื้อเพลิง เชื้อเพลิงก็จะติดไฟได้ส่วนมากเป็นสารอินทรีย์ เช่น พลาสติก ไม้ กระดาษ น้ำมันเบนซิน เป็นต้น ส่วนสารอนินทรีย์บางส่วน ไม่ติดไฟเช่น ปูนซีเมนต์ หิน....

ขนมปังทำมาจากแป้ง แป้งคือเซลลูโลส  กลุ่มอะไมโลส ซึ่งละลายน้ำได้  เป็นพอลิเมอร์กลุ่มเดียวกับที่ใช้ทำกระดาษ หากแห้งและไม่มีสารอื่นที่ทนไฟผสม ก็ติดไฟได้ครับ

ดังนั้นการติดไฟของขนมปัง ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าขนมปังทำมาจากพลาสติกครับ พลาสติกก็เป็นพอลิเมอร์เช่นกันครับ แต่เป็นพอลิเมอร์คนละชนิด ลักษณะการเผาไหม้ของพลาสติกจะมีหยดของของพลาสติกร่วงมาที่พื้น ติดไฟด้วยครับ หากอยากจะให้มั่นใจว่า ขนมปังนี้ทำมาจากแป้ง จริงหรือไม่ก็ขอให้ส่งมาที่ lab เพื่อวิเคราะห์ละเอียดอีกครั้งครับ"รศ.ดร.วีรชัย ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า เป็นไปได้ยากที่ขนมแครกเกอร์จะทำมาจากพลาสติก เพราะพลาสติกไม่ละลายน้ำเหมือนแป้ง หากผสมอยู่ในแครกเกอร์ก็ไม่สามารถละลายหรือรับประทานได้นั่นเอง

คลิป https://www.facebook.com/profile.php?id=100006688355872


.........................
Cr. FB phutdawongติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
loading...
Previous
Next Post »