น้ำมะม่วง บำรุงสายตา เลือดออกไรฟัน


เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ สรรพคุณ ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาระบายอ่อนๆ มะม่วงมีสารอาหารที่มีประโยชน์ ประกอบด้วย ฟอสฟอรัส วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 และแคลเซียม สามารถช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค รักษาโรคหวัด ป้องกันโรคเหน็บชา และป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด มะม่วงเป็นยาขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน แก้คลื้นไส้ และใช้เป็นยาบำรุงกระเพราะอาหารสูตร

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำมะม่วง
- มะม่วงสุก 1 ผล
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำมะม่วง
1. ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก ฝานเอาแต่เนื้อ
2. นำเนื้อมะม่วง ปั่นกับน้ำเครื่องปั่น เดิมน้ำเปล่า เกลือและน้ำเชื่อมลงไป
3. เสริฟน้ำมะม่วงเย็นๆ

ประโยชน์ของน้ำมะม่วง
การดื่มน้ำมะม่วง ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และเป็นยาระบายอ่อน ๆ เนื่องจากมะม่วงมีรสหวาน ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำมะม่วงทุกวัน หรือไม่ควรเติมน้ำเชื่อมเลย กินรสหวานมากเกินไป ทำให้เกิดน้ำตาลสะสมในเส้นเลือด อาจทำให้เกิดโรคเบาหวานได้

มะม่วงยังประกอบไปด้วยโปรตีน 0.5 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 15.7 กรัม ฟอสฟอรัส 2 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน 37 ไมโครกรัม (มะม่วงสุก) วิตามินบี 1 0.05 มิลลิกรัม วิตามินบี 2 0.02 มิลลิกรัม และไนอะซีน 0.2 มิลลิกรัมสำหรับผู้ป่วยหรือกลุ่มคนที่ต้องควบคุมปริมาณน้ำตาล โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเบาหวานอาจต้องเลือกผลไม้ที่รสไม่หวาน ในอเมริกาได้แนะนำให้ผู้ชายบริโภคแคโรทีนอยด์วันละ 6 มิลลิกรัม ในคนไทยแนะนำให้บริโภค วิตามินอีวันละ 6-15 มิลลิกรัม และวิตามินซีวันละ 40-90 มิลลิกรัม

ชีวอโรคยา แบ่งปันความรู้ทั่วไป เพื่อเป็นวิทยาทาน เพื่อความพอเพียง เพื่อสุขภาพที่ดี โปรดใช้วิจารณญาณ และใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานไปต่อยอดศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตนเอง ไม่ตอบคำถามเพิ่มเติม ไม่รับปรึกษาปัญหาสุขภาพ เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญไม่ได้ประจำหน้าเพจติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
loading...
Previous
Next Post »